Sinh mổ ăn thịt dê được không? Mẹ cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề này

Nhiều sản phụ sau sinh thắc mắc, sinh mổ ăn thịt dê được không? Bởi thịt dê có mùi vị thơm ngon, có tác dụng bổ dưỡng, giữ ấm rất tốt, rất thích hợp ăn trong mùa lạnh. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh mổ có được phép ăn thịt dê? Câu trả lời sẽ có ngày trong bài viết này.

1. Sinh mổ ăn thịt dê được không?

Theo y học cổ truyền, thịt dê có tác dụng trừ hàn, bổ khí huyết, khai vị, tăng thể lực, thông sữa,… không chỉ tốt cho nam giới mà còn là vị thuốc bổ rất tốt cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh.

Ăn thịt dê nhiều trị được bệnh gầy yếu, mệt mỏi, nôn ợ, đau bụng… mỡ dê còn có tác dụng trừ phong giải độc, kiết lỵ, nổi mề đay, mẩn ngứa.

Như vậy, bà đẻ sau sinh mổ và đang cho con bú vẫn được phép ăn thịt dê, bởi thịt dê không làm ảnh hưởng tới vết mổ nhưng ngược lại còn giúp thông tia sữa và nhanh phục hồi sức khỏe của mẹ hơn.

Nếu bà đẻ sinh mổ được phép ăn thịt dê, vậy đâu mới là đối tượng nên kiêng món thịt thơm ngon, bổ dưỡng này?

thịt dê

Bà đẻ sau sinh mổ được phép ăn thịt dê. Ảnh: Internet

2. Những đối tượng nên kiêng kỵ ăn thịt dê

  • Người bị viêm gan phải kiêng ăn thịt dê. Nguyên nhân là thịt dê có tính ngọt, nóng, ăn quá nhiều có thể làm cho một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể làm cho một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể phát triển, bệnh tình nặng thêm.
    Y học hiện đại đã chứng minh, sau khi hấp thụ nhiều protein và chất béo, gan của người mắc bệnh viêm gan sẽ không thể hoàn thành chức năng trao đổi chất, như quá trình phân giải, hấp thụ… một cách hữu hiệu. Từ đó càng tăng thêm gánh nặng cho gan, dẫn đến bệnh tình nặng thêm. Thịt dê là thực phẩm giàu chất protein và mỡ, vì vậy người bị viêm gan nên ăn ít hoặc không nên ăn.
  • Những người có tình trạng huyết áp cao, sốt, nhiễm trùng không nên ăn nhiều thịt dê vì có thể làm cho tình trạng viêm trong cơ thể tăng lên.
  • Những người mắc chứng lở mồm long móng, loét lưỡi, đau mắt đỏ, miệng đắng, bực bội, yết hầu đau khô, đau nhức sưng chân răng hoặc người bị đau bụng hay đi ngoài đều phải kiêng ăn thịt dê.
Người bị đau bụng

Người bị đau bụng hay đi ngoài nhiều đều phải kiêng ăn thịt dê. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý khi mẹ sau sinh mổ ăn thịt dê

  • Không ăn thịt dê với dấm chua: Vị chua của dấm khi ăn cùng với thịt dê sẽ làm cho tác dụng giữ ấm cơ thể của thịt dê bị giảm đi.
  • Không ăn thịt dê cùng dưa hấu: Thịt dê có tính ấm, dưa hấu có tính hàn nên nếu ăn cùng sẽ làm giảm tác dụng bổ dưỡng của thịt dê và ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa.
  • Không ăn thịt dê cùng với bí đỏ: Thịt dê và bí đỏ đều là thực phẩm có tính nóng, nếu ăn cùng nhau sẽ dễ bị nóng trong người, gây nhiệt. Tương tự như vậy, những thực phẩm hoặc gia vị có tính nóng khác như ớt, hạt tiêu, đinh hương… cũng không thích hợp để ăn cùng thịt dê.
  • Không uống trà trong và sau khi ăn thịt dê: Trong thịt dê có nhiều protein, trong khi trà xanh có chứa axit tannic, nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra chất tannalbin có tác dụng cầm giữ, làm cho nhu động ruột yếu đi, lượng nước trong phân cũng giảm hơn, khiến cho việc đi ngoài không được thông, thậm chí sinh ra táo bón. Như vậy, các chất độc và chất gây ra ung thư sẽ nằm lâu trong ruột, cơ thể phải hấp thu, gây nguy hại cho sức khỏe.
trà xanh

Không uống trà trong và sau khi ăn thịt dê. Ảnh: Internet

4. Một số món ngon từ dê tốt cho mẹ sau sinh mổ

4.1 Thịt dê hầm ngũ vị hương giúp bà bầu lợi sữa

Nguyên liệu: 200gr khoai tây, 150 gr cà rốt gọt vỏ cắt miếng cỡ ngón út.

Cách làm:

  • Chiên vàng khoai tây và cà rốt với chảo nhiều dầu, vớt ra để ráo dầu.
  • 1/2kg thịt nạc dê cắt miếng vuông 3cm. Ướp trộn thịt trong nồi kim loại với: 10gr ngũ vị hương, 2 thìa xì dầu, 30gr gừng giã dập, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối.
  • Để qua 40 phút, cho vào 3 thìa dầu ăn, xào nhỏ lửa cho thịt thật săn, vàng mặt thịt rồi châm nước sôi vào cao hơn mặt thịt khoảng một đốt tay, thêm vào 20cc rượu trắng ngon (gin, vodka…), hầm nhỏ lửa, khi thịt bắt đầu mềm cho cà rốt vào trước nấu trong khoảng 5 phút, cho khoai vào tiếp nấu trong 2 – 3 phút nữa, nước còn sấp mặt thịt là được.

4.2 Cháo chân dê giảm stress sau khi sinh

Nguyên liệu: Chân dê, gạo nếp, 10gr thông thảo, 20gr hạt sen, 15 – 20g ý dĩ.

Cách làm:

  • Chân dê lấy từ móng lên khoảng 10 – 15cm đốt sạch lông, đập bỏ móng rồi đem hầm với gạo nếp rồi bỏ hạt sen, thông thảo, ý dĩ vào.
  • Hầm đến khi nhừ thì rồi cho sản phụ dùng.
Món cháo chân dê

Món cháo chân dê làm giảm stress sau khi sinh. Ảnh: Internet

4.3 Chân dê tiềm thuốc bắc tăng sữa, an thần

Nguyên liệu: 4 chiếc chân dê, câu kỷ tử, 5 củ hành, 2 lít nước xương. Gia vị: Bột nêm, hành, gừng, muối, bột ngọt, đường. Rau mồng tơi, cải xanh, mì tôm hay bún ăn kèm.

Cách làm:

  • Chân dê cạo sạch, đem luộc qua rồi chặt miếng vừa ăn.
  • Nước xương đun sôi cho gói đồ tiềm, hành tím vào đun lửa nhỏ 5 phút cho chân dê vào, tiếp tục bỏ gia vị vào nêm hơi nhạt, hầm lửa nhỏ 30 phút thấy nước sắt lại còn tầm 1 lít là được.

4.4 Cháo gạo lức nấu với thịt dê

Nguyên liệu: Thịt dê tươi: 200g (thái mông), gạo lức: 100g, hành, gừng.

Cách làm:

  • Cho vào nồi gạo lức với một ít nước, cho cùng với thịt dê, nấu đến khi thịt nhừ là được. Nêm nêm vừa ăn và rắc thêm hành, gừng là có thể thưởng thức nóng.
  • Đây là món cháo có tác dụng bổ hư, ích khí ôn trung mạnh tỳ. Lưu ý, người có đờm, hỏa lực tà thấp nhiệt không nên dùng món cháo này.
Món cháo gạo lức nấu với thịt dê

Món cháo gạo lức nấu với thịt dê tốt cho mẹ sinh mổ. Ảnh: Internet

Vậy là chị em đã giải đáp được câu hỏi ban đầu là sinh mổ ăn thịt dê được không, rồi đúng chưa nào! Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ sau sinh mổ nên ăn uống đủ chất và hợp lý để nhanh chóng phục hồi sức khỏe, cũng như không làm ảnh hưởng tới nguồn sữa cho con bú. Và thịt dê là một trong những thực phẩm được chuyên gia khuyên dùng trong thực đơn bồi bổ của mẹ mới đẻ mổ xong. Nhưng hãy ăn thịt dê sao cho đúng cách nhé, một số món ăn gợi ý bên trên thật đáng để mẹ thử ngay cho mình. Mến chúc sức khỏe đến mẹ và bé.

Việt Thư tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :