Tâm sự của các bà mẹ đơn thân về xu hướng làm mẹ đơn thân hiện nay

Tâm sự của các bà mẹ đơn thân kì này sẽ bàn đến một góc nhìn mới về tên gọi “xu hướng làm mẹ đơn thân”. Thời gian qua, những câu chuyện của các nữ ca sỹ làm mẹ đơn thân được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, xu hướng làm mẹ đơn thân không chỉ được nhiều người nổi tiếng lựa chọn mà không ít phụ nữ trẻ sẵn sàng chấp nhận vất vả và áp lực của gia đình, xã hội để nuôi con một mình. Đằng sau lựa chọn, đó là những câu chuyện chứa nhiều "ám ảnh".

Những tâm sự của các bà mẹ đơn thân sẽ giúp mọi người nhìn thấy được hiện thực cuộc sống đang diễn ra ngoài xã hội. Tại sao phụ nữ lại chọn cách làm mẹ đơn thân thay vì tìm kiếm một người đàn ông chung sống?

tâm sự của các bà mẹ đơn thân

Xu hương làm mẹ đơn thân thời nay. Ảnh: Internet

1. Những câu chuyện đằng sau quyết định làm mẹ đơn thân

Theo một chuyên gia tâm lý chia sẻ, hiện nay ngoài những phụ nữ xin tư vấn về quyết định có nên ly hôn và trở thành bà mẹ đơn thân, còn có nhiều trường hợp phụ nữ có học thức, có địa vị xã hội muốn được tham vấn tâm lý về việc nuôi con một mình. Trường hợp một phụ nữ 33 tuổi, là thạc sỹ đang dạy ở một trường đại học nổi tiếng ở Hà Nội làm vị chuyên gia tư vấn tâm lý này nhớ nhất. Cô gái chia sẻ về đám cưới của mình bị hủy ngay trước ngày đón dâu. Chú rể trước hôm cưới có hẹn cô đi uống nước. Cô nghĩ rằng đó là cuộc trao đổi về đám cưới, tuy nhiên cuộc gặp có sự xuất hiện của người thứ ba là một cô gái. Cô gái này quỳ gối xuống xin “cô dâu” hãy để đứa bé trong bụng của cô có cha.

Dù mối tình của họ kéo dài đến 5 năm nhưng tất cả đều “thua” đứa bé đang trong bụng cô gái kia. Để quên đi quá khứ “đau buồn” của mình, cô gái quyết định đi Út để sinh sống và học tập. Trải qua ba năm sống nơi đất khách quê người, tưởng như đã quên được nỗi đau trong quá khứ, nhưng khi vừa mới đặt chân về Việt Nam, kí ức lại ùa về khiến cô hoảng sợ, cô dường như đã mất hết niềm tin vào đàn ông. Vì thế cô quyết định làm mẹ đơn thân và cô muốn được tư vấn về cách mang thai bằng việc thụ tinh nhân tạo. Cô sợ bị phản bội, sợ lấy chồng rồi phải đối mặt với nguy cơ ly hôn, đổ vỡ niềm tin, lo bị chồng phụ bạc.

tâm sự của các bà mẹ đơn thân

Mẹ đơn thân sống hạnh phúc bên cạnh con gái. Ảnh: Internet

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế bỏ ra vài chục triệu đồng để thực hiện mong ước làm mẹ đơn thân. Câu chuyện của người phụ nữ dưới đây là một điển hình.

Chị Nguyễn Thị N, giáo viên một trường THCS tại Sơn Tây, Hà Nội với phương pháp sinh con “khó đỡ”. Sau những mối tình đi qua cuộc đời, chị N. vẫn không có một cuộc hôn nhân như mong muốn. Đến tuổi 35, chị N. muốn có một đứa con để được chăm nuôi, làm động lực cho tương lai. Tuy nhiên, vì không có nhiều tiền để thực hiện thụ tinh nhân tạo, chị đành phải “nhờ cậy” một giáo viên nam trong trường. Chị N. hứa sẽ không liên quan bất cứ điều gì với cha đứa trẻ. Nhưng không ai ngờ rằng, đứa bé sinh ra lại giống cha như hai giọt nước. Hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp xì xào, đồn đoán về cha đứa trẻ. Sau chuỗi ngày dư luận đàm tiếu, chỉ trích, gia đình người đàn ông đó phải chuyển vào tận Tây Nguyên sinh sống. Anh chồng này quyết định chuyển đi theo ý vợ để chứng tỏ là “không còn quan hệ gì” sau cuộc “nhờ vả” làm cha đó.

mẹ đơn thân chơi đùa cùng con

Mẹ đơn thân nuôi con một mình vì không còn nềm tin vào đàn ông. Ảnh: Internet

Y tá Nguyễn Thị Cải, Bệnh viện Phụ sản TW chia sẻ: “Giờ những phụ nữ vào Viện sinh con chỉ có sự chăm sóc của mẹ đẻ không còn quá hiếm. Dù “vượt cạn” một mình nhưng những phụ nữ này vẫn ngập tràn niềm vui với thiên thần bé nhỏ của mình”.

2. Phụ nữ quyết định làm mẹ đơn thân bắt nguồn từ đâu?

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, hiện tượng nhiều phụ nữ tự nguyện làm mẹ đơn thân cho thấy, họ bị mất lòng tin vào hôn nhân, đặc biệt với những phụ nữ có học thức và điều kiện kinh tế. Họ nhìn thấy những người có chồng bị bất hạnh nhiều, sự ghen tuông của người chồng, hạn chế sự nghiệp của họ, nhất là đàn ông Việt còn chịu ảnh hưởng tư tưởng phong kiến, vẫn đòi dạy vợ, “phu xướng phụ tùy” (chồng nói vợ phải theo). Nhiều ông chồng gia trưởng áp đặt, bạo hành vợ dẫn đến ly hôn gia tăng. Thậm chí, nhiều phụ nữ Việt hiện này còn “sính” lấy chồng ngoại vì đàn ông phương Tây có xu hướng tôn trọng vợ, dễ có hạnh phúc hơn”.

vợ chồng bất hòa với nhau

Cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc khiến nhiều người không tin vào tình yêu. Ảnh: Internet

Việc làm mẹ đơn thân nằm trong một xu hướng toàn cầu. Đó là sự gia tăng số người độc thân (cả nam và nữ) trong xã hội. Nó nằm trong 3 xu hướng toàn cầu: Ngoại tình tăng, ly hôn tăng, vì vậy mà độc thân tăng. Hôn nhân hiện đại với một số người có quá nhiều rủi ro, Việt Nam cũng đang nằm trong xu thế chung đó.

Dù với lý do gì đi nữa, rõ ràng làm mẹ đơn thân sẽ khổ đủ đường, chưa kể đứa trẻ sẽ bị nhiều thiệt thòi, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý. Xã hội không lên án người mẹ không chồng mà vẫn có con. Tuy nhiên trước khi đi đến quyết định này, mỗi người trong chúng ta hãy nên suy nghĩ hơn: Người mẹ dù cố gắng đến đâu cũng không thể thay thế vai trò của người cha…

mẹ đơn thân nuôi dạy con

Mẹ đơn thân gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con. Ảnh: Internet

Những nỗi niềm tâm sự của các bà mẹ đơn thân cần được lắng nghe và thấu hiểu. Không phải dĩ nhiên người phụ nữ lại muốn làm mẹ đơn thân,  phải nói rằng “xã hội hiện nay để tìm được người đàn ông tốt và chân thành là chuyện quá hiếm”. Phụ nữ rất dễ bị tổn thương, nếu vết thương lòng quá sâu thì mãi mãi nó không thể lành lại được. Họ đành chọn cách đóng cánh cửa trái tim để không một ai có quyền làm tổn thương mình.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :