Sự phát triển của thai nhi qua các tuần tuổi

Chi tiết sự phát triển của thai nhi qua các tuần, khi nào bé hình thành tim, khi nào con bắt đầu cảm nhân được âm thanh, lúc nào bắt đầu đạp..mẹ bầu cùng tham khảo ngay sau đây nhé

Sự thụ tinh thai nhi như thế nào?

Sự thụ tinh xảy ra khi “anh chàng” tinh binh nhanh, mạnh, khỏe nhất gặp gỡ và thâm nhập vào “nàng” trứng. Vào khoảnh khắc này, cấu tạo di truyền học đã hoàn thành, bao gồm cả giới tính của thai nhi. Khoảng ba ngày sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh sẽ phân chia rất nhanh thành nhiều tế bào. Nó đi qua ống dẫn trứng vào dạ con, “gắn” vào thành tử cung. Nhau thai bắt đầu hình thành, và đây chính là nơi sẽ nuôi dưỡng thai nhi.

Có bao giờ mẹ thắc mắc, từ một quả trứng nhỏ được thụ tinh, bé cưng đã phải vượt qua bao trở ngại để trở thành một em bé hoàn thiện? Cùng chúng tôi theo dấu sự phát triển của thai nhi trong từng tuần, và khám phá liệu bé có đang phát triển đúng “tiến độ” không mẹ nhé!

Quá trình phát triển thai nhi từ tuần 1 – 41 tuần

 Sự phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ nhất

Sự phát triển của thai nhi qua các tuần tuổi

– 3 tuần: Bé đang trong quá trình hình thành ở dạng một chấm tròn nhỏ gồm nhiều tế bào gọi là túi phôi. Túi phôi có chứa một bộ đầy đủ các ADN của bố mẹ và từ đây nó sẽ xác định giới tính, màu mắt cũng như những đặc điểm khác của bé.

– 4 tuần: Túi phôi đã chính thức thành phôi thai và kích thước phôi thai lúc này cỡ bằng hạt hoa anh túc. Trong 6 tuần sau đó, các cơ quan nội tạng của bé sẽ bắt đầu hình thành và một số cơ quan sẽ có thể thực hiện chức được năng của mình.

– 5 tuần: Trái tim bé nhỏ của bé sẽ bắt đầu đập với tốc độ nhanh gấp 2 lần nhịp tim của mẹ. Lúc này, toàn bộ cơ thể bé chỉ bằng cỡ hạt mè mà thôi!

– 6 tuần: Các đặc điểm trên khuôn mặt của bé (mắt và mũi) đang dần hình thành và những chồi nhỏ sau này sẽ phát triển thành tay và chân của bé bắt đầu xuất hiện.

– 8 tuần: Cánh tay và đôi chân của bé đang phát triển và bé giờ đây đã có những ngón tay xinh cùng mũi và môi trên. Bé bắt đầu có thể di chuyển nhẹ nhưng chưa đủ để khiến mẹ có thể cảm nhận được điều này. Thời điểm này bé dài khoảng 2,5cm và nặng chỉ vài gram.
– 9 tuần: Mặc dù mí mắt vẫn nhắm nhưng mắt bé vẫn đang phát triển. Lúc này “cái đuôi” của bé đã biến mất và trông ra dáng con người hơn.

– 10 tuần: Phôi thai đã phát triển thành bào thai. Các cơ quan quan trọng như thận, ruột, não và gan đang bắt đầu hoạt động. Các móng tay và móng chân bé xíu đang dần hình thành.

– 11 tuần: Hình hài của bé gần như đã hoàn chỉnh. Xương của bé bắt đầu cứng cáp hơn và cơ quan sinh dục bắt đầu xuất hiện. Bé có thể nấc cụt mặc dù vẫn còn quá sớm để mẹ có thể cảm thấy nó.

– 12 tuần: Mẹ có thể nghe thấy nhịp tim của bé thông qua các thiết bị chuyên khoa khi bác sĩ thăm khám cho 2 mẹ con. Ngoài ra, mẹ còn có thể nghe thấy tiếng động này trong lần siêu âm trước đó. Lúc này, bé có thể dài khoảng 6 cm và nặng tầm 14 gram.

Tam cá nguyệt thứ hai: Bé có gì thay đổi?

– 14 tuần: Thận của bé bắt đầu có thể tạo ra nước tiểu và bé sẽ thải vào trong nước ối. Bé có thể thể hiện nét mặt của mình và bắt đầu biết mút ngón tay.
– 15 tuần: Bé có thể cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài tử cung của mẹ mặc dù mí mắt bé vẫn chưa mở.

Sự phát triển của thai nhi qua các tuần tuổi

– 16 tuần: Giới tính của bé có thể được xác định bằng cách siêu âm, điều này thường được thực hiện trong tuần thai từ 16 đến 20.
– 18 tuần: Nếu lúc này vẫn chưa thể cảm nhận được các chuyển động của con, mẹ nên đợi thêm một vài tuần đến nhé! Và có thể sẽ cần thêm vài tuần nữa để bố và những người khác có thể cảm nhận được điều này từ bên ngoài.

– 19 tuần: Bé có thể nghe được nhịp tim của mẹ và những âm thanh từ bên ngoài, như tiếng nói của bố chẳng hạn. Thậm chí, bé có thể bị giật mình khi nghe phải tiếng động lớn.

– 23 tuần: Cảm nhận của bé về sự chuyển động đã phát triển, vì vậy bé có thể “phiêu” cùng mẹ cả khi mẹ đang nhảy múa bên ngoài. Thính giác của bé cũng đang tiếp tục phát triển. Thỉnh thoảng, mẹ có thể nhìn thấy bé loay hoay dưới bề mặt bụng mình.

– 24 tuần: Song song với sự phát triển não, vị giác của trẻ cũng đang phát triển nhanh chóng. Lúc này, bé sẽ dài hơn 30cm và nặng hơn 450 gram

– 27 tuần: Bé đang tập thở bằng cách hít vào rồi thở ra trong nước ối. Tại thời điểm này, nếu “bị ép” phải chào đời sớm, phổi của bé đã có thể đảm đương chức năng cơ bản của mình, nhưng bé vẫn cần sự trợ giúp của các y bác sĩ.

3/ Tam cá nguyệt thứ ba: Bé chuẩn bị chào đời

– 28 tuần: Bé bắt đầu biết mơ và có những giấc mơ riêng cho mình. Mắt bé đã có lông mi và thị lực đang được cải thiện. Bé lúc này nặng tầm 1 đến 1,1 ký và dài gần 39cm, tính từ đầu đến gót chân.

– 32 tuần: Móng tay móng chân nhỏ nhỏ xinh xinh đang dần hoàn thiện. Tại thời điểm này, bé có thể cao khoảng 43 cm và nặng khoảng 1,7 ký.

– 34 tuần: Hầu hết các sự phát triển về thể chất của thai nhi trong giai đoạn này đã hoàn thành, và nếu có phải chào đời, khả năng sống sót của bé cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Mặc dù vậy, bé vẫn cần sự chăm sóc đặc biệt của các bác sĩ.

– 37 tuần: Bây giờ bé được coi là đủ tháng, và các cơ quan đã sẵn sàng để bắt đầu cuộc sống mới bên ngoài tử cung của mẹ. Tuy nhiên, bé vẫn khá “luyến tiếc” không gian ấm áp trong bụng mẹ, và có lẽ, mẹ phải chờ thêm vài tuần nữa để có thể ẵm bồng con yêu.

– 40 tuần: Đã đến lúc “tốt nghiệp”, và bé đã thực sự sẵn sàng cho cuộc sống ngoài đời thực. Cân năng trung bình của bé vào khoảng 3,4 ký và chiều dài cơ thể sẽ là 51cm. Nếu quá 1 hay 2 tuần so với ngày dự sinh mà mẹ vẫn chưa có dầu hiệu sinh, bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp kích thích chuyển dạ hay dục sinh phù hợp.

7 điều cần thiết khi mang thai để con thông minh

Các chuyên gia y tế trên thế giới chưa hề có một lý thuyết chung nào để giải đáp thắc mắc “cần làm những gì trong thời kỳ mang thai để bé trở nên thông minh hơn”. Tuy nhiên, thông qua những xét nghiệm khác nhau được thực hiện trên các bà mẹ mang thai, các chuyên gia y tế đã rút ra được một số điểm chung về vấn đề này.

1. Thường xuyên kể chuyện cho bé. Dù trẻ ở trong bụng mẹ vẫn chưa thể hiểu được lời nói, tuy nhiên việc đọc một câu chuyện sẽ ảnh hưởng đến cách bé cảm nhận về giọng nói của bạn. Vào khoảng ba tháng cuối, bé sẽ có thể nghe âm thanh và ghi nhớ chúng. Bên cạnh đó, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu chia sẻ những câu chuyện cổ tích yêu thích của bạn cho con mình.

2. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin D từ ánh sáng mặt trời khá quan trọng cho em bé của bạn. Vitamin này là chất dinh dưỡng quan trọng giúp bé phát triển xương vững chắc và khỏe mạnh. Một số chuyên gia y tế đã chứng minh việc thiếu vitamin D sẽ dẫn đến sự phát triển của bệnh tự kỷ. Bạn nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khoảng 20 phút mỗi ngày vào thời điểm sáng sớm.

3. Tạo cảm xúc bằng cách massage. Tuần thứ hai mươi là thời điểm hệ thống thần kinh của trẻ đã bắt đầu phát triển. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ chưa sinh thậm chí có thể nhận biết được sự khác biệt giữa mẹ và bố thông qua việc xoa bụng. Việc massage phần bụng của mẹ sẽ kích thích hệ thần kinh của bé cảm nhận được thế giới bên ngoài cơ thể, từ đó giúp thúc đẩy tế bào não của bé phát triển. Ngoài ra, việc massage còn có thể kích thích các hoạt động tích cực của thai nhi

4. Hát cho bé nghe. Trẻ con sẽ có những phản ứng tốt với âm nhạc và giai điệu. Khi một người mẹ khe khẽ hát một bài hát, sẽ giúp đứa bé trong bụng sản xuất serotonin và hoóc môn tạo cảm xúc vui vẻ. Nếu bạn không có một giọng hát hay thì có thể chơi bất kỳ một loại nhạc cụ nào đó cho bé nghe. Và có một điều thú vị là bạn có thể dùng chính những giai điệu này để dỗ bé sau này.

5. Chế độ ăn đa dạng. Bạn nên ăn những thứ bạn nghĩ đến trong thời gian này, trừ thực phẩm giàu thủy ngân được tìm thấy ở một số loại cá như cá ngừ, cá mập… Tuy nhiên, cá giàu axit béo như cá hồi rất tốt cho cơ thể bạn và bé. Việc ăn uống trong khoảng thời gian đầu thai nghén thường sẽ khó khăn nhưng bạn nên tạo cho mình một thói quen ăn uống thường xuyên, đa dạng càng sớm càng tốt. Điều đó sẽ giúp bạn có được một kỳ thai nghén dễ chịu hơn và đương nhiên là bé cũng sẽ phát triển tốt hơn.

6. Phụ nữ mang thai cần nghỉ ngơi. Trong khi bạn đang mang thai, bạn cần phải lắng nghe cơ thể và làm chính xác những gì nó biểu hiện. Không nên tạo những mệt mỏi không cần thiết trong thời gian này. Bạn có thể thực hiện những bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập hít thở, yoga… Những bài tập thể dục sẽ giúp bạn loại bỏ được những căng thẳng, phiền muộn không cần thiết.

7. Không cho phép bạn căng thẳng. Trong thời gian mang thai, bạn nên hạn chế những áp lực và tập suy nghĩ tích cực trong mọi việc. Hãy luôn nhớ rằng bé sau này có khỏe mạnh, thông minh hay không phụ thuộc rất nhiều vào những điều bạn làm trong thời kỳ mang thai. Vì vậy bạn nên giữ một tâm trạng tích cực, thường xuyên luyện tập thể dục và duy trì một cuộc sống cân bằng.

Những điều được đưa ra trong bài viết chỉ là những kết luận chung của các nhà khoa học về mức độ liên quan giữa hành động của bà mẹ trong thời kỳ mang thai với sức khỏe và sự thông minh của bé sau này. Tuy nhiên, mỗi một thai phụ lại có những đặc điểm riêng biệt về tâm lý, sức khỏe… Do đó, bạn phải thường xuyên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

theo eva, marrybaby

tu khoa

  • su phat trien cua thai nhi theo tuan
  • qua trinh phat trien cua bao thai
  • thai nhi phat trien nhu the nao

Có thế bạn quan tâm :