Tâm sự phụ nữ đơn thân trong quá trình nuôi dạy con cần chuẩn bị những gì?

Tâm sự phụ nữ đơn thân luôn đưa đến cho ta nhiều kinh nghiệm, bài học đáng quí. Một hành trình dài với nhiều lo toan, vất vả khiến cho người phụ nữ đơn thân trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn bao giờ hết. Khi đã bước đi trên con đường này, nếu họ không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về vật chất, tinh thần…thì rất dễ bị khó khăn đánh gục.  

Nếu bạn đã đọc nhiều tâm sự phụ nữ đơn thân, chắc hẳn bạn biết rằng với những phụ nữ làm mẹ đơn thân thì tức là người phụ nữ đã chấp nhận việc mình sẽ phải tự gồng lên, tự xoay sở để nuôi dạy con, tự chăm lo bản thân, bỏ ngoài tai những định kiến của xã hội. Tựa như bạn đang đứng trong một ngã rẽ mới của cuộc đời và trong cuộc hành trình dài này bạn cần chuẩn bị thật nhiều hành trang kiến thức để có thể có những bước đi thật vững chắc.

tâm sự phụ nữ đơn thân

Mẹ đơn thân cần chuẩn bị kĩ lưỡng về vật chất và tinh thần để nuôi dạy con. Ảnh: Internet

1. Chuẩn bị kế hoạch tài chính ổn định trong tương lai

Cuộc sống của bà mẹ đơn thân sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về vấn đề tài chính, bởi bạn không chỉ lo cho bản thân mình mà cả con mình, một đứa trẻ sẽ cần chi tiêu rất nhiều khoản từ ăn uống, ăn mặc, vui chơi, học tập… Thêm vào đó, khi thấy con đã chịu nhiều thiếu thốn trong chuyện tình cảm chắc hẳn bạn sẽ không muốn cho con lại chịu thua thiệt với bạn bè về vật chất.

Vậy nên, bạn cần có một kế hoạch cụ thể về tài chính để có thể làm được những điều đó, ngoài ra khi bé lớn hơn một chút các chi tiêu cũng sẽ nhiều hơn nhất là khi bé đi học, bạn cần đi làm để trang trải cho cuộc sống, bạn cần dự trữ nguồn tài chính ổn định.

mẹ đơn thân cần biết kiếm tiền

Mẹ đơn thân cần phải có nguồn tài chính ổn đinh. Ảnh: Internet

2. Chuẩn bị một công việc phù hợp với mức thu nhập ổn định

Trước khi quyết định làm mẹ đơn thân, bạn cần tìm kiếm cho mình một công việc có nguồn thu nhập ổn định. Công việc đó bạn phải chắc chắn rằng có thể trang trải đủ chi tiêu trong cuộc sống của hai mẹ con. Nếu lương quá ít thì bạn nên tìm một công việc khác thích hợp hơn.

Nhưng nhiều bà mẹ đơn thân vì đam mê với công việc mà không có thời gian dành cho con khiến đứa trẻ phải lớn lên trong sự cô đơn, tủi hổ. Vì vậy, các mẹ nên phân bổ thời gian hợp giữa công việc và chăm sóc bé, để con vẫn cảm nhận được niềm hạnh phúc gia đình mặc dù không có bố kề bên.

mẹ đơn thân tìm kiếm công việc ổn định

Mẹ đơn thân phải có công việc ổn định. Ảnh: Internet

3.  Xây dựng nhiều mối quan hệ

Mẹ  đơn thân thường có xu hướng khép mình lại trước những mối quan hệ xung quanh, phần lớn là vì tâm lí tự ti, sợ người khác cười chê. Nhưng các mẹ nên nhớ, làm mẹ đơn thân không phải việc dễ dàng, có những việc bạn sẽ không tự mình giải quyết được mà đôi khi cần đến sự giúp đỡ của ai đó. Vì vậy, các mẹ cần xây dựng cho mình những mối quan hệ, những người bạn thân thiết để có thể nhận sự giúp đỡ khi cần. Ngoài ra, việc có những người bạn bên cạnh cũng sẽ giúp bạn giải tỏa, xả stress khi cần hoặc tụ tập giao lưu vui chơi để thêm yêu cuộc sống hơn.

mẹ đơn thân dành thời gian bên cạnh bạn bè

Mẹ đơn thân cần chú ý xây dựng nhiều mối quan hệ. Ảnh: Internet

4. Chuẩn bị tâm lí đối mặt với các thành viên trong gia đình

Không phải cha mẹ nào cũng hiểu được suy nghĩ của con cái, nhất là vấn đề làm mẹ đơn thân. Nhiều bậc cha mẹ thường khó chấp nhận được hay đưa ra những ý kiến phản đối, đánh giá không tốt về tư cách của người phụ nữ bị chồng ruồng bỏ. Khi gặp những trường hợp này, các mẹ nên giải thích rõ những bất cập trong cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng và cho họ thời gian để chấp nhận. Quan trọng là trước khi tiến tới li hôn, bạn nên thành thật và nói trước cho mọi người hiểu. Đừng để mọi chuyện đã xong rồi mới nói sẽ khiến họ bị shock , khó chấp nhận được.

Sự đồng thuận, chấp nhận của gia đình cũng sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong vấn đề chăm sóc con cái, chí ít có thể nhờ ông bà trông hộ cháu để bạn có thể yên tâm lo công việc. Bên cạnh đó, sự ủng hộ của gia đình cũng là nguồn sức mạnh rất lớn giúp bạn vượt qua được khó khăn trong giai đoạn đầu.

tâm sự phụ nữ đơn thân

Mẹ đơn thân cần chuẩn bị tâm lí đối mặt với gia đình. Ảnh: Internet

5. Khéo léo trong các câu hỏi của con

Điều này sẽ không bao giờ là thừa, bởi chắc chắn ai cũng biết với một đứa trẻ khi lớn hơn một chút chúng sẽ tò mò, hay đòi hỏi nhiều thứ, nhất là chúng sẽ thắc mắc về bố, về sự tồn tại của chúng… Lúc này bạn cần chuẩn bị sẵn các câu trả lời, giúp con hiểu dần vấn đề.

Các mẹ nên lưu ý rằng, không nên che giấu và lảng tránh những vấn đề về bố vì trẻ cũng có được biết về thông tin của bố mình. Nếu bạn sợ trẻ buồn thì nên dùng những từ nhẹ nhàng, khí nói nên ôm lấy trẻ, để trẻ hiểu được chúng không hề cô đơn vẫn có mẹ mãi bên cạnh con.

mẹ đơn thân dành thời gian bên cạnh con

Mẹ đơn thân chuẩn bị tâm lí sắn sàng khi trả lời câu hỏi của con. Ảnh: Internet

6. Trau dồi các kiến thức để chăm sóc và nuôi dạy con cái thật tốt

Cuộc sống của bà mẹ đơn thân rất khó khăn và vất vả, kể cả khi điều kiện của bạn có tốt thế nào. Chính vì vậy, việc có những kiến thức tốt để chăm sóc con cái và nuôi dạy chúng rất cần thiết, bởi bạn sẽ phải làm việc này gần như một mình cho đến khi con có thể đến trường.

Khi trẻ còn nhỏ, bạn hãy dạy chúng cách tự lập, tự làm tất cả mọi việc trong khả năng có thể của con. Theo thời gian, bạn dạy con về nhân cách sống, đạo đức làm người, về cách bảo vệ lấy bản thân mình khi không có mẹ bên cạnh, đừng nên dạy con những điều quá to tát như phải làm ông này, bà nọ…Lớn lên, trẻ sẽ học được điều đó khi ra đời.

mẹ đơn thân trau dồi kiến thức

Mẹ đơn thân nên trau dồi nhiều kiến thức trong việc nuôi dạy con. Ảnh: Internet

Trên đây là những tâm sự phụ nữ đơn thân qua những trải nghiệm thực tế. Những vấn đề này, bạn cần phải chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi quyết định làm mẹ đơn thân. Khi bạn đã đủ tư tin mình có thể lo liệu tốt mọi thứ thì hãy mạnh mẽ bước đi trên con đường mình đã chọn, sẽ có những lúc cô đơn đến cùng cực, có những lúc chỉ muốn nép lòng vào ai đó khóc cho thật đã nhưng rồi cũng tự mình lau khô giọt nước mắt. Vậy nên, với những ai đang bước cuộc sống mẹ đơn thân hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thép.

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :