Sử dụng thuốc tránh thai sau sinh bạn cần lưu ý những tác dụng phụ nào của thuốc?

Sử dụng thuốc tránh thai sau sinh loại dành riêng cho phụ nữ đang cho con bú hay còn gọi là thuốc tránh thai đơn thuần sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa và khả năng tiết sữa của người mẹ nên chị em hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn phương pháp tránh thai này.

Tuy nhiên, dù việc uống thuốc cho hiệu quả tránh thai khá cao thì cũng không tránh khỏi được những vấn đề của tác dụng phụ gây khó chịu cho người dùng. Ngay bây giờ, nếu chị em vẫn chưa có nhiều kiến thức về việc dùng thuốc tránh thai sau sinh thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của Mom.vn nhé.

cần tìm hiểu thông tin trước khi sử dụng thuốc tránh thai sau sinh

Bạn cần tìm hiểu thông tin trước khi sử dụng thuốc tránh thai sau sinh. Ảnh: Internet

1. Sử dụng thuốc tránh thai sau sinh chỉ chứa progesterone

Để việc sử dụng thuốc tránh thai sau sinh an toàn và không làm ảnh hưởng đến sữa mẹ thì chị em nên chú ý không nên lựa chọn uống thuốc tránh thai kết hợp (chứa estrogen và progesterone) mà hãy lựa chọn thuốc tránh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú hay còn gọi là thuốc tránh thai đơn thuần chỉ chứa progesterone mà không chứa estrogen nên không làm giảm khả năng tiết sữa.

1.1 Cơ chế tác động của thuốc tránh thai đơn thuần

Vì thuốc tránh thai đơn thuần chỉ chứa progesterone nên nó chỉ tác động đến ngoại biên thần kinh, làm dày dịch nhầy ở cổ tử cung và khiến lớp niêm mạc tử cung kém phát triển. Hiệu lực tránh thai được phát huy sau 15 ngày dùng thuốc và chỉ đạt hiệu quả tránh thai hoàn toàn nếu chị em uống thuốc đều đặn và đúng giờ.

bạn cần uống thuốc tránh thai đều đặn và đúng giờ để đảm bảo hiệu quả tối đa

Bạn cần uống thuốc tránh thai đều đặn và đúng giờ để đảm bảo hiệu quả tối đa. Ảnh: Internet

Trên thực tế, mặc dù hiệu quả ngừa thai của thuốc tránh thai đơn thuần là không cao so với thuốc tránh thai kết hợp. Tuy nhiên, nếu các mẹ kết hợp việc uống thuốc ngừa thai với việc cho con bú vô kinh thì khả năng tránh thai cũng khá tốt nên không cần quá lo lắng. Riêng đối với thuốc ngừa thai kết hợp, bạn có thể sử dụng khi bé được 6 tháng trở lên và bắt đầu ăn dặm.

1.2 Đối tượng được dùng thuốc tránh thai đơn thuần

Bà mẹ đang cho con bú là một trong những đối tượng được phép sử dụng thuốc tránh thai đơn thuần. Bên cạnh đó, những phụ nữ có bệnh gan, bệnh tăng huyết áp, bệnh tâm thần (do thuốc không tác động lên thần kinh trung ương) hay bệnh nhân bị viêm tắc mạch thì nên sử dụng thuốc tránh thai đơn thuần chứ không nên dùng thuốc tránh thai kết hợp.

1.3 Sử dụng thuốc tránh thai sau sinh khi nào là thích hợp?

Trên thực tế, từ những lần quan hệ đầu tiên sau sinh thì chị em đã có khả năng thụ thai trở lại. Bởi vì lúc này, các chức năng của buồng trứng đã nhanh chóng hồi phục, việc phóng noãn có thể xảy ra bất cứ lúc nào sau sinh. Do đó, nếu chị em chủ quan không thực hiện các biện pháp tránh thai khi quan hệ trở lại sau sinh thì việc mang thai ngoài ý muốn có thể xảy ra và dẫn đến những hệ lụy không mong muốn.

nên dùng thuốc tránh thai khi có kế hoạch quan hệ trở lại sau sinh

Chị em nên dùng thuốc tránh thai khi có kế hoạch quan hệ trở lại sau sinh. Ảnh: Internet

Như đã lý giải trong bài viết, chị em sau sinh và đang cho con bú nên lựa chọn thuốc tránh thai đơn thuần chỉ chứa progesterone để không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Bạn có thể bắt đầu uống thuốc này vào khoảng tuần thứ 6 sau sinh. Nếu kỳ kinh nguyệt đã trở lại, bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai vào ngày đầu tiên hành kinh của chu kỳ.

2. Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai đơn thuần

Tác dụng phụ là những vấn đề không thể tránh khỏi khi chị em áp dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào, đặc biệt là các phương pháp dựa trên nền là các hormone. Sau đây sẽ là một vài tác dụng phụ mà thuốc tránh thai đơn thuần có thể gây ra cho chị em khi sử dụng.

  • Gây chảy máu âm đạo bất thường:

Việc chảy máu sau khi uống thuốc tránh thai có thể diễn ra trong khoảng từ ngày thứ 25 đến 35 kể từ ngày đầu tiên uống thuốc nhưng lượng máu thường không nhiều. Một số trường hợp ngược lại có thể bị vô kinh sau khi dùng thuốc tránh thai.

sử dụng thuốc tránh thai có thể gây chảy máu âm đạo bất thường

Sử dụng thuốc tránh thai có thể gây chảy máu âm đạo bất thường. Ảnh: Internet

  • Đau đầu và buồn nôn:

Đây là hai tác dụng phụ phổ biến mà chị em thường gặp sau khi dùng thuốc tránh thai. Những biểu hiện gây khó chịu này thường xuất hiện vào khoảng vài tháng đầu sau khi dùng thuốc và có thể chấm dứt sau đó. Thế nhưng, nếu tình trạng không được cải thiện bạn nên ngưng dùng thuốc và hỏi thêm ý kiến bác sỹ.

  • Gây tăng cân:

Việc dùng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có thể khiến chị em hay cảm thấy đói bụng nên sẽ ăn nhiều, chính điều này dễ dẫn đến việc dễ tăng cân. Tuy nhiên, tác dụng phụ này có thể chấm dứt khi bạn ngưng dùng thuốc tránh thai.

  • Rối loạn kinh nguyệt:

Trong năm đầu tiên dùng thuốc tránh thai, nhiều chị em sẽ rơi vào tình trạng rối loạn kinh nguyệt nhưng điều này sẽ không kéo dài quá một năm. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là việc dùng thuốc tránh thai đơn thuần có thể gây u nang buồng trứng cơ năng nên bạn cần hết sức lưu ý.

uống thuốc tránh thai sau sinh có thể gây đau đầu

Uống thuốc tránh thai sau sinh có thể gây đau đầu. Ảnh: Internet

  • Trạng thái tâm lý tiêu cực:

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin khi vào cơ thể sẽ làm tăng lượng enzym nhưng lại phá hủy sertotonin, một chất trong não giúp tăng cảm giác vui vẻ, phấn chấn. Vì vậy, quá trình dùng thuốc tránh thai sau sinh có thể khiến tâm lý phụ nữ trở nên tiêu cực, dễ cảm thấy bứt rứt, bồn chồn, hay thậm chí là rơi vào trầm cảm.Do đó, bạn cần đến gặp bác sỹ nếu tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Nói tóm lại, nếu bạn lựa chọn phương pháp sử dụng thuốc tránh thai sau sinh thì điều quan trọng là bạn cần chọn được loại thuốc phù hợp và chú ý uống thuốc đều đặn, đúng giờ thì mới đảm bảo được hiệu quả tránh thai như mong muốn. Đồng thời, chị em cũng cần để ý cẩn thận những biểu hiện bất thường của cơ thể trong quá trình dùng thuốc tránh thai để ngưng thuốc kịp thời và hỏi thêm ý kiến bác sỹ nhằm tránh được những nguy hiểm mà thuốc tránh thai có thể đem đến cho sức khỏe.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :