Tâm sự chuyện làm dâu về bí quyết chinh phục mẹ chồng

Tâm sự chuyện làm dâu, mỗi người một cảnh, một tính cách. Có những người may mắn vì gặp được gia đình chồng yêu thương và có những người cho dù cố gắng thế nào vẫn không được lòng người trong gia đình chồng. Ví như chị gái của tôi. Mặc dù, chị sống rất chân thành, cố gắng lo toan mọi chuyện lớn bé trong nhà, không để mẹ chồng đụng tay vào chuyện gì nhưng cuối cùng vẫn không được lòng bà, nguyên nhân vì chị không khéo miệng.

Nghe chị tâm sự chuyện làm dâu tôi mới hiểu ra, trên đời này không phải cố gắng là được, mọi thứ đều có chiêu trò của nó, như câu “siêng năng không bằng khéo miệng”.

Chị tôi đã 26 tuổi mà chưa từng trải qua mối tình nào vì chị rất hiền và thật thà, cũng có vài người muốn tìm hiểu nhưng thấy chị khờ khạo quá, họ cũng ngại nên không có muốn tiến xa hơn nữa. Mẹ tôi vì sợ gái lỡ thì nên đã nhờ cô hàng xóm gần nhà mai mối, may thay trúng một anh cũng hiền lành, dễ sống. Tìm hiểu nhau được gần một năm, hai người quyết định cưới nhau.

tâm sự chuyện làm dâu

Cô con dâu siêng năng, hiền lành vẫn không làm hài lòng mẹ chồng. Ảnh: Internet

Nhà anh này có hai anh em, người em đã cưới vợ trước đó, chị về nữa là nhà có hai cô con dâu cùng chung sống. Cô em út cũng khá nhỏ tuổi, tay chân vụng về nhưng bì cái miệng mồm rất khôn khéo. Chị tôi thì quá hiền, ai kêu gì làm nấy.

Mỗi khi nhà chồng có tiệc tùng, anh em bà con hàng xóm đến rất đông, chị tôi cứ làm sấp mắt, lo chuyện bếp núc, dọn dẹp, mâm cỗ…còn cô dâu kia thì cứ mải mê nói chuyện, hỏi han mọi người như kiểu đã thân thiết từ lâu. Ai nhìn vào cũng luôn mồm khen cô em dâu mồm miệng nhanh nhảu, khéo léo, chả có ai thèm để ý gì đến người đang cuống cuồng lo chuẩn bị trong bếp.

Nhà có hai cô con dâu, nhưng việc gì cũng đến tay chị tôi. Mỗi chiều hai chị em vào bếp, cô em kia chỉ ngồi ngắt mấy cọng rau, xong rồi đứng cạnh bên khen chị dâu nấu món này ngon, món kia khéo rồi bảo “Mẹ em lúc nào cũng chê em vụng về, hôm nào chị dạy em nấu ăn với nhé.” Đến bữa cô lăng xăng dọn cơm, gắp thức ăn vào bát mẹ chồng, bảo món này ngon, gắp thức ăn vào bát bố chồng bảo món kia bổ. Ăn xong, lúc chị tôi lúi húi dọn thì cô ấy cầm điện thoại bấm số: “Chị à, có việc này em quên bảo chị…” rồi tót lên phòng.

hai chị em dâu

Siêng năng không bằng khéo miệng. Ảnh: Internet

Những ngày cuối tuần, cô ta cũng không bao giờ động đến thứ gì, tới giờ nấu cơm cô ta lại bảo với mẹ chồng “để con nhổ tóc sâu cho mẹ” thế là ngồi vừa đếm tóc vừa tỉ tê với mẹ chồng cả buổi, việc chợ búa cơm nước chị tôi lo tất. Nhà hết xà phòng hay dầu gội không bao giờ cô ấy mua, nhưng hễ thấy có người mua về là cô ấy la toáng lên: “Thấy dầu gội sắp hết, con cứ bảo là mua mà thứ nọ thứ kia cứ quên mất”.

Tôi nghe chị kể lại, có lần chị nghe thấy mẹ chồng bàn với cô ấy: “Nhà có mảnh đất, sau này cho anh chị cả ra riêng. Dù gì anh chị ấy kinh tế cũng có vẻ khá hơn. Còn vợ chồng con thì ở đây với bố mẹ, tiện nghi đầy đủ cả rồi, chỉ việc làm mà ăn nữa thôi”. Cô ta tỏ ra mừng rít: “Thật ạ, ai cũng bảo số con chắc kiếp trước tu mấy đời đấy ạ”. Thế nhưng tối đó trong lúc rửa bát, cô ta lại nói nhỏ với chị tôi rằng: “Chắc ít lâu nữa bọn em xin mẹ ra riêng, ở đây không hợp đất hay sao mà mãi chưa thấy có con. Em đi coi thầy, thầy cũng nói nên chuyển chỗ ở chứ phong thủy nhà mình không hợp cho đường con cái tuổi bọn em. Vả lại em vụng về, không đảm đang như chị, ở với mẹ chồng lâu dài sợ sinh chuyện”.

tâm sự chuyện làm dâu

Mọi chuyện trong nhà đều do một tay người chị dâu làm. Ảnh: Internet

Chị tôi nghe thấy thế, cũng ừ hử cho qua chuyện, nhưng thật sự chị biết rằng cô em dâu kia đang nói xạo, có vài lần chị vào dọn phòng cho cô ta, chị thấy trong giỏ rác có vỏ vỉ thuốc tránh thai. Bao lâu nay, chị vẫn biết cô em dây đang cố tình diễn trò, giả vờ ngây thơ, giả vờ nịnh nọt, thực chất miệng nói một đằng, đầu nghĩ một nẻo, thế nhưng chỉ cũng không muốn quan tâm vào chuyện khác, vì đôi khi nghe cô em dâu nói ngọt chị cũng thấy êm tai.

Tính chị hiền, thật thà nên cũng được những cô hàng xóm gần nhà quí mến, có lần chị ghé qua chơi, nghe cô ấy mách lại, mỗi lẫn mẹ chồng chị mà có ghé đây chơi đều tấm tắc khen cô dâu Út, nhưng khi nói về chị thì đều chê bai, dùng những từ khó nghe như: “ “Về cách ăn ở, cô chị phải xách dép cho cô em”. Nhiều lần, anh chồng cũng bảo chị nên cố gắng sửa đổi, đừng nên cứ im lặng, ầm ì…người khác nhìn vào rất khó chịu. Dù tính có tốt thế nào mà không biết ăn nói, người ta cũng không thích. Nghe thế, chị rất buồn nhưng cái tính chị là vậy, không biết nịnh nọt ai, chị rất muốn sửa đổi nhưng không biết bằng cách nào?

tâm sự chuyện làm dâu

Muốn làm con dâu được lòng mọi người bên cạnh siêng năng còn phải biết cởi mở. Ảnh: Internet

Chị nói với tôi rằng: “Con người mình thế nào cứ thế mà sống, sơn đẹp đến mấy cũng có ngày phai đi, gỗ tốt thì bao nhiêu năm cũng không mục ruỗng. Sống giả tạo chỉ khiến mình thêm mệt mỏi chứ có ích gì đâu. Để làm đẹp lòng người khác, cô ấy không được sống thật bản chất con người mình, luôn nói những điều trái với lòng mình nghĩ. Cuộc sống đâu chỉ là những chuỗi ngày êm đẹp, đợi đến khi sóng to gió cả mới biết ai là ai. Đâu ai nắm tay được cả ngày, vậy thì cố làm gì cho mỏi.” Nghe chị nói thế, tôi cũng thấy đúng nhưng vẫn muốn chị cởi mở hơn, đừng lúc nào cũng nhường nhịn rồi giành phần thiệt về mình.

Nghe chị tâm sự chuyện làm dâu của mình tôi cũng rút ra cho mình nhiều bài học. Sống trong xã hội này, không phải bản thân cứ siêng năng, hiền lành thì đều được mọi người quí mến. Biết rằng, chúng ta nên sống thật với chính mình, nhưng đôi khi giả tạo một chút để làm người khác vui đâu có gì là xấu. Như trường hợp này “ siêng năng không bằng khéo miệng”, nhưng không nên để ưu điểm của mình trở thành nhược điểm, vì con người sống chung với nhau lâu ngày, không thể nào che đậy mãi bản chất thật của mình.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :