Sinh thường kiêng ăn gì để tốt cho phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh thường kiêng ăn gì, để vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ mà cũng vừa cung cấp nguồn sữa tinh khiết cho con bú, là điều mà hầu hết các chị em phụ nữ quan tâm. Để có một cơ thể khỏe mạnh, nhanh phục hồi sức lực sau sinh, các mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lí và cần kiêng một số loại thực phẩm không tốt cho cơ thể.  

Vậy bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì, đều sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây của Mom.vn, mời các mẹ cùng tham khảo.

sinh thường mẹ kiêng gì

Phụ nữ sau sinh thường, nên ăn gì và kiêng những món ăn nào? Ảnh: Internet

Để đảm bảo tốt cho sức khỏe của bé, mẹ cần biết một chế độ dinh dưỡng đúng đắn và kiêng ăn một số thực phẩm. Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, chế độ ăn ở bà mẹ cho con bú cần: Ngũ cốc, trứng các loại, đậu và chế phẩm từ đậu, cá và thịt các loại, sữa bò, rau xanh, trái cây, đường, dầu ăn. Và nên kết hợp những nguyên tắc sau đây.

1. Bà bầu sau sinh thường nên ăn gì?

Nên chia thành 3 bữa ăn chính và 2 – 3 bữa ăn phụ trong ngày, để giúp cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng. Các thực phẩm nên chế biến bằng cách luộc, hấp, ninh, nấu, hạn chế nướng và chiên xào.

Ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nên chọn các loại rau quả có tính chất nhuận tràng để phòng táo bón cho mẹ và bé như: Khoai lang, mồng tơi, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi…

Ăn sáng vừa phải, đều đặn. Tránh tình trạng ăn uống quá độ trong ngày cũng là một cách hạn chế tăng cân hợp lý.

Hãy chọn thức ăn nhiều protein nhưng ít mỡ (như các loại thịt nạc), nên dùng dầu thực vật trong chế biến thức ăn. Uống sữa dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú… để tăng nguồn cung cấp canxi cho bé. Hạn chế đồ ăn chiên, xào, đồ ngọt, thức ăn nhanh…

Chú ý tới việc uống nhiều nước hàng ngày (2 – 3 lít) vì nước là thành phần chính tạo nên sữa cho con bú. Có thể uống nước lọc, uống sữa, nước ép trái cây.

sinh thường nên ăn rau xanh

Ăn nhiều rau xanh chứa vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Ảnh: Internet

2. Bà bầu sau sinh thường nên kiêng ăn gì?

Để có một cơ thể khỏe mạnh phục hồi sức khỏe tốt nhất sau sinh thường, các mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và cần kiêng một số loại thực phẩm không tốt cho cơ thể. Một số thực phẩm quen thuộc thường ngày có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ và gây hại cho con. Ngoài ra, ăn uống không đúng còn khiến cơ thể mẹ khó phục hồi, sức khỏe kém…

2.1 Các loại thực phẩm làm ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ

Dưới đây là những thực phẩm phụ nữ sau sinh không nên ăn nếu không muốn bị ảnh hưởng tới nguồn sữa cho con bú như:

  • Ăn đồ ăn khô, thiếu nước và rau:

Quan niệm sau sinh cần ăn cơm nén chặt với thịt kho tiêu, kho nghệ hoặc thức ăn khô để chắc dạ. Nhưng vô tình lại khiến nhiều mẹ bị táo bón, ít sữa… sau sinh.

  • Những món canh nấu với măng, lá lốt, lá đinh lăng:

Là nguyên nhân khiến mẹ mất sữa đột ngột. Mẹ cần chú ý để tránh những món ăn có chứa các loại kể trên.

  • Bắp cải:

Tuy bắp cải là một loại thực phẩm lành mạnh và có nhiều dưỡng chất, nhưng các bà bầu nên chú ý không ăn quá nhiều rau bắp cải, vì nó có thể dẫn tới tình trạng mất sữa. Bởi bắp cải thường được sử dụng để trị tắc sữa, làm giảm những cơn đau do ngực sưng tấy.

sau sinh thường kiêng ăn bắp cải

Ăn quá nhiều rau bắp cải cũng có thể dẫn tới tình trạng mẹ mất sữa. Ảnh: Internet

  • Rau cần tây:

Tuy đây chỉ là loại rau thơm thường được dùng để trang trí hoặc làm món ăn có hương vị hấp dẫn hơn, nhưng nó lại có thể gây mất sữa, giảm khả năng tiết sữa.

  • Bạc hà:

Một lượng nhỏ lá bạc hà có thể không ảnh hưởng gì, nhưng thường xuyên ăn các thực phẩm có thành phần chiết xuất từ lá bạc hà như bánh, kẹo, tinh dầu… có thể làm giảm lượng sữa một cách rõ rệt, thậm chí là gây mất sữa.

  • Mì tôm:

Món ăn khoái khẩu tiện lợi này của nhiều người lại có thể khiến mẹ mất sữa. Nguyên nhân là do thành phần lúa mạch có trong mì tôm. Còn nếu mẹ dùng loại mì không có thành phần lúa mạch, thì việc thường xuyên ăn mì tôm cũng sẽ khiến mẹ ít sữa.

hạn chế ăn mì tôm

Mẹ đang cho con bú không được ăn nhiều mì tôm. Ảnh: Internet

2.2 Thực phẩm làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé bú mẹ

  • Các đồ ăn cay:

Một số bà mẹ có thói quen ăn nhiều gia vị như tiêu, ớt, tỏi… trong bữa ăn sẽ chỉ ăn ngon miệng khi đồ ăn được nêm nếm đủ vị. Tuy nhiên, những gia vị này không có lợi cho cả mẹ lẫn bé trong giai đoạn cho con bú. Bé có thể bị táo bón, đau bụng hoặc cáu gắt.

  • Tỏi:

Nếu mẹ cho con bú ăn tỏi, mùi tỏi sẽ tồn tại trong sữa mẹ rất lâu, thậm chí kéo dài tới 2 giờ sau khi ăn. Một số trẻ sơ sinh nhạy cảm có thể thấy khó chịu, bỏ bú nếu phát hiện mùi vị khó chịu trong sữa.

  • Đậu phộng:

Một số gia đình có tiền sử dị ứng đậu phộng sẽ khiến bé sinh ra cũng dị ứng. Nếu mẹ ăn đậu phộng trong thời gian cho con bú, trẻ bị dị ứng đậu từ sữa mẹ, con sẽ bị chàm, phát ban hoặc gây hiện tượng trẻ sơ sinh thở khò khè.

  • Các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao:

Cá không khiến bé khó chịu, quấy khóc hay chướng bụng, nhưng thủy ngân vốn có trong cá có thể nhiễm vào sữa của mẹ. Theo khuyến cáo của FDA, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ nên ăn ít nhất 2 khẩu phần các loại cá và hải sản có vỏ ít thủy ngân trong mỗi tuần. Một số loại cá thông dụng ít có thủy ngân là tôm, cá ngừ đóng hộp, cá hồi, và cá da trơn. Các loại cá mẹ nên tránh ăn khi đang cho con bú là cá mập, cá kiếm, cá thu hoàng hậu và cá kình.

các loại cá chứa nhiều kiềm

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân sẽ ảnh hưởng tới con qua nguồn sữa. Ảnh: Internet

  • Nước có gas và caffein:

Trong thời điểm cho con bú, mẹ uống cà phê, soda hoặc trà thì sẽ có một lượng nhỏ caffein kết tụ lại trong sữa mẹ, 1 tách cà phê thường chứa 135mg caffein. Trẻ sơ sinh không có khả năng bài tiết chất caffein một cách nhanh chóng và hiệu quả như người lớn, nên rất dễ bị kích ứng, cáu kỉnh, và mất ngủ. Để tránh tình trạng này, mẹ nên cắt giảm lượng cà phê, nếu được thì nên hạn chế hoàn toàn trong giai đoạn này. Nếu mẹ nghiện cafe thì nên uống ngay sau khi cho bé bú và uống nhiều nước sau đó.

  • Rượu:

Rượu là một trong các thức uống dễ gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ tiết ra. Nếu mẹ có thói quen uống rượu, đặc biệt là các loại rượu mạnh như vodka, mẹ sẽ khiến con buồn ngủ, suy nhược, tăng cân bất thường.

  • Quả Bơ:

Dù bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng vì chứa nhiều vitamin C và các chất béo lành mạnh, nhưng trước khi ăn bạn nên thăm dò phản ứng của bé trước. Vì, rất có thể, bơ sẽ khiến cho dạ dày của con khó chịu, không tiêu hoá được.

  • Khoai Tây chiên:

Thực phẩm nhiều mỡ như khoai tây chiên và các món rán được liệt vào danh sách các món ăn không tốt cho bà mẹ đang cho con bú, vì những món ăn này có hàm lượng calo cao nhưng lại ít chất dinh dưỡng. Dầu mỡ cũng có thể gây ra vấn đề với sữa mẹ và gây kích ứng dạ dày của trẻ nhỏ.

  • Sô cô la:

Mẹ cho con đang bú nếu ăn nhiều Sô cô la có thể khiến em bé bú sữa mẹ vào sẽ bị đầy hơi, đau bụng và quấy khóc nhiều hơn bình thường.

Hạn chế ăn sô cô la nếu không muốn bé bị đau bụng nhé. Ảnh: Internet

Việc hiểu rõ phụ nữ sau sinh thường kiêng ăn gì và nên bổ sung gì sao cho hợp lý nhất, sẽ giúp mẹ có chế độ dinh dưỡng đúng đắn, mau chóng phục hồi sức khỏe và có lượng sữa dồi dào, chất lượng dành cho bé yêu. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh để chăm sóc con cái một cách tốt nhất nhé. Hãy luôn cùng đồng hành ủng hộ cho Mom.vn để biết thêm nhiều thông tin về chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé.

Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :