Sót nhau thai là như thế nào và những nguyên nhân dẫn đến việc sót nhau thai sau khi sinh là gì?

Bị sót nhau thai sau khi sinh là một chuyện rất nghiêm trọng đối với sản phụ. Bởi gian đoạn sau khi sinh cơ thể người mẹ còn khá yếu, nếu không có sự bảo vệ đúng cách có thể gây ra nhiều hệ lụy về sau khi không chữa trị kịp lúc thậm chí là nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên nếu như tham khảo, bổ sung kiến thức và tìm hiểu nguyên nhân để phòng tránh sẽ giúp sản phụ phần nào an tâm hơn trước khi khả năng sót nhau thai có nguy cơ xuất hiện.

Việc sót nhau thai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, do các yếu tố tiêu cực bên ngoài, lí do chủ quan hay cả về lí do khách quan. Hãy cùng Mom.vn đi tìm hiểu những nguyên nhân thật sự dẫn đến việc sót nhau thai để có cái nhìn cụ thể hơn đối với việc sót nhau thai là như thế nào ở sản phụ, cũng như có cách đề phòng các trường hợp đáng tiếc không mong muốn xảy ra. Qua đó giúp các chị em có cách xử lí kịp thời nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cho cho cả mẹ lẫn bé.

sản phụ bị sót nhau thai

Sót nhau thai khiến sản phụ sau sinh rất khó chịu. Ảnh: Internet

1. Sót nhau thai sau sinh là như thế nào?

Tử cung có biểu hiện phục hồi sau khi sinh, trở lại trạng thái bình thường như ban đầu. Lúc này tử cung sẽ đào thải các lớp niêm mạc sinh ra trong quá trình mang thai, thực hiện cơ chế hoại tử niêm mạc, tạo ra quá trình oxy hóa. Lớp niêm mạc hoại tử sau khi bong ra sẽ trộn lẫn với máu, kết hợp với chất nhầy của âm đạo thoát ra ngoài hay còn được gọi là ác lộ và máu sinh được gọi là sản dịch.

Trong 3 ngày này máu sản dịch sẽ ra nhiều, mang màu đỏ đậm, rồi chuyển sang màu đỏ tươi và nhạt dần sang hồng như một dịch loãng cho đến khi hết hẳn sau 20 ngày. Tuy nhiên từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 trở đi, dịch loãng này không còn mang màu hồng mà chuyển dần thành màu vàng nhạt và chút màu trắng mà người ta gọi là máu trắng.

Nhưng khi ác lộ và màu sản dịch không có tình trạng ngưng hoàn toàn mà tiếp tục kéo dài với màu sắc tối, máu vón cục hay có mùi hôi khó chịu cho thấy khả năng sót nhau thai sau sinh đang xảy ra hoặc do tử cung yếu không đào thải hoàn toàn có thể dẫn đến viêm nhiễm.

chảy máu vùng âm đạo

Sau khi sinh sản phụ sẽ ra nhiều máu sản dịch. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân dẫn đến việc sót nhau thai sau sinh

Quá trình khi chuyển dạ cho đến lúc hoàn thành có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố và là một trong những nguyên nhân khiến cho việc bị sót nhau xảy ra.

Những sản phụ lần đầu mang thai có thể do nhiều yếu tố cá nhân, không đủ điều kiện sinh con, thai xuất hiện một số biểu hiện bất thường buộc sản phụ phải dùng phương pháp nạo phá hay hút thai. Điều này có thể khiến nhau thai bị sót lại ở cổ tử cung gây ra hiện tượng sót nhau và có thể bị viêm nhiễm.

mệt mỏi vì sót nhau thai

Việc sót nhau thai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó các sản phụ đã trải qua trường hợp phẫu thuật về tử cung, sinh con ở lần trước bằng phương pháp sinh mổ, để lại sẹo sẽ tạo điều kiện cho nhau thai bám chặt, khi sinh con lần tiếp theo nhau thai có thể không được đẩy ra hết mà còn bám lại, gây ra việc sót nhau thai.

Mặt khác khi ở một số sản phụ nhau thai cài răng lược, bám chặt vào thành tử cung khiến cho việc lấy ra bị đứt, nhau vẫn còn sót lại nhưng không biết.

Không chỉ vậy việc sót nhau còn do nhiều yếu tố khác nhau như thực hiện sinh nở hay phẫu thuật nạo hút thai ở những cơ sở thiểu tin cậy, không đảm bảo vệ sinh, an toàn về yêu cầu y tế, dụng cụ chưa được tiệt trùng cẩn thận. Nếu bác sĩ chưa có kinh nghiệm, tay nghề yếu hay thiếu kiến thức và thiếu cẩn thận cũng sẽ khiến cho khả năng sót nhau có nguy cơ xảy ra.

sót nhau thia do nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược khiến cho phụ nữ bị sót nhau thai nếu từng phá thai trước đó. Ảnh: Internet

Vì vậy để cho việc sót nhau thai không có nguy cơ dù là rất ít đối với trường hợp sản phụ sau khi sinh thì trong giai đoạn mang thai các mẹ nên có những quyết định chắc chắn trước khi thực hiện nạo, hút thai hay dùng phương pháp sinh mổ để giảm thiểu cơn đau. Nên lựa chọn bệnh viện hay cơ sở y tế đáng tin cậy để thực hiện quá trình chuyển dạ vừa đảm bảo an toàn cho mẹ vừa bảo vệ được sức khỏe thai nhi.
Vì khi việc sót nhau thai xảy ra đối với những trường hợp nặng muốn ngăn chặn việc băng huyết, cầm máu để tránh nguy cơ tử vong bác sĩ buộc phải phẫu thuật hoặc dùng thuốc kháng sinh, gây ra bất lợi cho sản phụ đang trong giai đoạn cho con bú.
Hi vọng với những chia sẻ trên các sản phụ sẽ có cái nhìn chính xác hơn đối với việc bị sót nhau thai, nguyên nhân dẫn đến và có cách bảo vệ bản thân để tránh những điều không mong muốn xảy đến.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :