Tâm sự con dâu tuổi Dần bị mẹ chồng hất hủi

Nhắc đến "con dâu tuổi Dần" thì đa số đều nhận được cái bĩu môi của những người lớn tuổi "lấy con gái tuổi Dần không li dị, sát phu cũng làm ăn lụng bại". Chính tư tưởng đó, đã không ít nàng dâu phải chịu cảnh sống trong sự hà khắc của mẹ chồng vì sinh trúng vào năm Dần. Câu chuyện của chị Lan chia sẻ dưới đây là một trong hàng trăm trường hợp đau lòng khác.

Người Việt xưa nay đa số đều mắc phải bệnh mê tín dị đoan, đến nỗi muốn làm bất cứ chuyện gì đều phải đi coi bói rồi mới dám quyết định làm. Trong số đó quan điểm “con dâu tuổi Dần không hợp mạng để cưới” là một ví dụ điển hình và chính điều này đã dẫn đến cô gái tuổi Dần khó lấy chồng hơn các tuổi khác và nếu lấy được chồng cũng sống trong cảnh hà khắc của mẹ chồng.

con dâu tuổi Dần

Con dâu tuổi Dần bị mẹ chồng đối xử hà khắc. Ảnh: Internet

Tôi được mọi người đánh giá là cô gái tốt, xinh xắn và có công việc ổn định. Trước khi quen và cưới anh, tôi đã chịu rất nhiều chỉ trích của bố mẹ anh. Về phía anh, anh bất chấp sự “đe dọa và cảnh báo” từ phía mẹ, anh kiên quyết lấy tôi làm vợ. Ban đầu, trước sự phản đối dữ dội của bà, tôi thấy vừa bị xúc phạm lại vừa cảm thấy lo sợ nếu thành con dâu bà. Nhưng chính thái độ khẳng khái và kiên quyết bảo vệ tình yêu của anh khiến tôi vững tâm và tin tưởng vào người đàn ông này. Tôi tin, có ngày mẹ chồng sẽ hiểu ra và chấp nhận tôi.

Mẹ anh lâu ngày cũng xiêu lòng nhưng thành kiến về người con dâu tuổi Dần sẽ mang lại vận may đen đủi của bà vẫn còn đó. Và nó phát triển ngày một dữ dội. Nhà chồng tôi mà gặp chuyện gì đen đủi là bà lại đổ lên đầu tôi. Chẳng hạn  cô em chồng thi đại học lần thứ 3 vẫn trượt, mẹ chồng tôi được dịp lấy đó làm cái cớ để minh chứng cho việc “Con dâu tuổi dần” mang tai họa đến nhà như thế nào.

mẹ chồng không chấp nhận con dâu tuổi Dần

Mẹ chồng ra sức ngăn cản không cho con trai cưới cô gái tuổi Dần. Ảnh: Internet

Nhưng thực chất, dù bà có lấy con dâu tuổi gì mà nó lại không thi trượt. Một con bé suốt ngày chơi bời lêu lổng, chẳng chịu học hành thì có thi 3 năm chứ đến 30 năm vẫn vậy mà thôi. Nhưng mẹ chồng tôi chẳng tin thế: “Các cụ bảo quá tam ba bận, nhưng vì nhà này có vía hổ án ngữ, làm sao mà làm nổi chuyện gì”.

Rồi những chuyện lớn nhỏ trong nhà không thành, bà vẫn đổ lỗi là  “vía con dâu”. Trong phường, tổ người cao tuổi vận động mua vé số ủng hộ, bà không trúng cũng là tại: “Nhà tôi có hổ chặn cửa vận may nào vào được”. Chuyện bà đi chợ mua hàng bị hớ cũng là “tai bay vạ gió do nhà có vía dữ” đến đủ thứ chuyện trên đời. Ban đầu thật sự nghĩ tới là  buồn, tủi thân ghê gớm nhưng rồi dần dần tôi cũng học được cách chấp nhận. Bởi tôi vẫn còn một người chồng tốt, luôn động viên, an ủi và giúp đỡ tôi, điều đó đã phần nào giúp tôi nguôi ngoai.

mẹ chồng nàng dâu

Con dâu tuổi Dần khó sống với mẹ chồng. Ảnh: Internet

Nếu tôi không phải là con dâu tuổi Dần, chắc chắn tôi với mẹ chồng sẽ vô cùng hòa thuận với nhau. Vì bà cũng không gì là đáng chê trách ngoài cái việc quá mê tín dị đoan. Ngày tôi báo tin mừng cho chồng biết có thai, anh vô cùng hạnh phúc ôm chặt tôi vào lòng. Biết chuyện, bà cũng thay đổi đôi chút với tôi. Thỉnh thoảng còn dặn dò và mua cho tôi ít đồ ăn tẩm bổ. Tuy nhiên bà chưa bao giờ gần gũi hay tâm sự gì với tôi cả. Chắc bà sợ tôi mang đen đủi đến cho bà. Nên nhiều khi muốn hỏi gì tôi cũng ngại không dám bắt chuyện với bà.

Suốt thời gian tôi mang bầu, mặc dù bà cũng rất quan tâm nhưng khi thấy tôi làm sai chuyện gì, bà lại dày vò tôi với những lời phát xét độc địa: “Chị làm thế nào thì làm phải giữ gìn đấy, số má chị đã không ra gì rồi, đừng có hại lây cho cháu tôi”. Nghe vậy, tôi im lặng cố nén nước mắt vào trong. Thời gian đó, tôi nghĩ ở nhà dưỡng thai, chồng lại đi làm suốt ngày, anh cố kiếm tiền để lo cho tôi và con được đầy đủ hơn. Tôi không chia sẻ được với ai nên rơi vào trạng thái trầm uất, lầm lì ít nói.

Mọi chuyện đẩy lên đến cao trào, khi tôi vô ý trượt chân ngã vì bà lau nhà để nước ướt nhẹp. Đang mang bầu ở tháng thứ 6, cú ngã làm tôi bị động thai. Kết quả là không thể cứu được đứa bé. Tôi khóc vật vã tưởng chừng phát điên lên được vì sự thật đau đớn đó. Nhưng đó chưa phải là tất cả…

con dâu tuổi dần

Con dâu tuổi Dần dù cố gắng nhưng vẫn không làm hài lòng mẹ chồng. Ảnh: Internet

Ở viện về, nằm trên phòng, nỗi đau mất con còn chưa kịp nguôi ngoai, tôi đã nghe thấy tiếng mẹ chồng oang oang dưới nhà với mấy người hàng xóm đến thăm hỏi: “Tôi nói có sai đâu, cái tuổi hổ ấy nó ác lắm, chỉ có mà vồ hết mọi người trong nhà thôi. Đúng là hết phúc mà”. Nước mắt tôi chảy ra mặn đắng. Anh nghe được lời mẹ nói, quay sang thấy tôi khóc nức nở. Anh ôm chầm lấy, hai vợ chồng cứ thế ôm nhau mà khóc.

Tôi bắt đầu bình phục dần. Hơn một năm sau, tôi may mắn vì được làm mẹ lần nữa. Lần này, anh sợ tôi lại đau khổ, lại khóc triền miên vì mẹ chồng. Anh quyết định thuê nhà và dọn ra ngoài ở. Nghe anh nói tôi vừa mừng vừa lo, bởi lẽ anh là con trai duy nhất trong nhà, việc làm đó của anh có hẳn là đúng không? Rồi đây, mối quan hệ của tôi với mẹ chồng sẽ diễn tiến như thế nào? Khi nghe anh nói, bà ra sức giữ hai vợ chồng tôi ở lại vì thực lòng bà không muốn xa con trai, nhưng tính cách anh một khi đã quyết thì anh sẽ làm. Nhìn cảnh hai vợ chồng tôi lỉnh kỉnh chuyển đồ ra khỏi nhà, bà vẫn chưa tỉnh ngộ vẫn cái điệp khúc cũ: “Đúng là số hổ vồ, nó cướp con trai mình ra khỏi nhà rồi”.

mẹ chồng ghét bỏ con dâu

Mẹ chồng mê tín hất hủi con dâu tuổi Dần. Ảnh: Internet

Đúng là, số phận con dâu tuổi Dần vô cùng tủi hổ và bất công. Tuổi Dần chỉ là một cái tên để các nhà chiêm tinh để phân biệt 12 con giáp những không ngờ nó trở thành nỗi ám ảnh của các mẹ chồng cũng như nỗi đau của các cô gái khi bị người đời chế giễu. Đây chỉ là một câu chuyện điển hình cho hàng trăm câu chuyện đau đớn khác, số phận người phụ nữ đã khổ lại còn khổ hơn với những mê tín kì lạ của người xưa.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :