Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Viên uống tránh thai khẩn cấp làm ngăn cản sự rụng trứng & làm tổ của trứng tức thì vào thời điểm dùng có thể gây khó chịu, buồn nôn, mệt mỏi xong nếu lạm dụng thuốc TTKC có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản & làm mẹ của phụ nữ do đó đây chỉ là giải phải tránh thai tức thời, để tránh thai an toàn & hiệu quả bạn gái nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo sức khỏe về sau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp (TTKC) là gì?

TKC là loại thuốc chứa progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.

Cơ chế tác động của thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi mới có QHTD không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị thủng hay rách.

tac-dung-phu-thuoc-tranh-thai-khan-cap

Sử dụng khi người phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên, đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định. Đặc biệt, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được dùng khi đối tượng nữ bị cưỡng bức qhtd.

Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể xảy ra đối với người dùng

Thuốc làm sớm hoặc trễ kỳ kinh

Khá nhiều bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra theo đúng thời gian trước đó. Nhưng cũng có một số bạn, kỳ nguyệt san sẽ bị chậm hoặc đến sớm hơn thông thường. Nếu nguyệt san trễ một tuần, bạn nên thử nghiệm nước tiểu, để xác minh sẽ có phải thuốc tránh thai khẩn cấp đã “thất bại”.

Thuốc gây buồn nôn, khó chịu

Tác dụng phụ này sẽ biến mất sau khoảng 2 tháng. Bạn hãy quan tâm hơn đến chế độ ăn uống nếu triệu chứng buồn nôn không biến mất. Bạn phải kiêng những loại thức ăn khiến bạn dị ứng.

Tử cung ra máu bất thường

Một số bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai sẽ có hiện tượng ra máu, phần lớn là không có vấn đề gì đáng lo ngại. Nhưng để có thể hiểu và dùng thuốc một cách an toàn, tốt nhất bạn nên hỏi, có sự tư vấn của bác sỹ, hoặc người có kinh nghiệm để tránh hậu quả không đáng có về sau.

Đau đầu, chóng mặt, tức ngực

 • Bạn phải kiên nhẫn. Theo giám đốc Hilda Hutcherson, giáo sư phụ khoa tại đại học Columbia tại New York, “hiện tượng đau đầu, chóng mặt, tức ngực chỉ biến mất khi sau khi dùng thuốc được một thời gian”.
 • Biến chứng về lâu dài khi dùng thuốc TTKC
 • Thuốc TTKC là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm phải cẩn trọng khi sử dụng, dùng thuốc bừa bãi không chỉ gặp tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng nặng nề.
 • Dùng thuốc TTKC liên tục về lâu dài sẽ gây hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục.
 • Dùng quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh.
 • Ngoài ra, chị em có thói quen dùng thuốc TTKC dễ gây ra các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. Vì vậy, phụ nữ có bệnh tim mạch, nguy cơ ung thư thì tuyệt đối không sử dụng thuốc TTKC.

Hậu quả lâu dài khi lạm dụng viên uống tránh thai khẩn cấp

 • Hiệu quả thực tế của thuốc chỉ đạt 85%, nếu dùng càng nhiều lần thì hiệu quả trong những lần sau càng giảm. Cụ thể, nếu sử dụng đến lần thứ ba trong cùng một chu kỳ kinh thì hiệu quả có thể chỉ còn 65% và khả năng mang thai lên đến gần 40%.
 • Trường hợp dùng thuốc TTKC, nếu không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần thì có khả năng đã mang thai, vì vậy, phải đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ.
 • Một nguyên nhân khác gây giảm hiệu quả thuốc là uống thuốc quá muộn sau quan hệ TD hoặc bị nôn mà không uống bù, dùng đồng thời với một số loại kháng sinh hay thuốc ngủ…

tu khoa

 • tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài trong bao lâu
 • tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên
 • thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên mifepristone

Có thế bạn quan tâm :