Tâm sự của những người mẹ đơn thân về vấn đề phát triển nhân cách trẻ

Tâm sự của những người mẹ đơn thân gửi về thường xoay quanh câu hỏi: “Trong quá trình phát triển của trẻ mà không có bố bên cạnh sẽ ảnh hưởng thế nào đến sự hình thành nhân cách của trẻ”. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải thích rõ về vấn đề này. Đây cũng là nỗi niềm chung của những phụ nữ đang có ý định muốn làm mẹ đơn thân.

Việc một gia đình không có người đàn ông luôn có những vấn đề bất cập. Nhất là trong vấn đề về nuôi dạy trẻ. Để tìm hiểu rõ về nỗi niềm tâm sự của những người mẹ đơn thân, chúng tôi có tham khảo những ý kiến của các chuyên gia tâm lí để giải thích rõ hơn về vấn đề này.

gia đình hạnh phúc

Trẻ cần được giáo dục toàn diện của cả bổ lẫn mẹ. Ảnh: Internet

Mẹ đơn thân và bất ổn về tâm lý ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Những phụ nữ khi bước chân lên con đường làm mẹ đơn thân dù là tự nguyện hay bắt buộc, thì cũng đều trải qua những đấu tranh về mặt tâm lý, họ phải lựa chọn giữa nên và không nên, họ phải chuẩn bị chu đáo về mặt tài chính cũng như những kiến thức để trở thành một bà mẹ hoàn hảo trong cả hai vai trò : Cha và Mẹ.

Vì trẻ em cần sự tác động song song từ hai phía, với sự mềm mỏng, ngọt ngào, tinh tế của người mẹ và sự mạnh mẽ, quyết đoán, khả năng làm chủ từ phía người cha để nhân cách trẻ phát triển hài hòa. Và mối lo ngại lớn nhất của những mẹ đơn thân là sợ con mình phát triển tâm lý không ổn định, phải chuẩn bị tinh thần để trả lời những câu hỏi của con.

mẹ đơn thân nuôi day con

Mẹ đơn thân và bất ổn về tâm lý ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Ảnh: Internet

Rồi những vấn đề về tài chính đè lên vai, khi con ốm đau mà không ai phụ giúp. Tất cả những điều đó khiến cho tâm lý của người mẹ trở nên nặng nề, lo âu, cáu gắt và dễ mất bình tĩnh, từ sự bất ổn đó sẽ dẫn đến những hành động và lời nói thiếu sáng suốt, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ…

Trẻ thiệt thòi, dễ phát triển lệch lạc

Các mẹ đơn thân khi nuôi con một mình  thường phải băn khoăn với việc phải trả lời đứa con mình ra sao về cha của chúng. Có mẹ đã từng chia sẻ rằng: “Con mình mới 4 tuổi, cái tuổi này còn nhỏ quá. Mình không dám nói sự thật cho nhóc biết, chỉ nói là bố đi làm xa, một ngày nào đó bố sẽ về. Đôi khi nhóc hỏi khi nào bố về, mình xót lắm. Biết nói sao giờ, đây là vấn đề mình đau đầu, không lẽ mình nói dối mãi, nói thật ra thì nhóc còn nhỏ qua chưa hiểu gì”.

Theo một chuyên gia xã hội học, tùy thuộc vào hoàn cảnh mà người mẹ đơn thân gặp nhiều hay ít khó khăn. Nhiều người mẹ đơn thân khó khăn về kinh tế, nhất là lúc đau ốm, hoạn nạn không ai chăm sóc. Họ bị sức ép từ cha mẹ, họ hàng, điều này không dễ để vượt qua. Đặc biệt, đối với đứa trẻ, do đặc điểm giới tính (đàn ông cứng rắn, kiên quyết hơn), người mẹ dù có cố gắng đến đâu cũng không thay thế được vai trò người cha. Thông thường, những bà mẹ đơn thân sẽ cố gắng tìm cách bù đắp sự khuyết thiếu của người cha. Chính vì vậy, những đứa trẻ dễ bị nuông chiều quá mức dẫn đến sự phát triển lệch lạc.

tâm sự của những người mẹ đơn thân

Không có bố trẻ thiệt thòi và dễ phát triển lệch lạc. Ảnh: Internet

Hành vi trong tâm lý trẻ không có bố có xu hướng lệch lạc. Một nghiên cứu cho thấy trẻ không có bố có chỉ số IQ thấp hơn và khả năng phán đoán về mặt xúc cảm cũng kém hơn. Hay theo một thống kê nước ngoài thì 95% trẻ vị thành niên phạm pháp trong thành phố Boston “không có cha” và đó là nguyên nhân cơ bản dẫn chúng đến chỗ phạm tội.

Trẻ không thể phát triển cân bằng và lành mạnh

Tâm lý trẻ không có bố theo đó không thể phát triển cân bằng và lành mạnh bền vững. Ngay từ khi nhận thức được bản thân không có bố, trẻ đã bắt đầu cảm thấy sự thiếu thốn về tình thương, về người dẫn dắt cứng rắn trong gia đình, về cảm giác được bảo vệ.

Không có bố, tâm lý trẻ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, nhất là trong quá trình phát triển nhân cách. Theo nhà Tâm lý học Sigmund Freud, người bố đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Người bố chính là “đối thủ” của trẻ trai trong việc chiếm hữu tình cảm của người mẹ, và mặt khác, người bố cũng chính là “món quà” mà trẻ gái phải đấu tranh với mẹ để chiếm hữu.

mẹ đơn thân bạo lực con cái

Trẻ không thể phát triển cân bằng và lành mạnh khi không có bố bên cạnh. Ảnh: Internet

Đối với các bé trai không có bố, trẻ sẽ không biết được vai trò người đàn ông thông qua bố vì vậy trẻ thường có nguy cơ nam tính. Bên cạnh đó, trẻ có xu hướng thích nghi kém hơn và gặp nhiều khó khăn hơn trong quan hệ tương tác với các trẻ khác cùng chơi. Sau này, khi lớn lên trẻ sẽ khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ nam nữ với người bạn khác giới của mình. Trong suốt thời gian dài bám dính vào mẹ, không có “đối thủ” cạnh tranh, không có bố để nuôi dưỡng quyền lực của đàn ông

Đối với các bé gái không có bố, trẻ sẽ không cảm nhận được vai trò là con gái của mình, đặc biệt, trẻ có xu hướng không tạo dựng tốt quan hệ với bạn trai. Quá trình bám dính mẹ mà không xuất hiện sự cạnh tranh để giành bố, không có bố để bày tỏ nữ tính của mình, những đứa trẻ gái lại tự đồng nhất mình với mẹ, trở nên người có nam tính như cách người mẹ một mình gồng gánh chăm sóc cho cả gia đình.

tâm sự của những người mẹ đơn thân

Không có bố bên cạnh bé gái thường mất vẻ nữ tính đáng có. Ảnh: Internet

Tâm sự của những người mẹ đơn thân về vấn đề hình thành nhân cách của trẻ khi không có bố bên cạnh là những nỗi lo thường trực của những phụ nữ khi quyết định li hôn. Trẻ cần được sự giáo dục toàn diện của cả cha và mẹ, vì vậy với phụ nữ muốn trở thành mẹ đơn thân nên suy xét cho thật kĩ, đừng chỉ nghĩ đến cảm xúc, sở thích của bản thân mà bạn phải biết chịu trách nhiệm trước đứa con của mình.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :