Sự phát triển về cân nặng và chiều cao của trẻ 3 tháng tuổi như thế nào là chuẩn?

Tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao của trẻ 3 tháng tuổi cũng được xem là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bậc cha mẹ. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng được lưu tâm để giúp cho bé có sự phát triển toàn diện. Bài viết sau đây có thể làm rõ những thắc mắc, cũng như giải đáp phần nào những lo lắng của các bậc cha mẹ về cân nặng và chiều cao, chế độ dinh dưỡng cho bé 3 tháng tuổi, ba mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

1. Cân nặng và chiều cao của trẻ 3 tháng tuổi

Cân nặng và chiều cao của trẻ 3 tháng tuổi là yếu tố phản ánh tình hình phát triển của các bé, do đó ba mẹ cần theo dõi chiều cao, cân nặng của con mình thường xuyên để từ đó có thể đưa ra chế độ dinh dưỡng thích hợp giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

trẻ 3 tháng

Cân nặng và chiều cao của trẻ 3 tháng luôn là quan tâm của bậc bố mẹ. Ảnh: Internet

1.1 Cân nặng của trẻ 3 tháng tuổi

Dựa vào bảng chiều cao và cân nặng của trẻ ở Việt Nam thì:

  • Đối với bé nam 3 tháng tuổi thì cân nặng trung bình từ 5-6,9kg
  • Đối với bé nữ 3 tháng tuổi thì cân nặng trung bình từ 4,7-6,2kg

Dựa vào số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới WHO (2017) thì:

  • Đối với bé nam 3 tháng tuổi thì cân nặng trung bình đạt mức: 6.4kg
  • Đối với bé nữ 3 tháng tuổi thì cân nặng trung bình đạt mức: 5.8kg

Thông thường thì ở tháng thứ 3, trẻ vẫn tiếp tục tăng trưởng tương đối nhanh và mạnh mẽ. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của mỗi trẻ không đồng đều, sẽ có trẻ tăng cân nhanh nhưng cũng có trẻ tăng cân chậm. Nhưng theo tỉ lệ trung bình thì cân nặng của bé 3 tháng tuổi sẽ tăng từ 0,6-1kg so với tháng trước đó.

Cân nặng của bé phần lớn phụ thuộc vào yếu tố dinh dưỡng. Để đạt được cân nặng cho bé như mong muốn, các bậc cha mẹ cần quan tâm và thiết lập cho bé chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp bé có cân nặng đạt chuẩn và một sức khỏe tốt.

bé bú sữa mẹ

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Ảnh:Internet

Đối với các bé 3 tháng tuổi thì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính. Vì vậy các mẹ hãy bổ sung cho mình nguồn dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng mỗi ngày để có thể tạo ra nguồn sữa dồi dào đầy dưỡng chất cho các bé yêu của mình. Bên cạnh đó, cha mẹ cần lưu tâm đến chế độ vui chơi, ngủ nghỉ của bé để trẻ có một sức khỏe tốt.

1.2 Chiều cao của trẻ 3 tháng tuổi

Chiều cao của bé 3 tháng tuổi sẽ ở mức từ 58-63cm (bé nam) và 57-59cm (bé nữ).

Dựa vào số liệu cập nhật của Tổ chức Y tế Thế giới WHO (2017) thì:

  • Đối với bé nam 3 tháng tuổi thì chiều cao trung bình đạt mức: 59.8cm
  • Đối với bé nữ 3 tháng tuổi thì chiều cao trung bình đạt mức: 59.3cm

Trong những tháng đầu đời của con, mẹ nên chú ý đến việc lựa chọn cho bé nguồn dinh dưỡng thiết yếu để đảm bảo sự phát triển chiều cao vượt trội cho bé. Bởi vì, theo như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để phát triển chiều cao của bé thì phần lớn được quyết định bởi yếu tố dinh dưỡng. Do đó, giúp bé nâng cao tầm vóc luôn được nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

cho bé tắm nắng

Mẹ nên giúp con bổ sung vitamin D để bé phát triển chiều cao tốt hơn. Ảnh: Internet

Với các bé bú mẹ hoàn toàn thì mẹ và bé nên bổ sung vitamin D để có thể giúp trẻ hấp thu canxi tốt hơn từ sữa mẹ. Các mẹ có thể cho trẻ tắm nắng buổi sáng từ 5 đến 10 phút mỗi ngày cũng sẽ giúp trẻ hấp thu được vitamin D  từ ánh nắng. Ba mẹ cũng lưu ý nên cho trẻ tắm nắng sớm trước 8h để tránh gây hại cho trẻ.

2. Chế độ dinh dưỡng của trẻ 3 tháng tuổi

Tùy vào sức ăn của mỗi bé, trẻ có thể bú ít hơn hoặc bú nhiều hơn. Tuy nhiên, lượng sữa trung bình khi bé bú sẽ ở mức 120ml – 210ml sữa/lần, mỗi ngày bú khoảng 5 đến 6 lần, cứ cách 3 giờ thì cho bé bú một lần. Bên cạnh đó, bé 3 tháng tuổi thì giấc ngủ có phần ổn định hơn 2 tháng trước. Giấc ngủ vào ban đêm sẽ dài hơn so với ban ngày. Tổng số giờ bé ngủ trong ngày tầm 14 – 15 tiếng.

Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý, nếu bé bú sữa ngoài thì số lần bú sẽ ít hơn so với bú sữa mẹ. Vì so với sữa bột/sữa công thức thì sữa mẹ sẽ dễ tiêu hóa hơn, nên khi bú sữa mẹ bé sẽ nhanh đói hơn. Ngoài ra, bố mẹ cũng phải theo dõi số lần đi ngoài của trẻ để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe, lượng chất hấp thu vào cơ thể bé như thế nào nhằm giúp bé phát triển tốt hơn.

dinh dưỡng sau sinh

Mẹ nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng khi đang trong giai đoạn cho bé bú. Ảnh: Internet

Tóm lại, cân nặng và chiều cao của trẻ 3 tháng tuổi là vấn đề mẹ nên quan tâm. Có thể nói để các mẹ chăm sóc con tốt thì mẹ nên có cách chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt để tạo cho con có nguồn sữa mẹ chất lượng, dinh dưỡng và đầy đủ. Hơn nữa, việc chăm sóc trẻ sơ sinh không  phải dễ dàng nên bố mẹ hãy dành toàn bộ thời gian của mình để tìm hiểu và chăm sóc con đúng cách nhằm giúp con phát triển khỏe mạnh. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích được các mẹ khi nuôi con. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé!

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :