Sinh thường nên kiêng quan hệ bao lâu và lưu ý những gì để không ảnh hưởng sức khỏe sau sinh?

Sau khi sinh thường nên kiêng quan hệ bao lâu và thời gian được phép quan hệ vợ chồng là khi nào, là điều mà rất nhiều cặp đôi thắc mắc. Chuyện chăn gối có lẽ chẳng phải là chuyện thú vị hào hứng gì đối với mẹ mới sinh. Sự thay đổi hormone, cơ thể mệt mỏi do chưa hồi phục hoàn toàn cùng những lo lắng khi chăm con nhỏ khiến mẹ không tìm lại được cảm hứng tình dục như trước. Chuyện chăn gối đối với mẹ như một nghĩa vụ chứ không phải là sự tận hưởng những xúc cảm thăng hoa. Dẫu vậy, việc quan hệ tình dục vẫn rất quan trọng trong đời sống vợ chồng. Sau sinh mẹ thường hay tập trung quá nhiều vào con mà quên mất còn một người cũng rất cần được quan tâm, chăm sóc.

1. Sau khi sinh thường nên kiêng quan hệ bao lâu?

Mẹ chỉ nên quan hệ tình dục trở lại khi cảm thấy thực sự sẵn sàng và cơ thể đã hồi phục hoàn toàn. Thông thường khoảng 6 tuần sau sinh có thể quan hệ tình dục bình thường. Sau sinh cơ thể mẹ tiết ra sản dịch.

Nếu quan hệ tình dục khi sản dịch chưa hết, sẽ dẫn đến viêm nhiễm. Hơn nữa vùng xương chậu vẫn còn khá yếu, quan hệ tình dục lúc này thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

vợ chồng vui vẻ

Thông thường khoảng 6 tuần sau sinh có thể quan hệ bình thường. Ảnh: Internet

Các bác sĩ chuyên khoa thì người phụ nữ nên dành khoảng 6 tuần lễ sau sinh để nghỉ ngơi. Thời gian này gọi là thời kì hậu sản. Cũng có nhiều chị em khỏe hơn thì có thể “gần” chồng trở lại sớm hơn, miễn là không ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi và chăm sóc con.

Vậy nên, nếu sau 4 tuần mà bạn cảm thấy khỏe mạnh hoàn toàn, đã sẵn sàng cho việc “quan hệ vợ chồng” trở lại thì bạn cũng không phải lo lắng quá. Thời gian 4 tuần cũng không phải là quá sớm và không ảnh hưởng gì đến sữa mẹ. Bạn vẫn có thể yên tâm cho con bú đầy đủ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do thay đổi hormone trong cơ thể sau khi sinh mà nhiều chị em có thể phải đối mặt với những thay đổi về cảm xúc, ham muốn, biểu hiện… Điều này có thể lý giải cho nguyên nhân tại sao nhiều chị em không còn ham muốn hoặc khi quan hệ có thể bị đau, rát, “khô hạn”…

Đây chỉ là vấn đề tạm thời và có thể khắc phục được nên bạn đừng quá lo lắng. Bạn nên giải tỏa tâm lý, dành thời gian cho mình nghỉ ngơi để lại sức. Đồng thời, chia sẻ với chồng công việc nhà, chăm con cũng như tâm tư, tình cảm của bạn cũng là một biện pháp rất hữu ích trong việc lấy lại cảm xúc cho mình. Đừng không nên suy nghĩ quá nhiều mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

 tránh thai khi quan hệ

Vợ chồng cũng cần phải có biện pháp tránh thai khi quan hệ. Ảnh: Internet

Sau sinh có thể bạn sẽ phải đối mặt với một số vấn đề khác về kinh nguyệt , bạn cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để không bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

Ngoài ra, trong thời gian cho con bú, dù không có kinh nhưng vẫn có thể có thai do có sự rụng trứng. Vì vậy, để không mang thai ngoài ý muốn bạn cần sử dụng các biện pháp tránh thai thích hợp trong thời gian này. Nếu dùng thuốc tránh thai, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết thuốc đó có phù hợp với người cho con bú hay không nhé!

2. Chuẩn bị cho việc trở lại làm “chuyện ấy”

Để cuộc yêu sau sinh được thăng hoa, viên mãn các cặp vợ chồng cần có sự chuẩn bị một cách cẩn thận thay vì nôn nóng mà “làm bừa”.

  • Tập bài tập Kegel:

Bài tập này rất thích hợp cho chị em sau sinh. Nó giúp tăng cường sự dẻo dai vùng xương chậu, giảm tình trạng đau nhức hông, lưng, việc đi tiểu không kiểm soát cũng như làm se khít âm đạo rất có lợi cho đời sống sinh hoạt vợ chồng

  • Dùng chất bôi trơn:

Hãy chuẩn bị sẵn một lọ gel bôi trơn để tạo cảm giác thoải mái, tránh đau rát và tổn thương vùng kín cho cặp đôi

  • Tâm lý thoải mái:

Người chồng cần biết cách chia sẻ, kéo dài thời gian cho khúc dạo đầu, cũng như nhẹ nhàng với vợ khi quan hệ trở lại. Bạn hãy nhớ lại “lần đầu” của cả hai như thế nào thì “lần đầu quay lại” này cũng nên như vậy.

 tạo sự thoải mái cho vợ

Người chồng cần biết cách chia sẻ tạo sự thoải mái cho vợ. Ảnh: Internet

Trên đây là những thông tin cần thiết để giúp các cặp đôi giải đáp thắc mắc ban đầu, sinh thường nên kiêng quan hệ bao lâu? Cũng như một số lưu ý cần thiết khi vợ chồng “trở lại” làm “chuyện ấy” để không bị ảnh hưởng tới cảm xúc cũng như sức khỏe của mẹ sau sinh. Mẹ hãy cố gắng nghỉ dưỡng và kiêng cử trong 6 tuần đầu sau sinh, hãy cố giãi bày với ông xã để cả hai luôn cảm thấy thoải mái nhé.

Việt Thư tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :