Tâm sự mẹ đơn thân về hành trình nuôi dạy con một mình

Khi đọc những đôi dòng tâm sự mẹ đơn thân luôn khiến cho lòng người nhiều tâm trạng, đôi khi là buồn với những số phận hẩm hiu, đôi khi là nụ cười nhẹ vì mừng cho họ đã cố gắng vượt qua những bão giông cuộc đời. Và đằng sau những cuộc hôn nhân tan vỡ, đáng thương nhất vẫn là những đứa trẻ, đôi mắt ngây thơ nhìn bạn bè xung quanh có đủ cha lẫn mẹ bên cạnh mà tự hỏi: "Tại sao mình không có cha?"  Nhưng có lẽ, như vậy sẽ tốt hơn khi để chúng phải lớn lên trong một gia đình không hạnh phúc, cha mẹ bất hòa, suốt ngày gây gỗ, cãi nhau.

Hai câu chuyện tâm sự mẹ đơn thân dưới đây, chắc chắn sẽ để lại cho mọi người nhiều suy nghĩ về cuộc đời của những người mang thân phận phụ nữ.

1. Tâm sự mẹ đơn thân – Xinh đẹp, giỏi giang nhưng vẫn bị chồng ruồng bỏ

Con gái khi chọn chồng thường tiêu chí đầu tiên là người đàn ông hiền lành, giỏi giang. Tôi cũng vậy. Yêu anh và đồng ý cưới anh cũng vì cái tính hiền lành, chu đáo của anh. Nhưng khi cưới nhau tôi mới hiểu, đàn ông hiền quá sẽ không bảo vệ được người phụ nữ của họ.

mẹ đơn thân hạnh phúc bên cạnh con

Vợ xinh đẹp, giỏi giang nhưng vẫn bị chồng ruồng bỏ. Ảnh: Internet

Tôi biết, ba mẹ anh rất khó tính nhưng vì tình yêu mãnh liệt của anh, tôi chấp nhận, tôi nghĩ trên đời này sẽ khó tìm được người đàn ông như anh. Nhưng tôi đã suy nghĩ quá nông cạn, không lường trước được mình cũng chỉ là người đàn bà của anh, không có tôi anh ta vẫn có thể tìm được người phụ nữ khác tốt hơn.

Công việc của tôi đòi hỏi phải son phấn, chưng diện, để dễ dàng thảo luận hợp đồng với đối tác, nhiều khi cũng phải uống vài ly, về tới nhà thì gia đình cũng đã ngủ nên cha mẹ anh hay cằn nhằn và trách mắng. Mẹ anh bảo muốn tìm một cô con dâu “công dung ngôn hạnh” chứ không phải lấy về “làm dâu thiên hạ”.

Hàng xóm nhìn vào cũng dị nghị, nói ra nói vào với cha mẹ anh, khiến hai người càng ngày càng tức giận. Họ nhiều lần dùng những lời phỉ bám, xúc phạm tôi. Những lúc đấy, anh chỉ biết im lặng,  không thèm đứng ra bảo vệ lấy tôi được một lần.

mẹ đơn thân nuôi dạy con

Tâm sự của bà mẹ đơn thân nuôi con một mình. Ảnh: Internet

Sau khi sinh con tôi có nhiều áp lực hơn, nhưng gia đình chồng thì không thông cảm. Chồng tôi như chịu tác động của cha mẹ, bắt đầu tin những điều mà hàng xóm, cha mẹ anh thêu dệt lên. Tôi mệt mỏi, công việc của tôi không có gì là xấu, thậm chí tiền lương của tôi còn nhiều hơn gấp mấy lần anh, tôi không thể sống giữa những con người không hề có chút tình thương với mình và quan trọng tôi đã chọn nhầm người đàn ông, chỉ cần anh đủ hiểu và đủ thông cảm thì tôi đã mạnh mẽ mặc kệ những lời người khác. Nhưng thậm chí một câu “Anh tin tôi” anh cũng chưa một lần nói ra.

Tôi ly hôn, trở thành bà mẹ đơn thân, mang con gái nhỏ về sống với ông bà ngoại.

2. Tâm sự mẹ đơn thân 9X – Trong tình yêu ai yêu nhiều thì người đó càng khổ

Ở độ tuổi đôi mươi, gặp được người đàn ông khiến trái tim rung động, cô gái trẻ đã không do dự yêu bằng tất cả trái tim. Đó là một câu chuyện khá buồn mà Thủy (quê Thanh Hóa) không muốn một lần nhắc lại.

Anh ta là một người đàn ông hơn em 7 tuổi. Chúng em yêu nhau được hơn một năm thì em phát hiện mình có bầu. Thế nhưng, khi bàn đến chuyện cưới xin thì mẹ anh ấy không đồng ý. Anh ấy bảo em bỏ thai.

phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi sau khi ly hôn

Trong tình yêu, người nào yêu nhiều hơn sẽ bị thiệt thòi hơn. Ảnh: Internet

Em sợ hãi và suy nghĩ rất nhiều. Sau một lần tưởng sẩy thai, em đã nghĩ đây là định mệnh nên quyết giữ lại đứa con bằng mọi giá. Dù biết rằng, ở độ tuổi này, nếu em giữ lại đứa con thì em không thể chăm sóc tốt cho nó, tương lai phía trước của em coi như dập tắt. Nhưng bỏ con thì em sẽ là người thất đức đến ngàn đời. Vì thế, em đã quyết định giữ đứa con lại bên mình.

Khuyên không được nên khi em mang bầu đến tháng thứ 4 thì anh bỏ đi không một lời từ biệt. Em gọi điện, nhắn tin rất nhiều nhưng cũng không có hồi âm…Không còn cách nào khác, em liều mình về nhà cha mẹ anh ta để mong họ nhận cháu. Tuy nhiên, gia đình anh ta không chấp nhận, không còn cách nào khác em về nhà thú thật với ông bà ngoại.

tâm sự mẹ đơn thân

Mẹ đơn thân bị chồng ruồng bỏ phải nuôi con một mình. Ảnh: Internet

Sau đó, đến ngày sinh, cũng chỉ có mẹ dẫn em đi sinh. Sinh con xong, 2 mẹ con ôm nhau lủi thủi, lúc đó em cảm thấy có lỗi vô cùng với cha mẹ, trong lòng luôn mặc cảm, tự ti.

Lúc đầu, nhất là lúc còn đang mang thai, em hận người đàn ông đó. Nhưng rồi, em nghĩ oán trách hay thù hận thì cuối cùng người đau vẫn là em. Nên em đã cố quên, và không còn nhắc tới người đàn ông đó nữa.

Nhìn con lớn lên mỗi ngày và trộm vía con ngoan nên càng ngày em càng cảm nhận được niềm hạnh phúc tràn ngập khi có cháu bên cạnh. Vì thế, em quyết định bỏ ngoài tai tất cả những lời đàm tiếu, đạp lên dư luận để tập trung nuôi dạy con cho tốt. Vì em nghĩ, xã hội bây giờ, những người mẹ đơn thân một mình nuôi con như em không phải là hiếm gặp. Hơn nữa, không ai có thể nói mình suốt cả đời.

Bây giờ em chỉ nghĩ đến con, nghĩ đến công việc làm sắp tới để kiếm tiền nuôi con vì từ khi sinh con đến giờ, số tiền em dành dụm được từ tiền đi bán quần áo trước đó, tiền bà con đến cho lúc em sinh, và tiền mừng tuổi Tết của con, em đã mua bỉm và sữa cho con gần hết rồi.

tâm sự mẹ đơn thân

Mẹ đơn thân không còn dám tin vào đàn ông. Ảnh: Internet

Khi được hỏi : “Em còn trẻ như vậy, có ý định sẽ tiến thêm bước nữa để con em còn có bố”. Thủy thẳng thắn nói: “Em không có ý định lấy chồng nữa vì em sợ, nếu em chọn lầm người một lần nữa thì con em sẽ khổ. Hơn nữa, bao giờ khác máu thì cũng tanh lòng, sẽ khó có người nào có thể chấp nhận yêu thương cả 2 mẹ con em. Thế nên, em quyết tâm một mình nuôi con cho đến khi nào cháu lớn thì mới tính đến chuyện khác”.

Tâm sự mẹ đơn thân của hai bà mẹ trẻ trên đây chỉ là câu chuyện điển hình lấy ra từ hàng trăm câu chuyện bi kịch khác. Dù họ có trong tay thứ gì nhan sắc, địa vị, lòng chân thành…nhưng một khi chọn sai người thì họ vẫn thất bại như nhau. Thất bại về tình yêu, thất bại về cách nhìn người và thất bại trong cách đối nhân xử thế của mình. Sau hôn nhân, phụ nữ luôn là người phải gánh nhiều trách nhiệm nhất.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :