Sinh thường lần 3 sau sinh mổ 2 lần đầu, mẹ bầu cần lưu ý những gì?

Từ xưa, quan niệm không được sinh thường lần 3 sau sinh mổ 2 lần đầu, là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Thực tế cho thấy, vẫn có rất nhiều trường hợp chị em đã sinh thường thành công sau lần sinh mổ trước đó. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng dành cho các mẹ bầu muốn sinh thường lần 3 sau sinh mổ.

1. Muốn được sinh thường lần 3 sau sinh mổ lần đầu thành công

Nếu chị em muốn được sinh thường lần 3 sau sinh mổ lần đầu, tất nhiên phải đáp ứng đầy đủ 4 yếu tố dưới đây, có như vậy mẹ bầu mới được các bác sĩ chấp thuận cho sinh thường lần ba.

1.1 Thời gian sinh giữa hai năm là từ 5 – 6 năm

Đây là thời gian lý tưởng nhất để tử cung phục hồi hoàn toàn và mẹ có thể sinh thường trong lần hai.

Các bác sĩ cho biết, nếu hai lần sinh nở quá gần nhau thì vết mổ tử cung chưa hoàn toàn hồi phục, dẫn tới nguy cơ dễ rách, bục. Các mẹ cần hiểu, vết mổ tử cung không phải là vết mổ ngoài da, nhiều khi vết mổ ngoài da đã lành nhưng vết mổ tử cung vẫn chưa lành và cần nhiều thời gian để phục hồi hơn.

Một số ý kiến cho rằng, chỉ cần cách nhau 2 đến 3 năm là có thể sinh thường sau sinh mổ, tuy nhiên, thời gian lý tưởng nhất chính là 5 đến 6 năm. Đây là quãng thời gian đủ để vết mổ tử cung phục hồi hoàn toàn và không lo các biến chứng thai kỳ.

mang thai lần 2

Thời gian để mẹ bầu có thể sinh thường sau sinh mổ là từ 5 – 6 năm. Ảnh: Internet

 1.2 Vết mổ trước phải “đẹp”

“Đẹp” ở đây có nghĩa là không có biến chứng gì. Vết mổ trước phải hoàn toàn bình thường và phục hồi nhanh chóng, không có bất kỳ biến chứng gì sau khi mổ như nhiễm trùng, bị nứt hay bất kỳ vấn đề gì.

Vì nếu có biến chứng gì về vết mổ, việc mang thai và sinh thường lần 2 sẽ diễn biến phức tạp và nguy hiểm hơn.

1.3 Số lần mổ trước đó

Đây là lưu ý rất quan trọng. Thực tế cho thấy nếu sinh mổ 2 lần thì đến lần sinh thứ 3 việc thực hiện sinh thường sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nếu thai quá to hoặc thai sinh đôi thì cũng không nên sinh thường vì gây nguy hiểm cho mẹ.

Nếu bạn đã trải qua nhiều lần sinh mổ thì tốt nhất không nên sinh thường trong lần sau vì sẽ gây nguy hiểm cho hai mẹ con. Còn nếu bạn muốn sinh thường sau sinh mổ thì phải đảm bảo mới sinh mổ 1 lần.

1.4 Theo dõi sát sao

Muốn sinh thường được sau sinh mổ lần đầu thì bà bầu buộc phải theo dõi sát sao quá trình mang thai và cần phải có sự tư vấn của bác sĩ.

Mặc dù sinh thường có nhiều lợi ích hơn sinh mổ như sức đề kháng em bé mới sinh tốt hơn, mẹ mau phục hồi hơn nhưng trong quá trình chuyển dạ, có bất kỳ biến chứng và nguy cơ gì thì bác sĩ buộc phải thực hiện mổ bắt thai.

Do đó, người mẹ muốn sinh con thường sau sinh mổ thì cần phải theo dõi thai kỳ cẩn thận, có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường cần thông báo cho bác sĩ ngay. Và cần lưu ý, trong quá trình chuyển dạ tốt nhất nên nghe theo sự chỉ dẫn của người có chuyên môn.

 theo dõi thai kỳ sát sao

Cần phải theo dõi thai kỳ cẩn thận nếu muốn được sinh thường. Ảnh: Internet

2. Khi nào thì sinh thường lần 3 sau sinh mổ lần đầu không an toàn

 • Khi quá trình chuyển dạ không được giám sát kỹ bởi nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sản khoa.
 • Sinh ở phòng khám, nhất là nơi không có chuẩn bị sẵn phương tiện để chuyển đi bệnh viện cấp cứu.
 • Nếu bà bầu có nhiều vấn đề như bệnh tiểu đường, sinh non, tăng huyết áp hoặc đa thai.
 • Khi bị tiêm nội tiết tố hỗn hợp như Syntocinon để kích thích các cơn co thắt tử cung để nhanh chuyển dạ hơn. Và việc này có thể gây ra nguy cơ vỡ tử cung cao.
 • Phụ nữ bị thừa cân, có chỉ số BMI lớn hơn 30 cũng dễ gặp các biến chứng
 • Sinh con liên tục. Hai ca sinh mổ lấy con cách nhau dưới 12 tháng thì không tốt.
 • Nếu bé không phải ngôi đầu. Nếu là ngôi xiên hay ngang thì sẽ giảm đi các rắc rối khi sinh thường. Lý tưởng nhất là khi bé xoay đầu xuống, cuộn mình để cằm rúc vào ngực và lưng tựa vào bụng mẹ.

3. Nếu muốn sinh thường sau khi đã từng sinh mổ, bạn phải chuẩn bị gì

 • Giữ gìn sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ. Tránh bị tăng cân, thường xuyên tập thể dục và khám thai đều đặn.
 • Tìm đến bác sĩ tận tâm và ủng hộ việc sinh thường sau sinh mổ.
 • Để sự chuyển dạ đến tự nhiên.
 • Cập nhật thông tin, đọc nhiều và tự quyết định những việc có liên quan đến sức khoẻ của bản thân.
 • Chia sẻ với các phụ nữ đã từng thành công khi sinh thường sau sinh mổ từ các nhóm hỗ trợ cả trên các diễn đàn trên mạng hoặc trong cộng đồng địa phương.
hỏi thăm kinh nghiệm

Mẹ bầu có thể hỏi thăm kinh nghiệm từ những người đi trước. Ảnh: Internet

Hy vọng qua bài viết trên, mẹ bầu đã có câu trả lời cho mình, đó chính là không biết có nên sinh thường lần 3 sau sinh mổ hay không. Bạn hãy nhớ, sinh mổ trước đó không có nghĩa là sẽ phải tiếp tục sinh mổ trong tương lai. Khoảng 70% phụ nữ sinh thường sau sinh mổ lần đầu vẫn “mẹ tròn con vuông”. Miễn sao, mẹ có đầy đủ sức khỏe cũng như những yếu tố cần thiết mà chúng tôi liệt kê trên đây, là bạn hoàn toàn có thể đề xuất ý muốn sinh thường đến các bác sĩ có chuyên môn để họ cho lời khuyên. Chúc gia đình bạn luôn có thật nhiều sức khỏe.

Việt Thư tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :