Tắc vòi trứng một bên là như thế nào? – Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng hay không?

Tắc vòi trứng một bên là như thế nào và có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ ra sao là những thông tin mà Mom.vn muốn chia sẻ cùng chị em trong bài viết ngày hôm nay. Vô sinh hay hiếm muộn là vấn đề mà ngày càng nhiều phụ nữ gặp phải. Trong đó, bị tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm giảm khả năng sinh sản của người nữ. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về hiện tượng tắc vòi trứng và liệu việc siêu âm đầu dò có phát hiện ra bệnh lý này hay không thì bạn đọc hãy cùng Mom.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Tắc vòi trứng một bên là như thế nào?

Tắc vòi trứng một bên là như thế nào? Đó là hiện tượng mà một trong hai vòi trứng của bạn (bên trái hoặc bên phải) đã không còn thực hiện được chức năng như một ống dẫn là giúp tinh trùng gặp trứng để thụ tinh rồi sau đó đưa hợp tử này xuống buồng tử cung để làm tổ nữa vì lòng ống đã bị bịt kín do chất nhầy hoặc dịch mủ.

hiện tượng tắc vòi trứng một bên ở phụ nữ

Tắc vòi trứng một bên làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ. Ảnh: Internet

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tắc vòi trứng ở nữ thường là do bị viêm nhiễm từ cổ tử cung và dần lan vào bên trong khi quan hệ tình dục không an toàn, viêm nhiễm phụ khoa do nạo phá thai hay đặt vòng tránh thai và do người phụ nữ không vệ sinh vùng kín của mình sạch sẽ. Ngoài ra, một trường hợp hiếm gặp đó là chị em có thể bị tắc vòi trứng do bẩm sinh.

Mặc dù bị tắc vòi trứng một bên hay cả hai bên thì những triệu chứng lâm sàng của nó đều không rõ ràng khiến bạn rất khó để nhận biết cũng như dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Vì vậy, nếu bạn sắp kết hôn hay đã kết hôn và có nhu cầu sinh con thì nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ để bác sỹ theo dõi được tình trạng cơ quan sinh dục của bạn và có phương pháp điều trị kịp thời nếu bạn bị giảm khả năng mang thai.

phụ nữ nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ

Phụ nữ nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ nếu muốn dễ mang thai. Ảnh: Internet

2. Siêu âm đầu dò có phát hiện được tắc vòi trứng không?

2.1 Phương pháp siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò âm đạo là một phương pháp siêu âm vùng chậu được các bác sỹ sử dụng để kiểm tra cơ quan sinh dục của người nữ, trong đó bao gồm việc kiểm tra các bộ phận như âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng (vòi trứng) và buồng trứng.

Khi thực hiện siêu âm, bác sỹ sẽ đưa một công cụ đầu dò có kích thước khá nhỏ vào âm đạo của bệnh nhân để “soi” những chi tiết của các cơ quan nằm sâu bên trong cơ thể, từ đó xác định được những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản và chẩn đoán được bệnh lý nếu có.

bác sỹ đưa công cụ siêu âm đầu dò vào âm đạo của bệnh nhân

Siêu âm đầu dò giúp bác sỹ kiểm tra cơ quan sinh sản ở bên trong cơ thể của phụ nữ. Ảnh: Internet

2.2 Siêu âm đầu dò có phát hiện được tắc vòi trứng không?

Phương pháp siêu âm đầu dò hoàn toàn có thể xác định được vòi trứng của bạn đang thông suốt hoặc bị tắc nghẽn nhờ việc bơm dung dịch có chất cản quang vào bên trong để chụp tử cung. Đồng thời, phương pháp này còn có thể giúp các bác sỹ kiểm tra được buồng trứng của chị em có đang gặp vấn đề gì bất thường hay không.

Siêu âm đầu dò đem lại kết quả có tính chính xác cao trong những trường hợp cần chẩn đoán sự phát triển của nang noãn, bào thai nằm trong hay ngoài tử cung, xác định và tìm ra khối u buồng trứng, khối u tử cung…Đặc biệt là với những bệnh nhân từng nạo phá thai, sảy thai, đặt vòng…thì kỹ thuật siêu âm này sẽ càng cho kết quả chẩn đoán cao.

siêu âm đầu dò giúp chẩn đoán vấn đề của cơ quan sinh sản ở nữ

Siêu âm đầu dò có thể phát hiện bệnh nhân có bị tắc vòi trứng hay không. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên thì phương pháp siêu âm đầu dò vẫn còn rất nhiều bất cập và hạn chế khi sử dụng để quan sát bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ. Chẳng hạn như có nhiều trường hợp, phương pháp siêu âm này cho kết quả không chính xác bởi chất cản quang có thể gây co thắt vòi trứng.

Bên cạnh đó, kỹ thuật siêu âm đầu dò còn khó có thể quan sát được những tổn thương bên ngoài vòi trứng cũng như niêm mạc ở vòi trứng. Trong trường hợp phụ nữ đang mang thai ở những tháng giữa và gần cuối, bệnh nhân dị ứng với chất cản quang, chảy máu âm đạo…thì được khuyên không nên thực hiện kỹ thuật siêu âm này. Do đó, tính đến thời điểm này thì siêu âm đầu dò chưa phải là phương pháp tối ưu để chẩn đoán hiện tượng tắc vòi trứng ở phụ nữ.

phụ nữ mang thai không nên thực hiện siêu âm đầu dò

Phụ nữ mang thai không nên thực hiện siêu âm đầu dò. Ảnh: Internet

Khi đã hiểu được tắc vòi trứng một bên là như thế nào thì chắc hẳn chị em cũng biết được rằng đây là hiện tượng làm giảm đi khả năng mang thai và sinh con ở người nữ. Nếu chỉ bị tắc vòi trứng một bên thì chưa hẳn phụ nữ đã bị vô sinh. Tuy nhiên, đừng vì thế mà chủ quan vì nếu không chữa trị sớm thì bạn vẫn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Hãy chú ý đến những dấu hiệu bất thường về sức khỏe và nhanh chóng đến khám tại các bệnh viện ngay để bảo vệ chính mình nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :