Thời điểm đặt vòng tránh thai sau khi sinh bao lâu là thích hợp nhất khi chưa muốn mang thai lần 2?

Một nỗi âu lo không của riêng ai khiến các phụ nữ băn khoăn chính là việc đặt vòng tránh thai sau khi sinh bao lâu thì thích hợp nhất. Việc tránh thai sau sinh đã trở thành mối quan tâm hàng đầu với rất nhiều chị em do không muốn liên tiếp sinh con khi chưa thực sự sẵn sàng. Trong số những phương pháp tránh thai thì đặt vòng tránh thai được nhiều chị em tìm đến.

Sở dĩ nhiều người chuộng biện pháp này bởi nó an toàn, hữu hiệu, đơn giản và kinh tế. Sau khi tháo vòng, cũng không ảnh hưởng đến việc mang thai, sinh nở ở lần kế tiếp. Cùng Mom.vn phân tích sâu hơn về vấn đề đặt vòng tránh thai sau khi sinh bao lâu là thích hợp nhất để hiểu rõ hơn về phương pháp tránh thai này qua bài viết sau các bạn nhé.

đặt vòng tránh thai sau khi sinh bao lâu

Vòng tránh thai đơn giản và an toàn cho người sử dụng. Ảnh: Internet

1. Vòng tránh thai là gì?

Đây là loại dụng củ nhỏ bằng nhựa đặt vào tử cung, ngoài hình tròn còn có nhiều loại hình dáng khác nhau như vòng chữ S, chữ T. Đuôi vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ 2 – 3 cm, giúp kiểm tra vòng còn ở đúng vị trí.

Những năm gần đây, để nâng cao hiệu quả tránh thai, xu hướng sử dụng vòng tránh thai thường thiên về loại vòng có kết hợp thuốc tránh thai, hoặc sử dụng các loại vòng tránh thai có hoạt tính. Nhưng đặt vòng sau khi sinh thì phải đặt vòng không có thuốc tránh thai.

Vòng tránh thai sẽ ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai.

đặt vòng tránh thai sau sinh bao lâu

Vòng tránh thai được đặt vào tử cung để ngăn không cho tinh trùng gặp được trứng. Ảnh: Internet

2. Thời điểm vàng để đặt vòng tránh thai sau khi sinh bao lâu là thích hợp?

Thời điểm có thể đặt vòng với phụ nữ mới sinh là 3 tháng sau sinh. 3 tháng sau khi sinh, nếu kinh nguyệt xuất hiện trở lại, thì đặt vòng 3 – 7 ngày sau khi sạch kinh. Nếu 3 tháng sau khi sinh vẫn chưa thấy có kinh nguyệt, thì có thể bạn đã mang thai trước đó vì không sử dụng phương pháp bảo về, bạn cần đi khám bác sĩ ngày.

Nếu bác sĩ xác nhận rằng không có thai, thì trước hết nên tiêm progesterone liên tục 3 ngày, chờ hết xuất huyết, 3 – 7 ngày sau khi hết xuất huyết thì tiến hành đặt vòng, không được muộn quá 7 ngày. Như vậy mới có tác dụng loại trừ khả năng mang thai, lại có thể được tránh thai sớm.

Nếu sau khi sinh, sản dịch vẫn ra nhiều, tử cung chảy máu, thì thời gian đặt vòng được tiến hành trong vòng nửa năm sau khi làm phẫu thuật. Kích thước vòng cũng phụ thuộc vào từng thời điểm.

Trong thời gian cho con bú, cổ tử cung khá nhỏ, thành tử cung mỏng, nên sẽ có một kích thước vòng phù hợp. Đến khi dừng cho con bú và tử cung bình thường trở lại, bạn sẽ cần phải đổi một loại vòng có kích thước lớn hơn.

đặt vòng tránh thai sau sinh

Tùy vào thời điểm sau khi sinh, bác sỹ sẽ sử dụng cho bạn loại vòng tránh thai khác nhau. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là phương pháp hiệu quả nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, nếu bạn rơi vào một trong những trường hợp sau thì nên lựa chọn một cách thức tránh thai khác:

  • Nghi ngờ có thai.
  • Nhiễm trùng sau phá thai.
  • Đang bị viêm vùng chậu, bệnh lý lây truyền qua đường tình dụchoặc mắc các bệnh này trong vòng ba tháng trước đây.
  • Viêm cổ tử cung.
  • Bị mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục
  • Dị tật bẩm sinh ở tử cung hay u xơ làm biến dạng lòng tử cung
  • Xuất huyết đường sinh dục bất thường chưa được chẩn đoán và điều trị.
  • Đối với dụng cụ tử cung phóng thích nội tiết, chống chỉ định trong trường hợp ung thư vú.
bác sỹ tư vấn về phương pháp đặt vòng tránh thai sau khi sinh

Tham khảo ý kiến tư vấn từ các bác sỹ chuyên khoa trước khi đặt vòng tránh thai. Ảnh: Internet

Khi gặp các trường hợp nếu đặt vòng sẽ ít nhiều gặp rủi ro không may, bạn sẽ dễ bị các vi khuẩn gây viêm lên ống dẫn trứng, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Cách tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ các bác sỹ chuyên khoa trước khi đưa ra quyết định tiến hành làm thủ thuật nội khoa đặt vòng tránh thai.

Đặt vòng tránh thai sau khi sinh bao lâu phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người. Nhưng nhìn chung, để an toàn nhất cho sức khỏe, bạn cần đến bác sĩ tư vấn trước khi quyết định có sử dụng biện pháp này hay không. Có những trường hợp cơ thể người nữ không thích ứng được với vòng tránh thai gây ra nhiều đau đớn và phiền toái. Chúc bạn sẽ sớm lựa chọn được cho mình phương pháp tránh thai phù hợp, để chuyện “yêu” sau sinh không còn vướng bận nỗi lo mang tên vỡ kế hoạch ngoài ý muốn nữa nhé.

Ngọc Hoài – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :