Tác hại của bệnh hiv/aids đối với cơ thể như thế nào?

Ai cũng biết HIV/AIDS là một căn bệnh nguy hiểm và tác hại của bệnh HIV/AIDS thì vô cùng khôn lường. Đứng ở góc độ tìm hiểu hay ở góc độ của người bệnh những điều mà HIV/AIDS tác động lên cơ thể, đời sống hay về mặt tinh thần đều là những điều khủng khiếp và đáng sợ. Tuy nhiên tác hại thật sự của nó đối với cơ thể như thế nào hãy cùng Mom.vn tìm hiểu những thông tin được chia sẻ dưới đây.

HIV/AIDS là một loại bệnh do siêu virus HIV gây suy giảm hệ miễn dịch ở người, phá vỡ cấu trúc và hoạt động của các tế bào, khiến cho các chức năng trong cơ thể bị suy giảm. Đồng thời tác hại của bệnh HIV/AIDS còn gây ảnh hưởng đến một số bộ phận khác như hệ hô hấp, tim mạch, hệ tiêu hóa, tiết niệu, hệ thần kinh, hệ da và nhiều bộ phận nữa trên cơ thể, dẫn đến tử vong trong một thời gian nhất định.

tác hại của bệnh hiv aids do virus hiv gây ra

Siêu virus HIV gây nên sự phá hủy các tế bào bên trong cơ thể. Ảnh: Internet

1. Tác động lên hệ thần kinh trung ương

Đối với hệ thần kinh HIV/AIDS không có sự tác động trực tiếp và hoàn toàn nhưng nó sẽ lây nhiễm gián tiếp vào các tế bào đệm hỗ trợ các tế bào thần kinh. Bên cạnh đó nó có thể gây sa sút trí tuệ, rồi loạn tâm thần khi chuyển sang giai đoạn AIDS, đồng thời nghiêm trọng hơn là mất nhận thức hoặc nguy cơ bị viêm não do ký sinh trùng gây ra.

2. Ảnh hưởng đến hệ tiết niệu và da

Những sự phá hủy tế bào do siêu virus HIV gây ra sẽ khiến cơ thể mất đi khả năng phản kháng đối với các loại bệnh khác nhau. Chính sự yếu dần của cơ thể sẽ làm cho các bộ phận tiết niệu cụ thể là khả năng nhiễm trùng thận có liên quan đến HIV khiến thận khó loại bỏ các chất thải từ máu do bộ lọc thận bị viêm, gây nên sự ứ đọng có hại đến cơ thể con người.

Đồng thời sẽ có những biểu hiện rõ nét trên da như mụn rộp, loét quanh miệng và ở bộ phận sinh dục. Không chỉ vậy việc đối mặt với nguy cơ bị giời leo zona, viêm da, ung thư da, bệnh chàm…

bệnh về da

Bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ da, thậm chí là ung thư nếu mắc bệnh HIV/AIDS. Ảnh: Internet

3. Mối nguy hại cho hệ tiêu hóa

Do hệ miễn dịch bị tàn phá dần nên hệ tiêu hóa cũng dễ bị nhiễm trùng hơn. Ngoài ra hệ tiêu hóa cũng là nơi tiếp xúc nhiều với vi khuẩn, trong đó phổ biến nhất là nhiễm nấm Candida gây xuất hiện các đốm viêm và trắng trên lưỡi làm giảm cảm giác ngon miệng và sự khó khăn trong ăn uống.

Bên cạnh đó còn gây viêm thực quản, khiến người bệnh khi nuốt bị đau hay khó nuốt hoặc những biến chứng nghiêm trọng như tiêu chảy, đau bụng, nôn…và đối mặt với vấn đề khác như sụt cân.

4. Những vấn đề nghiêm trọng về tim mạch và hô hấp

Cũng như các bộ phận khác trên cơ thể, người bị nhiễm HIV còn phải chịu đựng sự tác động tiêu cực lên bộ lên tim mạch và hô hấp. Họ có nguy cơ bị cảm lạnh, viêm phổi và cúm. Đồng thời các nguy cơ bệnh lao, bệnh viêm phổi PCP là đặc trưng của người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Họ thường có các triệu chứng như khó thở, sốt, ho khan ho đàm hay bị tăng áp động mạch phổi, về lâu sẽ bị ứ máu ngược dòng, suy tim phải rồi dẫn đến suy tim cục bộ, nghiêm tọng hơn là bị ung thư phổi.

bị suy tim

Người bị nhiễm HIV/AIDS có thể bị suy tim phải rồi dẫn đến suy tim cục bộ. Ảnh: Internet

5. Hệ thống miễn dịch bị phá hủy

Trong cơ thể hệ thống miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật, trong đó những tế bào bạch cầu sẽ giúp tiêu diệt các yếu tố gây bệnh như vi khuẩn, virus…

Đối với giai đoạn đầu khi nhiễm bệnh, sau một vài tháng người nhiễm HIV sẽ gặp phải tình trạng cảm cúm kéo dài trong một vài tuần. Tuy nhiên cơ thể sẽ phát hiện và tiêu diệt nhưng sự phát triển ngày một gia tăng của virus HIV sẽ né tránh hệ miễn dịch và gây ra một số triệu chứng cấp tính khác như: sốt, đổ mồ hôi đêm, tiêu chảy, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ, viêm họng, phát ban, đau khớp, sưng hạch bạch huyết…

Đến khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo, lúc này tình trạng nhiễm trùng tiềm ẩn lâm sàng, thường kéo dài trung bình từ 8 đến 10 năm hoặc nhiều hơn thế và không có dấu hiệu đặc biệt gì.  Khi cuối cùng hệ miễn dịch đã sang mới giai đoạn mới khiến cơ thể rất dễ bị nhiễm trùng cơ hội, làm gia tăng các bệnh về tiêu hóa, mắt, phổi và vô số khả năng nhiễm các bệnh khác nhau.

Có thể thấy tác hại của bệnh HIV/AIDS đối với cơ thể con người là một sự tàn phá dần mòn nghiêm trọng, đi từ hậu quả tổn thương này đến hậu quả tổn thương khác, tạo nên sự suy giảm dần các chức năng cơ thể và dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng về tính mạng. Bởi thế việc quan trọng chính là học cách phòng ngừa, bảo vệ bản thân trước các nguy cơ nhiễm bệnh HIV/AIDS, chính là cách để ngăn chặn và góp phần đẩy lùi đại dịch nguy hiểm nhất thế kỉ này.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :