Sinh mổ gây tê tủy sống nguy hiểm như thế nào? Câu trả lời của bác sĩ

Sinh mổ gây tê tủy sống là một trong những phương pháp giảm bớt đau đớn cho bà bầu trong quá trình sinh nở, nhất là khi sinh mổ. Khi sinh con, vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều sản phụ không thể thực hiện được phương pháp sinh thường mà phải chọn sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Khi sinh mổ, phương pháp gây tê tủy sống được ưu tiên lựa chọn và khuyến khích sử dụng vì đây là phương pháp đơn giản, cho phép xác định chính xác vị trí kim, thời gian gây tê nhanh, đồng thời giảm nguy cơ ngộ độc và lượng thuốc ngấm qua thai nhi. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người phản ánh phương pháp sinh mổ gây tê tủy sống gây nên các triệu chứng tiền sản giật, rau tiền đạo và có nguy cơ cao xảy ra các tai biến như tắc mạch ối, rối loạn đông máu, suy đa tạng,…vô cùng nguy hiểm.

Trước những thông tin về sinh mổ gây tê tủy sống này làm các mẹ đang chuẩn bị lâm bồn tỏ ra khá hoang mang, lo lắng. Vậy thực chất sinh mổ gây tê tủy sống có nguy hiểm không? Mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ của bác sĩ dưới đây, để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

sinh mổ gây tê tủy sống

Sinh mổ gây tê tủy sống có ảnh hưởng tới sức khỏe. Ảnh: Internet.

1. Sinh mổ gây tê tủy sống là gì?

Gây tê tủy sống là một phương pháp gây tê được sử dụng nhiều khi sinh mổ, nó có tác dụng gây tê theo vùng bằng cách tiêm thuốc vào dịch não tủy ở lưng để gây tê cục bộ. Các rễ thần kinh trong dịch não tủy không có vỏ thần kinh ngoài bao bọc nên tiếp xúc với thuốc tê được tiêm vào dịch não tủy sẽ phát huy tác dụng giảm đau. Thuốc tê sẽ ức chế có phục hồi dẫn truyền của các rễ thần kinh, từ đó giúp người bệnh không cảm nhận được cảm giác đau. Gây tê tủy sống thường được áp dụng trong trường hợp mổ lấy thai, phẫu thuật phụ khoa, chi dưới, phẫu thuật tiết niệu, phẫu thuật tầng sinh môn…Tuy nhiên phương pháp này không hề an toàn và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nên ít được áp dụng

2. Biến chứng khi sinh mổ gây tê tủy sống

2.1. Tác dụng phụ khi gây tê tủy sống

Sau khi tiêm vào tủy sống, thuốc tê sẽ ngấm vào cơ thể bạn và gây phong bế hệ giao cảm mạnh, tức là gây mất cảm giác mạnh khiến bạn bị hạ huyết áp. Sau khoảng nửa tiếng, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ buồn nôn, nôn, chóng mặt, khó thở, đau đầu và đau vùng lưng quanh vị trí tiêm.

tác dụng phụ khi sinh mổ gây tê tủy sống

Gây tê tủy sống khi sinh mổ gây nhiều tác dụng phụ. Ảnh: Internet.

2.2. Cơ thể phản ứng mạnh với thuốc

Đã có trường hợp sản phụ bị phản ứng mạnh với thuốc gây nên những tác dụng phụ nghiêm trọng như suy tuần hoàn, làm rối loạn nhịp tim, co giật và có thể dẫn đến hôn mê. Nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến tử vong cả mẹ và thai nhi.

2.3. Không phong bế hoàn toàn

Mục đích của việc tiêm thuốc tê là khiến người bệnh không còn cảm nhận được cảm giác đau, tuy nhiên vì một lí do nào đó như lượng thuốc tê không đủ, hoặc mũi tiêm bị lệch khiến phong bế không hoàn toàn, một phần cơ thể vẫn phải chịu đau trong suốt quá trình phẫu thuật.

2.4. Đau đầu khi sinh mổ gây tê tủy sống

Nếu áp dụng gây tê tủy sống hoặc gây tê màng cứng bạn dễ bị đau đầu do hiện tượng giãn mạch máu thứ phát và giảm áp lực nội sọ. Không chỉ đau đầu, mà rất có thể bạn còn bị đau đốt sống cổ, đau lưng, đau cơ.

2.5. Liệt thần kinh sọ khi sinh mổ gây tê tủy sống

Khi thực hiện tiêm vào tủy sống, thần kinh sọ sẽ chịu ảnh hưởng khá nặng nề vì bị kéo căng do mất dịch não tủy. Liệt thần kinh sọ sẽ có biểu hiện thị lực và thính lực bị ảnh hưởng. Rõ nhất là các sản phụ bị song thị tức là nhìn một thành hai trong khoảng vài này đến hơn một tuần, có trường hợp nặng sẽ bị kéo dài đến cả tháng.

sinh mổ gây tê tủy sống làm liệt hệ thần kinh

Sinh mổ gây tê tủy sống có thể gây liệt thần kinh. Ảnh: Internet.

2.6. Tổn thương thần kinh

Đây là một biến chứng khá nguy hiểm khiến nhiều người không dám lựa chọn phương pháp sinh mổ gây tê tủy sống, vì những tổn thương thần kinh chóp tủy, rễ, và tủy sống là tổn thương trực tiếp do mũi tiêm và thuốc tê. Vậy nên những tổn thương này là vĩnh viễn, sản phụ sau khi gây tê bằng tủy sống sẽ khó lấy lại được sức khỏe bình thường.

3. Bộ y tế có cấm sinh mổ gây tê tủy sống?

Với nhiều phản ánh về biến chứng gặp phải khi sản phụ sử dụng phương pháp sinh mổ gây tê tủy sống hiện nay, bộ y tế đã có thông báo về vấn đề này. Trong văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ký về việc áp dụng phương pháp vô cảm, trong đó phổ biến nhất là gây tê tủy sống trong mổ lấy thai đối với một số trường hợp.

Theo đó, sau khi tiến hành theo dõi, giám sát và thẩm định những trường hợp sản phụ tử vong tại các địa phương cũng như tiếp thu ý kiến phản ánh của một số đơn vị, Bộ Y tế nhận thấy, trong số các trường hợp mổ lấy thai (mổ bắt con) bằng phương pháp gây tê tủy sống trên các sản phụ có các triệu chứng sản giật, tiền sản giật nặng, rau bong non, có rau tiền đạo thể bán trung tâm hoặc trung tâm,… có nguy cơ cao xảy ra một số tai biến như bệnh cảnh của tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng.

bộ y tế cấm gây tê tủy sống khi mổ lấy thai

Thông tin bộ y tế gây tê tủy sống khi sinh mổ là sai. Ảnh: Internet.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị y tế trên toàn quốc chỉ đạo các các đơn vị y tế có triển khai phương pháp phẫu thuật bắt con áp dụng phương pháp gây mê nội khí quản đối với những sản phụ nói trên, không được thực hiện phương pháp gây tê tủy sống nhằm giảm nguy cơ xảy ra biến chứng với sản phụ đẻ mổ.

Tuy nhiên, trong thời gian qua dư luận đã hiểu nhầm là Bộ Y tế cấm gây tê tủy sống khi mổ lấy thai là sai. Phương pháp sinh mổ gây tê tủy sống có thể áp dụng cho các sản phụ khỏe mạnh bình thường, chỉ hạn chế sử dụng cho các trường hợp sản phụ có triệu chứng tiền sản giật, rau bong non, rau tiền đạo,…

4. Những trường hợp không nên sinh mổ gây tê tủy sống

Mặc dù gây tê tủy sống là phương pháp giảm đau hữu hiệu trong sinh mổ, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp người bệnh không được áp dụng phương pháp này, đó là:

  • Người bệnh bị rối loạn đông máu hoặc đang điều trị đông máu.
  • Sản phụ bị nhiễm trùng toàn thân hoặc nhiễm trùng tại chỗ chọc mũi tiêm.
  • Sản phụ có bất thường về giải phẫu mà không được chọc vào tủy sống.
trường hợp không sinh mổ gây tê

Kiểm tra sức khỏe bản thân trước khi sinh mổ gây tê tủy sống. Ảnh: Internet.

  • Sản phụ bị bệnh tim.
  • Sản phụ bị tăng áp lực nội sọ.
  • Sản phụ bị dị ứng với thuốc tê.
  • Một số trường hợp khác không nên áp dụng như người bị bệnh đau, viêm khớp cột sống, các khớp, bị ung thư đã di căn vào xương, xơ vữa mạch máu, huyết áp cao hoặc thấp quá.

Chắc hẳn sau khi theo dõi thông tin sinh mổ gây tê tủy sống nguy hiểm như thế nào trên đây, chắc hẳn các mẹ bầu sắp sinh đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân khi chọn phương pháp sinh nở phù hợp, tránh được những nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra cho sức khỏe. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã phần nào giải đáp được thắc mắc của mọi người, và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :