Tháng Mười Hai 25, 2017 | Bà bầu | Tag:

Thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Bầu 16 tuần trở đi có thể biết trai hay gái chính xác gần như tuyệt đối bằng siêu âm hoặc thử nước tiểu. Nhận biết thai bé trai hay gái trong 3 tháng đầu bằng các mẹo dân gian cụ thể bên dưới.

Giới tính thai nhi hình thành như thế nào?

 • Từ trong quá trình phát triển của thai nhi, ban đầu sự hình thành cấu trúc sinh dục bên trong và bên ngoài của bé trai hay bé gái đều như nhau. Nhưng sau khi phát triển, cuối cùng các cơ quan sẽ thay đổi. Tuyến sinh dục của bé sẽ phát triển thành buồng trứng để hình thành nên giới tính nữ hoặc sẽ thành tinh hoàn để tạo nên giới tính nam. Từ hình hài của một dương vật, nó sẽ trở thành âm vật hay dương vật và những các nếp trong bộ phận sinh dục sẽ trở thành môi âm hộ hoặc bìu. Điều này phụ thuộc tất cả vào việc có hay không có testosterone trong phôi thai. Testosterone chỉ có mặt trong phôi mang nhiễm sắc thể Y và nó là yếu tố quyết định đến sự hình thành cơ quan sinh dục nam. Nếu testosterone không có trong phôi, bộ phận sinh dục nữ sẽ phát triển.
 • Thực chất câu hỏi thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái của phần lớn các bà mẹ chủ yếu muốn xác định xem bao nhiêu tuần sẽ biết chính xác giới tính thai nhi bằng cách siêu âm hay dùng những phương thức khác. Vậy thì những gì bạn vừa biết đã khẳng định chỉ khi bộ phận sinh dục quy định giới tính hình thành, bạn sẽ biết đứa bé mình đang mang là trai hay gái thông qua siêu âm.

Khi nào giới tính của trẻ hình thành?

Như đã nói, giới tính của thai nhi đã được xác định ngay từ khi thụ tinh. Cặp đôi nhiễm sắc thể thứ 23 đóng vai trò quyết định giới tính của em bé. Trứng của người mẹ có chứa một nhiễm sắc thể X, trong khi đó tinh trùng của người cha có thể mang một nhiễm sắc thể X hoặc một nhiễm sắc thể Y. Một sự kết hợp XX xảy ra sẽ cho ra đời một bé gái và một sự kết hợp XY có nghĩa thai nhi là một bé trai. Điều này có nghĩa là giới tính của thai nhi sẽ được xác định trước khi nó được xem là một bào thai.

Thai bao nhiêu tuần thì biết được trai hay gái?

 • Mặc dù giới tính của thai nhi được hình thành ngay khi thụ tinh nhưng bạn sẽ không thể biết được đứa bé mình đang mang là trai hay gái cho đến khi thai nhi được khoảng 16 đến 18 tuần tuổi.
 • Vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, thai nhi sẽ phát triển một chồi nhỏ gọi là củ sinh dục (the genital tuber) tại bộ phận sinh dục. Củ sinh dục đều giống nhau ở cả nam và nữ cho đến khoảng tuần thứ 9, khi củ sinh dục phát triển sang 2 bên và tạo thành một rãnh ở đường dọc giữa mặt dưới gọi là rãnh niệu- sinh dục và tạo ra dương vật ở nam và âm vật ở nữ.
 • Đến cuối tuần thứ 20, các bộ phận sinh dục bên ngoài nên được hình thành đầy đủ cho cả trẻ bé trai và bé gái.

Nhận biết giới tinh thai nhi sớm theo dân gian với các mẹo sau

Đoán giới tinh thai nhi qua nhịp tim

 • Nhịp tim của bạn > 140 / phút thì bạn mang thai con gái
 • Nhịp tim của bạn < 140 / phút thì bạn mang thai con trai

Đường lông ở bụng

Hãy chú ý đến đường lông nhìn có vẻ như “vô dụng” này nhé, nếu như đường lông này đậm và chạy thẳng từ bụng qua rốn thì khả năng sinh con trai của mẹ rất cao nhé. Còn ngược lại, nếu đường lông này nhạt và bị lệch đi thì bạn sẽ sinh một nàng công chúa.

Thèm đồ ngọt mang thai con trai

Điều này được ông bà ta truyền lại từ rất lâu, khi bạn thèm đồ ngọt thì thai nhi là một cậu nhóc. Ngược lại, nếu bạn thèm chua thì xác suất sinh con gái sẽ cao hơn.

Da tay khô

Khi mang thai, hãy chú ý đến da tay và lòng bàn tay của mình mẹ nhé, vì nếu chúng bị khô đi, có khả năng là bạn đang mang thai một bé trai.

Ốm nghén

Đây là tình trạng chung của rất nhiều thai phụ, nhưng việc này có thể giúp mẹ xác định giới tính của thai nhi đấy. Nếu những cơn ốm nghén của mẹ ngắn và không bị “hành” mỗi buổi sáng thì mẹ đang mang thai bé trai. Còn ngược lại, nếu bạn bị cơn nghén “hành hạ” vào mỗi buổi sáng và kéo dài day dẳng thì việc bạn hạ sinh bé gái sẽ cao hơn.

thai-bao-nhieu-tuan-biet-trai-gai

Tăng cân

Việc này hoàn toàn bình thường đối với mẹ bầu. Nhưng hãy chú ý tới việc mình đang bị “phình” ra ở đâu. Nếu mẹ mập lên ở phần phía trước nhiều hơn phần phía sau thì bạn đang mang thai một bé trai. Nếu bạn bị béo lên ở phần hông và mông thì đó là dấu hiệu mang thai con gái.

Màu nước tiểu

Hãy quan sát nước tiểu của bạn, nếu như nước tiểu có màu vàng sáng thì khả năng mang thai bé trai rất cao. Còn nước tiểu hơi đục thì là bé gái. Tuy nhiên, nếu nước tiểu của bạn có màu vàng sẫm thì cơ thể bạn đang bị thiếu nước và cần được bổ sung đấy.

Đến lúc này, chắc hẳn bố mẹ đã không còn thắc mắc thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái phải không nào?Tuy nhiên cần nói thêm rằng hiện nay, việc cho biết giới tính thai nhi thông qua siêu âm tại các bệnh viện được xem là việc làm trái quy định. Vì thế, có thể bố mẹ sẽ không được tiết lộ giới tính thai nhi cho đến khi em bé chào đời hoặc tìm cách biết bằng một phương thế khác.

tu khoa

 • cách xác định giới tinh thai nhi
 • đoán giới tinh thai nhi qua tháng thụ thai
 • cách tính trai hay gái theo tháng thụ thai
 • du doan gioi tính thai nhi theo tuoi bo me
 • du doan gioi tính thai nhi theo bat quai
 • tính tháng thụ thai trong năm nhuận

Có thế bạn quan tâm :