Tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi và những sai lầm mẹ hay mắc phải khi chế biến thực phẩm cho trẻ

Tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi giúp mẹ có thể thiết lập cho trẻ một chế độ dinh dưỡng khoa học cân bằng và hợp lý. Mỗi độ tuổi các bé cần một chế độ dinh dưỡng khác nhau để phát triển. Do đó ba mẹ cần ba mẹ cần nên biết cách thiết lập tháp dinh dưỡng theo từng độ tuổi của con cho phù hợp nhất.

Bài viết sau đây sẽ giúp ba mẹ có con dưới 1 tuổi biết được chế độ dinh dưỡng của con mình như thế nào thông qua tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi. Ngoài ra, bài viết còn đề cập đến những sai lầm mẹ thường gặp khi chế biến thức ăn cho trẻ làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thức ăn.

tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi

Tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi. Ảnh: Internet

1. Tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi

Tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi bao gồm nhiều nhóm thực phẩm khác nhau được sắp xếp theo hình kim tự tháp. Tháp dinh dưỡng sẽ cho ta biết được nhóm thực phẩm nào nên bổ sung nhiều, nhóm thực phẩm nào nên bổ sung ít để từ đó ba mẹ có thể chăm sóc dinh dưỡng trẻ dễ dàng hơn.

Các nhóm thực phẩm trong tháp dinh dưỡng bao gồm:

 • Nhóm ngũ cốc, bột đường.
 • Nhóm rau củ quả, trái cây.
 • Nhóm sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa.
 • Nhóm thịt, cá, trứng và các loại hạt cung cấp đạm.
 • Nhóm chất béo.
 • Nhóm muối và đường.
tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi

Tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi có 6 nhóm. Ảnh: Internet

Để có được chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ dưới 1 tuổi thì ba mẹ nên thiết kế thực đơn dựa theo tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi như sau:

 • Nhóm ngũ cốc, bột đường: 60 – 120g/ ngày.
 • Nhóm rau củ quả, trái cây: 300g/ ngày
 • Nhóm sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa: 150 – 250ml/ lần, từ 3 – 6 lần/ ngày.
 • Nhóm thịt, cá, trứng và các loại hạt cung cấp đạm: 12 – 25g đạm/ ngày.
 • Nhóm chất béo: 35g/ ngày.
 • Nhóm muối và đường: trẻ dưới 1 tuổi không nên cho gia vị vào thức ăn của trẻ.

2. Những sai lầm khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi

Khi chế biến thức ăn cho trẻ, các mẹ thường mắc một số lầm có thể ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng trong món ăn hay thậm chí có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bé nếu các mẹ không thay đổi kịp thời. Sau đây là một số sai lầm khi nấu nướng và lên thực đơn cho trẻ dưới 1 tuổi:

 • Nêm nếm gia vị vào thức ăn của trẻ

Việc nêm nếm gia vị vào thức ăn của trẻ dưới 1 tuổi là việc làm hoàn toàn sai lầm. Cơ thể trẻ đã nhận đủ lượng muối cần thiết để hoạt động thông qua sữa, gạo, ngũ cốc,… Do vậy, nếu ba mẹ nêm thêm gia vị vào thức ăn của trẻ nhỏ sẽ khiến trẻ bị dư lượng muối làm gánh nặng cho thận, đào thải canxi khiến bé chậm phát triển và khiến bé biếng ăn.

không thêm gia vị khi nấu ăn cho trẻ dưới 1 tuổi

Không nên nêm nếm gia vị vào thức ăn trẻ dưới 1 tuổi. Ảnh: Internet

 • Chỉ dùng nước hầm xương

Đây cũng là sai lầm rất hay gặp khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi. Các mẹ thường cho rằng nước hầm xương chứa nhiều canxi, đạm,… nên khi nấu ăn cho trẻ chỉ dùng nước hầm xương là đủ.

Thực tế, nước hầm xương không chứa nhiều chất dinh dưỡng như các mẹ nghĩ. Phần dinh dưỡng vẫn còn chứa phần lớn trong thịt mà các mẹ hầm. Do vậy, các mẹ nên cho trẻ ăn cả phần xác và cả phần nước hầm để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.

 • Thêm nước lạnh vào cháo/ canh

hành động này dễ làm mất các vitamin và khoáng chất trong cháo/ canh cho trẻ. Các mẹ nên lưu ý nếu cần thêm nước vào cháo/ canh của trẻ thì nên dùng nước nóng để thêm vào để tránh tình trạng mất chất dinh dưỡng.

 • Nấu rau, củ quả quá lâu

Sai lầm này cũng rất thường hay mắc phải. Các vitamin và khoáng chất trong rau củ rất dễ bị mất đi nếu đun nấu quá lâu. Do vậy, để hạn chế tình trạng này các mẹ nên hấp rau củ riêng sau đó nghiền nhuyễn rồi trộn vào cháo cho trẻ ăn.

 • Hâm lại thức ăn nhiều lần trong ngày cho trẻ

Sai lầm này khiến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, tiêu chảy,… Thức ăn của trẻ nhỏ ba mẹ nên nấu mới mỗi bữa. Không nên cho trẻ ăn 1 món từ sáng đến chiều. Ba mẹ nên thay đổi món thường xuyên để tránh việc trẻ biếng ăn.

Việc hâm đi hâm lại thức ăn dễ khiến thức ăn bị mất chất và bé sẽ không nhận đủ dinh dưỡng để phát triển. Ngoài ra, thức ăn nấu để quá lâu dễ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở, trẻ ăn vào rất dễ nhiễm trùng đường ruột gây tiêu chảy rất nguy hiểm.

mẹ cho bé ăn dặm

Cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng khoa học. Ảnh: Internet

Tóm lại, ba mẹ nên thiết kế thực đơn cho bé theo tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi để cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ, khoa học và cân bằng. Giai đoạn bé dưới 1 tuổi thì nguồn dinh dưỡng tốt sẽ tạo điều kiện tốt cho bé phát triển tối ưu về chiều cao và cân nặng. Do đó, ba mẹ nên lưu tâm đến vấn đề dinh dưỡng cho con nhiều hơn.
Những thông tin về tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi cùng những sai lầm thường mắc phải mà Mom.vn đã đề cập như trên, hy vọng sẽ giúp ích cho ba mẹ trong việc chăm sóc và nuôi nấng trẻ nhỏ thật tốt nhé. Chúc con bạn sẽ lớn nhanh, thông minh và ngày càng khỏe mạnh.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :