Tâm sự về cuộc sống làm mẹ đơn thân của những người phụ nữ sau khi li hôn

Sau khi li hôn, trở thành cuộc sống làm mẹ đơn thân nhiều chị em phụ nữ phải đối mặt với các vấn đề khác nhau. Tuy nhiên cuộc đời dường như bước sang một trang mới với hành trình trên con đường tự do và thử thách thêm vai trò của một người đàn ông thầm lặng trong gia đình. Những ngã rẻ khác nhau, những cuộc đời khác nhau nhưng tất cả đều là những người người phụ nữ mạnh mẽ, dũng cảm đương đầu với số phận.

Khi hạnh phúc chẳng ai mong muốn đỗ vỡ và đau khổ, nhưng có những sự lựa chọn bắt buộc phải dừng lại bởi hôn nhân không thể duy trì vì sự vô trách nhiệm, thiếu chung thủy, không còn tôn trọng nhau. Có lẽ chẳng ai tổn thương nặng nề hơn những đứa trẻ trong cuộc khi một ngày nào đó chúng mất đi cả cha lẫn mẹ, mất đi mái ấm đủ đầy nhưng bao đứa bạn cùng trang lứa khác. Hãy cùng lắng nghe tâm sự về cuộc sống làm mẹ đơn thân của những người phụ nữ sau khi lựa chọn ly hôn để hiểu thêm góc khuất trong tâm hồn của họ.

nỗi đau cuộc sống làm mẹ đơn thân

Những người mẹ đơn thân luôn có nhiều góc khuất. Ảnh: Internet

1. Chấm dứt hôn nhân 10 năm để trở về chính mình

Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thu Hoài (34 tuổi) khi quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân 10 năm vì sự tổn thương quá lớn trong tình cảm sau 10 năm chung sống. Và khi nói về sự lựa chọn của mình, chị cho biết: “Mình đã thấy sự lựa chọn của mình là hoàn toàn chính xác. Cuộc sống của mình cứ thế dần ổn định. Mình lao vào công việc, thỉnh thoảng gặp gỡ bạn bè. Bên cạnh đó mình có sự động viên rất nhiều từ phía gia đình mình. Tinh thần mình thoải mái hơn, mình đã trở về là chính mình. Mình thấy yêu bản thân hơn bao giờ hết. Mình hài lòng với cuộc sống hiện tại và chẳng muốn phải thay đổi nhiều gì. Mình luôn trân trọng và hạnh phúc với quá khứ và mọi thứ hiện nay mình đang có”.

Thế nhưng sâu trong tâm hồn của người mẹ vẫn là nỗi ray rứt vì khiến con trai thiếu thốn tình cảm gia đình trọn vẹn như bao người khác “Chia tay chồng, mình cũng có những nuối tiếc. Nhưng không phải vì nuối tiếc mình còn tình cảm với chồng mà nuối tiếc vì con trai mình mới 6 tuổi đã phải sống một cuộc sống không có đủ đầy cả bố và mẹ như các gia đình khác. Và vì suy nghĩ đó nên mình quyết tâm phải căng bằng cuộc sống ngay để làm chỗ dựa cho con. Người ta có đủ cả vợ và chồng, nuôi dạy con còn vất vả nữa là mình có một mình. Bởi thế mình cố gắng dẹp tất cả các suy nghĩ tiêu cực sang một bên. Mình không còn hối hận, không còn nghĩ đến những chuyện buồn trong quá khứ nữa”- chị Hoài chia sẻ.

mẹ đơn thân Thu Hoài

Chị Hoài đã hạnh phúc hơn với cuộc sống hiện tại. Ảnh: Internet

Và khi tâm hồn đã bình yên trở lại, điều chị quan tâm lúc bấy giờ chính là làm sao bù đắp cho cậu con trai khi thiếu vắng tình cảm người cha một cách tốt nhất.  “Mọi chuyện đã qua lâu rồi nhưng mình vẫn nghĩ, đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm. Mình đã chọn lựa cuộc sống này nên mình phải vui vẻ sống với nó”- chị Hoài nói.

2. Làm mẹ đơn thân tuổi 23

Giống như chị Hoài, T.Thảo chấm dứt cuộc hôn nhân sau 4 năm chung sống để trở thành người mẹ đơn thân khi tuổi đời còn khá trẻ. Cô gái kết hôn ở tuổi 19, từng trải qua thời gian hạnh phúc, đắng cay, bất hòa trong hôn nhân và buộc lòng quyết định ra đi, tự mình vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong suốt nữa năm bắt đầu cuộc sống độc thân “ Sau khi li hôn, mình tay trắng ôm con ra đi. Lúc đó, mình không nhà, không chồng, không chỗ làm và không tiền nữa…Mới đây mình mới có ít vốn để gây dựng lại tiệm nail. Trước đây mình cũng bận bịu lắm nhưng giờ có thêm nhân viên đến của hàng làm việc, nên mình cũng dễ thở hơn. Hiện tại mình đã chủ động được về thời gian” – Thảo chi sẻ.

mẹ đơn thân T.Thảo

Niềm vui của Thảo bây giờ chính là cậu con trai. Ảnh: Internet

Tuy nhiên cuộc sống của cô gái trẻ chỉ mới ổn định hơn trước và cô vẫn còn trăn trở vì sự bù đắp tình cảm thiếu thốn của con. Đôi lúc Thảo nghĩ “Chẳng ai muốn gia đình chia năm xẻ bảy bao giờ. Sau khi li hôn, mình giao con cho bà ngoại chăm sóc. Mỗi ngày, khi mình đi làm thì cháu chưa dậy, khi mình về đến nhà thì cháu đã ngủ mất rồi. Thấy cảnh này vừa buồn lại vừa tủi”. Nhưng rồi Thảo vẫn phải vượt qua nỗi đau của chính mình để nuôi dạy con từng ngày, cố gắng hết sức để con không phải mặc cảm, tự tin với mọi người khi không có sự chăm sóc của người cha.

3. Trở thành con người mới

Còn đối với Hường – Nguyễn Thị Hường (23 tuổi) cô gái cũng làm mẹ từ rất sớm và trở thành bà mẹ đơn thân. Nhưng cách trải nghiệm của cô gái trẻ sau đổ vỡ lại mới mẻ và yêu đời hơn trước. Bằng giọng điệu hài hước của mình về cuộc sống cô viết truyện, kinh doanh…và trở thành bà mẹ đơn thân được nhiều người biết đến.

Khi nói về cuộc sống của mình, Hường cho biết: “Tôi không phải u sầu hay buồn rầu đau khổ, ngập tràn trong nước mắt khi sống chung cùng một ông chồng có tính trăng hoa nữa. Thậm chí, tôi cũng không cần phải đề phòng hay nơm nớp lo sợ hạnh phúc của mình bị người đàn bà khác cướp giật, cũng như việc chồng lừa dối. Thay vào đó, tôi ăn no, ngủ kĩ, làm việc và chăm con, lo toan cho gia đình. Thời gian rảnh, tôi đưa con đi chơi cùng bạn bè, mua sắm và xem phim mà chẳng phải chịu sự quản lí của ai, chẳng ai kêu ca phàn nàn, chẳng màn chuyện cơm nước. Tôi tự do, muốn làm gì thì làm nấy. Tôi dạy con theo ý của mình, yêu thương theo cách của mình, không ‘ cố đấm ăn xôi’ ở cùng nhau trong khi không hề hợp nhau”.

mẹ đơn thân Hường Chuối

Hường Chuối ngày càng xinh đẹp và tự chủ hơn trong cuộc sống của mình. Ảnh: Internet

Nhưng Hường vẫn dành thời gian cho con để gặp ba, cho con cảm nhận được tình cảm gia đình dù hai người đã li hôn vì theo cô trẻ con thì không có tội và đáng được hưởng nhưng gì chúng có, chuyện người lớn thì người lớn sẽ giải quyết theo cách của mình.

Trong cuộc sống làm mẹ đơn thân những người phụ nữ đều mạnh mẽ đương đầu với số phận dù họ thật sự rất khó khăn. Và điều mà họ lo lắng nhất không phải là bản thân đã từng đau đớn và tổn thương như thế nào mà chính là những đứa trẻ trong cuộc, chúng sẽ phải đối mặt với cuộc sống không trọn vẹn tình thường như biết bao nhiêu đứa trẻ khác. Hi vọng rằng những người mẹ đơn thân sẽ bớt nhọc nhằn hơn trong cuộc sống mưu sinh, điều họ mong muốn sẽ được vẹn tròn và biết khi đâu đó trong cuộc đời họ sẽ tìm được tình yêu của chính mình.

                                                                                                                        Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :