Sinh mổ nên ăn rau gì và trái cây gì để nhanh phục hồi sức khỏe?

Nhiều chị em tự hỏi sau sinh mổ nên ăn rau gì hay ăn trái cây gì, để có thể sớm phục hồi sức khỏe và có nhiều sữa cho bé yêu bú. Sở dĩ có thắc mắc trên là do, sau sinh mổ là một khoảng thời gian khó khăn, mệt mỏi, các mẹ sẽ rất kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần. Việc ăn rau quả gì thật tốt cho sức khỏe là một việc cần tìm hiểu thật kỹ càng và chu đáo.  

Sau các ca sinh mổ, thông thường các bà mẹ thường cảm thấy rất đau đớn vì vết mổ tại bụng, do vậy cần phải có một chế độ ăn uống thật đặc biệt để chóng lành vết thương, đồng thời còn có thể cung cấp nhiều sữa cho bé. Vậy bạn có biết sau sinh mổ ăn được những loại rau gì trong chế độ dinh dưỡng? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

mẹ sau sinh mổ nên ăn rau gì

Bà mẹ sau sinh mổ nên cung cấp những loại rau gì cần thiết? Ảnh: Internet

1. Sau sinh mổ nên ăn rau gì?

  • Rau đay

Ở tuần đầu tiên sau khi sinh mổ, các sản phụ có thể ăn rau đay hàng ngày từ 150 – 200g trong các bữa ăn chính.

Các tuần tiếp theo, mỗi tuần ăn 2 lần với lượng rau đay từ 200 – 250g thì lượng sữa của mẹ bầu sẽ tăng lên, hàm lượng chất béo trong sữa cũng tăng.

  • Rau má và rau ngót

Rau ngót chính là lựa chọn số một của rất nhiều chị em sau sinh mổ, bởi nhìn từ góc độ dinh dưỡng, lá rau ngót có chứa nhiều vitamin A, B, C, canxi…

Ăn rau ngót sẽ giúp cho các mẹ tăng lượng sữa cho con bú, giảm nguy cơ bị viêm nhiễm, hỗ trợ co thắt dạ con. Bạn nên rửa sạch lá rau ngót, đem xay lấy nước uống hoặc là ăn canh rau ngót hàng ngày.

Bên cạnh rau ngót, phụ nữ sau khi sinh mổ còn có thể dùng rau má. Rau má mang đến tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, giúp lưu thông khí huyết, cho làn da hồng hào, trẻ lâu. Các mẹ có thể thực hiện hãm lá rau má khô để thay nước uống hàng ngày hoặc sử dụng rau má tươi để nấu canh với thịt gà, thịt bò, thịt nạc thăn…

nên ăn rau má sau sinh mổ

Các mẹ sau sinh mổ nên bổ sung các loại nước ép từ rau má. Ảnh: Internet

  • Rau họ bầu

Các loại rau họ bầu như bí xanh, mướp đắng, mướp, bầu sao,… đều giúp mẹ bầu lợi sữa sau khi sinh. Đặc biệt, rau họ bầu dễ tiêu hóa và có hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ dưỡng cho mẹ bầu.

  • Cỏ cà ri

Trong cỏ cà ri có rất giàu chất sắt và canxi, giúp hỗ trợ tăng sữa cho mẹ. Chúng còn có chứa các galactagogues có lợi cho việc tiết sữa. Bạn có thể sử dụng hạt cỏ cà ri này chung với canh rau hoặc hòa với nước để uống vào mỗi buổi sáng.

sinh mổ nên ăn cỏ cà ri

Trong cỏ cà ri có rất giàu chất sắt và canxi, giúp hỗ trợ tăng sữa cho mẹ. Ảnh: Internet

  • Rau cải xoăn

Khi đang cho con bú, cơ thể người mẹ cần nhiều calo hơn để cung cấp cho con của mình. Cải xoăn là loại thực phẩm chứa hàm lượng cao canxi, vitamin A, K, chất sắt, folate và có thể dễ dàng bổ sung thêm vào các bữa ăn hàng ngày.

  • Măng tây

Măng chính là một trong những thực phẩm rất được yêu thích và cũng giàu chất xơ thuộc vào hàng bậc nhất. Chất xơ có trong măng kích thích cho dạ dày co bóp, hỗ trợ quá trình tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tạo nên cảm giác no bụng.

Phụ nữ sau khi sinh mổ nếu không có nhiều sữa nên ăn măng tây bởi nó giúp cho mẹ bầu có được một nguồn sữa vô cùng dồi dào, vừa có lợi cho mẹ và lại vừa có lợi cho bé.

Vậy là các mẹ sau sinh mổ đã có danh sách những loại rau cực kì tốt cho sức khỏe, đã được các chuyên gia nghiên cứu và chứng minh công dụng của các loại rau trên. Các mẹ hãy bổ sung các loại rau ấy trong các bữa cơm hằng ngày của mình đi nhé.

sinh mổ nên ăn măng tây

Măng tây cực kỳ tốt cho các bà mẹ sau sinh mổ. Ảnh: Internet

Ngoài các loại rau, trái cây cũng là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với sức khỏe. Để các mẹ không phải đợi lâu, Mom.vn xin liệt kê danh sách những trái cây các mẹ sau sinh mổ cần bổ sung ngay lập tức.

2. Sinh mổ nên ăn trái cây gì?

  • Chuối

Chuối chứa một lượng lớn sắt rất lớn – thành phần sản sinh các tế bào hồng cầu, để bù vào lượng máu thiếu hụt của sản phụ sau khi sinh mổ.

Việc bổ sung thực phẩm giàu sắt từ thiên nhiên còn bổ sung sắt cho trẻ mới sinh qua đường sữa mẹ, đồng thời giảm tình trạng táo bón thay vì sử dụng các loại viên sắt uống.

Bản thân chuối cũng có thành phần kali và xenlulozơ đáng kể rất có lợi cho hệ tiêu hóa giúp mẹ sau sinh tránh táo bón. Do vậy chuối là hoa quả lành tính, dễ mua, bốn mùa đều có để chị em thưởng thức.

  • Cam, quýt

Cam, quýt có chứa một lượng lớn vitamin C giúp tổng hợp collagen, làm săn chắc vùng cơ bụng thường bị chảy sệ sau sinh mổ. Đồng thời tạo điều kiện để vết mổ sớm liền sẹo, tránh tình trạng sẹo thâm.

Ngoài ra, cam cũng giàu canxi – dưỡng chất quan trọng trong việc hình thành hệ xương và răng cho bé cao lớn, răng chắc khỏe, sáng bóng.

Những bà mẹ sau sinh hay ăn cam thì thường con hiếm khi bị còi xương. Nên chọn các loại cam ngọt ăn cả múi sẽ tốt cho mẹ sau sinh mổ hơn cam chua phải pha thêm đường uống.

sinh mổ nên ăn cam quýt

Cam, quýt làm săn chắc vùng cơ bụng thường bị chảy xệ sau sinh mổ. Ảnh: Internet

  • Đu đủ

Nếu chị em đang thắc mắc sinh mổ nên ăn trái cây gì thì câu trả lời chính là đu đủ. Từ lâu trong dân gian đã biết cách tẩm bổ cho sản phụ sau sinh bằng món cháo chân giò hầm đu đủ xanh để tăng tiết sữa cho các bà mẹ.

Riêng các mẹ sau sinh mổ nên ăn đu đủ xanh kết hợp chế biến cùng các thực phẩm khác vì loại quả này có chứa papain và chymopapain. Đây là 2 loại enzyme tiêu hóa chất đạm rất hiệu quả, giúp làm giảm tình trạng viêm nhiễm và làm lành nhanh vết thương sau khi sinh mổ

  • Táo

Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng lại ít năng lượng rất thích hợp với mẹ sau sinh mổ muốn giảm cân lành mạnh. Nếu đều đặn ăn mỗi ngày 1 trái táo bạn đã bổ sung 3g chất xơ, một lượng lớn vitamin A, E, C, canxi, cùng các chất chống oxy hóa để tăng cường sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mẹ mới sinh phục hồi.

Ngoài ra, táo cũng có công dụng trong việc điều tiết dạ dày, ngăn ngừa tiêu chảy và tình trạng cao huyết áp.

  • Na

Na là loại hoa quả lành tính, thường có theo mùa từ tháng 6 đến tháng 9.  Đây là loại quả có hàm lượng vitamin C cao phù hợp với sản phụ sau sinh mổ để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ngoài ra, quả na còn giàu chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột, bảo vệ niêm mạc ruột tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại.

Các nhà khoa học cũng chứng minh chất cherimoya có trong quả na rất có lợi trong việc hỗ trợ điều trị các chứng bệnh hệ tiêu hóa, người bị thiếu máu, cao huyết áp. Do vậy mẹ sau sinh nên ăn na.

sinh mổ nên ăn quả na

Na có hàm lượng vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ảnh: Internet

  • Quả sung

Trong quả sung có chứa nhiều kali nên rất tốt cho thai phụ bị cao huyết áp. Tác dụng của quả sung đối với bà bầu là kích thích tia sữa mẹ hoạt động hiệu quả hơn. Từ đó tránh được tắc tia sữa giúp sữa mẹ về nhanh và đều hơn khi cho bé bú.

Nếu thấy khó ăn sống, mẹ có thể nấu cháo sung hoặc sắc lấy nước uống. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý nên ăn khi sung còn tươi sẽ nhiều dinh dưỡng hơn.

3. Lời khuyên về chế độ ăn uống sau sinh mổ

  • Luôn đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Đa dạng các loại thực phẩm, và đa dạng thực đơn bữa cơm hằng ngày.
  • Thay vì ăn 3 bữa, bạn nên chia nhỏ thành 5 – 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày.
  • Các bữa ăn nên cách nhau tối thiểu 2 giờ. Nếu bạn thấy đói, hãy ăn trái cây hoặc các loại hạt.
  • Nhai kĩ thức ăn trước khi nuốt.
  • Cố gắng ăn các bữa ăn ở nhà thay vì ăn ngoài.
bữa cơm gia đình

Cố gắng ăn các bữa cơm ở nhà thay vì ăn ngoài. Ảnh: Internet

Với những gợi ý trên, bạn đã không còn quá băn khoăn mẹ sinh mổ nên ăn rau gì hay trái cây gì, và lựa chọn chính xác loại rau quả phù hợp để tẩm bổ ngay cho cơ thể sau sinh. Chế độ dinh dưỡng dành cho sản phụ sau khi sinh là rất cần thiết, đặc biệt là với những người sinh mổ, vì đây là giai đoạn mà các bà mẹ cần phải bổ sung thực phẩm và những chất dinh dưỡng giúp tăng lượng sữa mẹ. Các mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để vừa bồi bổ sức khỏe cho mình, vừa lợi sữa cho con. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn!

Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :