Sinh viên làm mẹ đơn thân – “Con của tụi em không phải con hoang!”

Sinh viên làm mẹ đơn thân là câu chuyện dài của các bạn trẻ vẫn còn tuổi đến giảng đường và những khoảng lặng phía sau cuộc đời còn khá trẻ. Tôi chẳng biết phải gọi là vô tư hay hồn nhiên thật sự nhưng cái cách mà các em nói về những đứa trẻ trong cái giọng trong trẻo “ Con của tụi em không phải là con hoang” làm tôi nghẹn ngào và chua xót lắm. Phải nói như thế nào khi làm mẹ đơn thân còn quá trẻ?

Sẽ chẳng ai trong các em, những cô cậu sinh viên tuổi đời còn khá trẻ nghĩ rằng một ngày nào đó mình làm cha, làm mẹ của những đứa con bé bỏng. Các em cũng chẳng hình dung được rằng mình mang một cái bụng khá to đến lớp, đêm học bài thi mà phải vừa chăm móm sữa cho con hay cả khi ngày tốt nghiệp những cô sinh viên làm mẹ đơn thân ẵm con cùng nhận bằng…

sinh viên phát hiện mang thai

Nhiều cô gái trẻ phát hiện mình mang thai khi đang là sinh viên. Ảnh: Internet

1. Những ngã rẻ không định sẵn

Khi ở cái tuổi tròn đẹp của cuộc đời, những cô cậu sinh viên luôn mang trong mình nhiều ước mơ, hoài bão, nhiều khao khát về tình yêu và những tương lai được định sẵn. Nhưng cuộc đời vốn không bằng phẳng và trơn tru, có lẽ tình yêu ở tuổi này khiến các em mang nhiều nỗi bồng bột, dại khờ để một lần làm bản thân hối tiếc về sau.

Sau khi ra trường sẽ tìm một công việc ổn định, một tình yêu đủ chín chắn và một gia đình có đủ nếp tẻ. Tuy nhiên cuộc sống có những quy luật ngầm của chính nó mà đôi khi một sự sai lầm nho nhỏ khiến chính cuộc đời các em buộc phải rẽ đi một hướng khác. Trở thành người mẹ đơn thân khi đang là cô sinh viên năm nhất, năm hai…, tạm gác việc học để sinh con, bảo lưu kết quả để chăm bé những ngày con ốm nặng. Ai trong các em có đôi lần nghĩ rằng cuộc đời mình sẽ khác.

ốm nghén

Khi mang thai cuộc đời những bạn gái đang là sinh viên như rẽ sang một hướng khác. Ảnh: Internet

2. Khi sinh viên làm mẹ đơn thân

Sẽ là ý kiến khách quan của riêng tôi nhưng ở cái độ tuổi còn rất trẻ, các em còn chưa có nhiều nhận định về tình cảm, cuộc sống gia đình, chưa thể hiểu được sự vất vả của một người mẹ huống gì khi trở thành mẹ đơn thân khi chỉ mới đôi mươi.

Số phận đã lựa chọn con đường của các em phải đi, may mắn đã không mỉm cười khi người đàn ông còn lại rời bỏ lúc các em yếu đuối và cần chở che nhất. “Sinh viên làm mẹ đơn thân” cái định kiến còn rất nặng nề, không chỉ bản thân tự có áp lực mà cộng đồng và xã hội, đôi khi là cả gia đình khó mà chấp nhận và bao dung cho những lỗi lầm non trẻ. Sự đối mặt với tài chính khó khăn, khả năng, kinh nghiệm còn chưa đủ, đau khổ vì những tổn thương, tôi như thấy con đường phía trước của các em vô cùng tăm tối. Nhưng vẫn có những cô gái đã vượt qua được mọi thứ, quyết giữ lại mầm sống nhỏ bé và chấp nhận hết thảy những định kiến để tiếp tục con đường đi bị rẽ lối. Liệu rằng là đáng thương hay đáng trách?

sinh viên làm mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân các bạn gái phải đối mặt với nhiều vấn đề. Ảnh: Internet

3.“Con của tụi em không phải con hoang”

Câu nói như xé lòng người nghe, tôi thường nghĩ về sai lầm trong cuộc đời nhưng xúc phạm những con người trẻ tuổi chỉ vì sai lầm của họ và cả đứa bé non nớt kia phải chăng là một thứ tội lỗi khó có thể chấp nhận. Cô bé sinh viên có đôi mắt tinh anh, nụ cười trong sáng trong cái dáng vấp nhỏ khiến tôi khó mà nhận ra rằng đây là bà mẹ của một cô công chúa 2 tuổi. Cô bé bị người con trai bỏ rơi khi mang thai 5 tháng và không bao giờ quay lại. Gia đình không nhìn mặt, bạn bè xì xầm, thầy cô có ánh nhìn không thiện cảm, mọi trợ cấp dường như bị cắt toàn bộ. Có lúc cô chỉ muốn kết thúc mọi thứ, nhưng con cô không có tội, điều khó khăn nhất hãy để cô gánh vác. Và rồi cô bé sinh con ra, đi làm, bảo lưu kết quả, đảm đương cả việc làm người cha và làm mẹ. Nhưng tới đoạn em hỏi tôi “chị em con của em không phải là con hoang phải không chị?” tôi lặng người đi vài giây, không biết phải trả lời em như thế nào. Em sụt sùi bảo tôi rằng hôm về quê lấy giấy tờ khai sinh cho bé, người ta bảo con em là con hoang, em ức nhưng chẳng thể nói được lời nào.

Đến đây tôi mới thấy việc sinh viên làm mẹ đơn thân có lẽ khó khăn hơn những gì tưởng tượng bởi định kiến xã hội còn quá nặng nề. Tôi không lên án cũng chẳng đồng tình, nhưng thiết nghĩ cuộc đời nên bao dung hơn khi con người nhận ra và sửa chữa sai lầm của mình. Ai cũng có quyền được hạnh phúc, nhưng không phải ai cũng may mắn được vẹn tròn mọi thứ. Những cô gái tuổi đời còn quá trẻ hãy để họ trưởng thành hơn sau những sai lầm. Hi vọng rằng các bạn đọc sẽ có cái nhìn khác hơn, để bao dung và che chở cho những cô gái trót dại khờ có thêm nghị lực đi tiếp con đường phía trước.

                                                                                                      Thanh Ngân

Có thế bạn quan tâm :