Sinh thường ăn thịt bò được không?

Nhiều chị em sau sinh thắc mắc sau khi sinh thường ăn thịt bò được không? Có ảnh hưởng tới sức khỏe hay nguồn sữa cho con bú không? Theo các căn cứ khoa học, sau khi sinh và nuôi con bằng sữa mẹ, chị em cần ăn các loại thực phẩm giàu chất đạm và vitamin B12. Trong đó, thịt bò là nguồn cung cấp hai dưỡng chất này tuyệt vời nhất. Cùng Mom.vn tìm hiểu về các món chế biến từ thịt bò dành riêng cho mẹ bầu sẽ dinh dưỡng thế nào nhé.

1. Lợi ích của thịt bò

Thịt bò là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có chứa nhiều axit amin cần thiết, các chất béo, chất khoáng, vitamin,…Đây là thực phẩm gia súc phổ biến trên thế giới, cùng với thịt lợn, được chế biến và sử dụng theo nhiều cách. Trong nhiều nền văn hoá và tôn giáo khác nhau, cùng với thịt lợn và thịt gà, thịt bò là một trong những loại thịt được con người sử dụng nhiều nhất.

Ngoài việc đem lại những giá trị dinh dưỡng, thịt bò còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, thịt bò có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Dùng cho các chứng tỳ vị hư nhược như gầy yếu sút cân, ăn uống không tiêu, đầy bụng, chán ăn, phù nề, đau lưng mỏi gối, bệnh đái tháo đường…

Trong thịt bò cũng có hàm lượng vitamin B6 và protein rất lớn, nên cần được tăng cường trong chế độ ăn. Thịt bò có chứa đầy đủ vitamin B6 nhằm giúp bạn xây dựng khả năng miễn dịch. Protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao.

Bên cạnh đó, hàm lượng acid béo trong thịt bò thấp nhưng lại giàu axit linoleic tổng hợp. Chúng có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa, và có khả năng phát tác khi tập các môn thể thao như cử tạ gây tổn thương mô. Ngoài ra, các axit linoleic cũng có thể tham gia quá trình duy trì cơ bắp.

sinh thường được ăn thịt bò

Thịt bò có rất nhiều Vitamin B6 và Protein cần thiết cho phụ nữ sau sinh. Ảnh: Internet

2. Sau sinh thường ăn thịt bò được không

Nhiều chị em sau khi sinh xong, do kiêng cữ mà chỉ ăn một số thực phẩm nhất định vì sợ tăng cân hoặc lo sợ ảnh hưởng tới tiêu hóa của em bé. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ sai lầm, bởi chính những loại thực phẩm bạn kiêng khem đó lại là thực phẩm vàng rất tốt cho nguồn sữa mẹ.

Trong tất cả những loại thức phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh, thịt bò đứng ở vị trí số một vì thịt bò rất giàu chất sắt. Hầu hết sản phụ đều mất khá nhiều máu trong quá trình “bể chum”. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nguồn dự trữ sắt trong cơ thể sẽ lâm vào tình trạng cạn kiệt. Khiến chị em thường xuyên lâm vào cảnh uể oải, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và không thể chăm sóc “thiên thần nhỏ” của mình.

Bởi vậy sau khi sinh, các bà mẹ cần ăn thật nhiều đậu phụ, các loại đỗ và đặc biệt là thịt bò để bổ sung sắt vào cơ thể. Đặc biệt, thịt bò cũng là thực phẩm rất giàu chất đạm và vitamin B12 – 2 chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ.

thịt bò tốt cho mẹ nuôi con bú

Thịt bò cực kỳ tốt cho chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ. Ảnh: Internet

Vì lợi ích từ thịt bò mang lại cho sức khỏe phụ nữ sau sinh, Mom.vn xin mách chị em hai món ăn ngon làm từ thịt bò. Chị em hãy nhanh tay thực hiện cho bữa cơm của mình ngay hôm nay

3. Món ăn ngon từ thịt bò cho bà mẹ sau sinh thường

3.1 Thịt bò kho ngũ vị

Nguyên liệu:

  • 500 gam thịt bò (nạm thịt bò hoặc gân bò tùy sở thích).
  • 5 cây sả, 3 củ cà rốt.
  • 200 gam khoai tây.
  • 200 gam hành tây.
  • 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm.
  • 1 cafe ngũ vị hương, 1 gói gia vị nấu bò kho.
  • 1 ít rau mùi, hành lá
  • Gia vị: Muối, nước mắm, dầu màu điều, đường, dầu ăn

Thực hiện:

  • Sau khi mua thịt bò về, bạn đem bóp với muối, rửa sạch và trụng sơ. Sau đó thái thịt bò thành các miếng vuông và cho ra tô.
  • Ướp thịt bò với 1 cafe muối + 2 cafe hạt nêm + hành, tỏi băm + 2 cafe đường + 4 cafe dầu ăn + 1/2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh dầu màu điều + gói gia vị nấu bò kho. Trộn đều và ướp ít nhất 2h. Để rút ngắn thời gian bạn có thể thực hiện và ướp thịt bò qua đêm.
  • Sả bóc vỏ ngoài, 2 củ cắt khúc 7 cm, củ sả còn lại bạn thái và băm nhỏ.
  • Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, thái miếng vuông. Nếu lựa được những củ hành tây nhỏ bạn chỉ cần gọt vỏ, để nguyên hoặc bổ đôi thôi.
  • Rau mùi, hành lá bạn đem nhặt và rửa sạch, vớt ra để ráo. Hành lá thái nhỏ, phần đầu hành chẻ nhỏ hoặc tước sợi.
  • Dừa bổ lấy nước.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và làm nóng, tiếp đến là cho sả băm vào phi thơm.
  • Cho thịt bò vào đảo săn dưới lửa lớn. Sau đó bạn cho nước dừa + sả khúc vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun chừng 1h để thịt bò chín mềm.
  • Thêm 2 chén nước vào và đảo đều, đun sôi, sau chừng 20 phút bạn cho khoai tây + cà rốt + hành tây và đun chín mềm. Trong quá trình đun bạn nêm nếm lại gia vị để món thịt bò kho của chúng ta thêm vừa vị nhé.
Thịt bò kho ngũ vị

Món thịt bò kho ngũ vị thơm ngon dễ làm. Ảnh: Internet

3.2 Thịt bò xào cà tím

Nguyên liệu:

  • 300gr thịt bò nạc.
  • 2 quả cà tím.
  • 1 ít gia vị nêm nếm như ớt, hành tươi, rau tía tô, tỏi.

Cách làm:

  • Thịt bò thái thành từng miếng nhỏ, ướp với tỏi bằm nhuyễn, 1 muỗng cà phê mật ong, tiêu, hạt nêm và 1 ít xì dầu, để khoảng 15 phút cho thịt bò được thấm gia vị.
  • Cà tím không gọt vỏ, rửa sạch thái miếng dài, sau đó đem cà tím xào với ít dầu hào, đừng nên xào quá chín như thế sẽ không ngon và làm mất dinh dưỡng của cà.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu và tỏi vào cho thơm, sau đó cho thịt bò đã ướp vào và xào nhanh tay, sau đó tắt bếp để thịt bò không bị quá chín dẫn đến bị dai.
  • Sau đó cho cà tím đã xào vào chảo và trộn đều lên, cho thêm hành lá đã được cắt thành từng khúc vào cho thơm.
thịt bò xào cà tím

Thịt bò xào cà tím là món ngon cho các mẹ sau sinh. Ảnh: Internet

Vậy là qua bài chia sẻ trên đây, các mẹ đã biết được sau sinh thường ăn thịt bò được không rồi đúng chưa nào? Chế biến thực đơn dinh dưỡng sau sinh cho mẹ, đừng quên chọn thịt bò – thức ăn lợi sữa sau sinh rất hữu ích. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm ăn thịt bò, tất nhiên là phải có giới hạn. Nên thay đổi cách chế biến thịt bò thành nhiều món ngon khác nhau, để giúp mẹ ăn cơm ngon hơn, hạn chế việc chán ăn, bỏ bữa. Chúc các mẹ thành công khi thực hiện món ngon.

Khánh Nhi tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :