Tâm sự những bà mẹ đơn thân với những nỗi lo thường trực

Khi đọc những lời tâm sự những bà mẹ đơn thân luôn khiến nhiều người phải suy nghĩ, thường những người đang chịu chi phối của chồng sẽ có một chút ngưỡng mộ bởi tính cách mạnh mẽ, tự do, tự chủ của những người phụ nữ này. Tuy nhiên, ẩn sâu trong vẻ bề ngoài ấy lại là những góc khuất với nhiều tâm sự ít ai biết.

Những người yêu nhau đến với nhau khi cả hai quyết định cùng nhìn chung về một hướng. Thế nhưng, khi trái tim không còn hòa chung nhịp đập, ánh mắt chẳng còn dõi theo, người ta chọn con đường chia li như một sự giải thoát để gạt bỏ tất cả mọi mâu thuẫn. Tuy nhiên, đôi khi sự lựa chọn ấy lại khiến thân phận người phụ nữ thay đổi: trở thành một bà mẹ đơn thân. Khi được chia sẻ tâm sự những bà mẹ đơn thân thường mang theo những nỗi lo thường trực sau:

1. Hay có cảm giác sợ hãi, sợ thất bại

Dân gian thường có câu: “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”. Dù người phụ nữ ấy có mạnh mẽ, xinh đẹp, giỏi giang đến đâu những một khi chọn sai chồng cũng trở thành một người thất bại trong hôn nhân.

Nhưng một khi đã thất bại luôn để lại những hậu quả, đó là đứa trẻ sinh ra không được hưởng trọn vẹn tình cảm cha mẹ như bao người khác, đó là vết dao xé sâu vào trái tim người phụ nữ, để lại vết sẹo không bao giờ lành. Bởi vậy, họ trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn nhưng đi kèm với đó là bao nhiêu nỗi lo sợ thường trực khi phải một mình chống chọi với đời mà không có một bờ vai nương tựa.

tâm sự những bà mẹ đơn thân

Mẹ đơn thân thường mang cảm giác lo lắng, sợ hãi. Ảnh: Internet

Cảm giác sợ hãi, sợ thất bại còn bắt nguồn từ chính gánh nặng, áp lực cuộc sống đang đặt trên vai họ. Giờ đây, mọi vấn đề về tài chính, chi tiêu trong nhà đều chỉ có mình  họ lo liệu, nếu không cẩn trọng sẽ khiến hai mẹ con phải trắng tay.

2. Luôn cảm thấy có lỗi với con

Khi được bày tỏ nỗi niềm tâm sự những bà mẹ đơn thân đều cảm thấy có lỗi với con vì không cho con được đủ đầy tình thương của ba mẹ. Thế nên họ luôn cố gắng bù đắp cho con được đủ đầy, vừa gánh trách nhiệm của người làm cha mạnh mẽ, nghiêm khắc với con nhưng khi cần hiền từ và nhẹ nhàng, họ vẫn có thể đảm nhiệm tốt.

Phụ nữ đơn thân, họ có thể không ngại bất cứ công việc nào, miễn là chăm lo đầy đủ cho con của họ. Họ biết rằng con mình đã chịu nhiều thiệt thòi về tình cảm nên không muốn con lại thua thiệt với bạn bè về vật chất, chính những suy nghĩ đó giúp họ mạnh mẽ, làm việc bất kể nắng mưa.

tâm sự những bà mẹ đơn thân

Mẹ đơn thân thường thấy có lỗi với con. Ảnh: Internet

3. Lo lắng về tài chính

Trong một gia đình khuôn mẫu ở Việt Nam, đàn ông vẫn là trụ cột trong gia đình, đảm đương trọng trách tài chính. Bởi vậy, với lối suy nghĩ xưa cũ này, phụ nữ có ít cơ hội thăng tiến hơn. Chưa kể, một bà mẹ đơn thân, việc chăm con cũng có thể chiếm khá nhiều thời gian, lại lầm lũi nuôi con một mình, phải độc lập tài chính. Vậy nên, nỗi lo về tiền bạc trở thành một gánh nặng khá lớn đối với mẹ đơn thân và cũng vì lí do này mà nhiều phụ nữ chấp nhận nhẫn nhịn sống bên cạnh người đàn ông mặc dù vợ chồng chung sống không hạnh phúc.

mẹ đơn thân lo lắng về tài chính

Mẹ đơn thân mang gánh nặng trên vai về tài chính. Ảnh: Internet

4. Thận trọng hơn trong việc yêu đương

Khi người phụ nữ đã một lần “gãy cánh”, họ trở nên thận trọng hơn trong chuyện lựa chọn bạn đời. Đặc biệt, khi con cái trở thành động lực và niềm quan tâm lớn nhất, các bà mẹ đơn thân sẽ đặt lợi ích của con lên hàng đầu. Một người đàn ông đủ “tiêu chuẩn” ít nhất cũng phải là một người đàn ông yêu thương con của họ như chính con của mình và có thể cùng nhau nuôi dưỡng đứa bé lớn khôn, cho con một mái ấm thực sự.

Khi được trãi bày tâm sự những bà mẹ đơn thân, đa số các bà mẹ đều cho rằng: “Theo thời gian thì vấn đề chọn lựa nữa kia cũng dần thay đổi, nếu trước kia họ quan trọng đến sự nghiệp, hoàn cảnh gia đình anh ta thì khi đã đóng vai trò là mẹ họ chú trọng tính cách và sự trưởng thành của người đàn ông ấy. Dường như sự chín chắn trong cách nghĩ và hành động mới khiến những người phụ nữ ấy cảm thấy có sự yên tâm”.

tâm sự những bà mẹ đơn thân

Mẹ đơn thân luôn thận trọng hơn trong việc yêu đương. Ảnh: Internet

5. Không ngừng suy nghĩ về tương lai

Một bà mẹ đơn thân đã từng viết trên fanpage Singlemum: “Singlemum không phải xu hướng thời trang để chứng tỏ sự sành điệu, hiện đại và bản lĩnh. Đó là sự lựa chọn tuyệt vọng và cô đơn khi muốn làm mẹ, không thể làm vợ và mất hết lòng tin nơi người đàn ông mình yêu thương”. Để lựa chọn giữ cho mình những thiên thần xinh xắn, bé nhỏ, các bà mẹ đơn thân đã phải trả giá bằng cả tuổi thanh xuân. Họ mạnh mẽ bởi chính những vết thương đã tôi luyện con người.

Việc nuôi dạy con cái vốn dĩ không phải chuyện dễ dàng, nhất là đối với một bà mẹ đơn thân. Những định hướng tương lai của con hay cho cả chính bản thân mình luôn được các bà mẹ lo toan kĩ lưỡng. Điều đó giống như vạch ra một hướng đi an toàn, tránh sa ngã vào vết xe đổ của quá khứ, để con được tự tin bước đi.

mẹ đơn thân nghĩ về tương lai

Mẹ đơn thân thường phải lo nghĩ hơn về tương lai. Ảnh: Internet

Những tâm sự những bà mẹ đơn thân đa số đều xoay quanh những vấn đề trên. Có thể, sau một lần đổ vỡ khiến họ học được nhiều kinh nghiệm, vì thế bản thân cũng trở nên cẩn trọng và chín chắn hơn. Nhưng cho dù họ mạnh mẽ thế nào thì suy cho cùng họ cũng chỉ là người phụ nữ, luôn muốn được bảo vệ và nương tựa. Sẽ rất khó để có thể mở lòng thêm lần nữa nhưng một khi đã gặp được người thích hợp, thì trái tim ấy vẫn nồng cháy, khao khát được yêu.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :