Thời gian thụ thai sau quan hệ là trong bao lâu? Câu trả lời chính xác đến từ các chuyên gia

Nhiều cặp vợ chồng thường thắc mắc, thời gian thụ thai sau quan hệ là trong bao lâu. Đó là những thắc mắc phổ biến của những ai đang trông ngóng những đứa con yêu của mình chào đời. Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này cho bạn!

1. Quá trình rụng trứng diễn ra khi nào?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài 28 ngày. Nang trứng sẽ trưởng thành từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 14. Trong khoảng từ ngày 10 đến ngày 14, một quả trứng duy nhất sẽ phát triển và chín.

Vào ngày thứ 14, trứng chín sẽ được giải phóng từ buồng trứng, rơi xuống vòi trứng và đi vào ống dẫn trứng. Chu kỳ này diễn ra trong khoảng 24 tiếng. Nếu sau 24 – 48 tiếng trứng rụng nhưng không được thụ tinh, trứng sẽ chết.

Quá trình rụng trứng

Quá trình rụng trứng trong cơ thể phụ nữ. Ảnh: Internet

2. Trứng tồn tại được bao lâu?

Ngay từ khi sinh ra, phụ nữ đã có khoảng 1 – 2 triệu quả trứng trong cơ thể. Tuy nhiên, không phải tất cả số trứng ấy sẽ phân chia đều và rụng mỗi tháng một quả mà chỉ rụng khoảng 300 – 400 quả trong suốt cuộc đời.

Vào ngày rụng trứng, trứng chín sẽ sẽ rụng xuống một ống dẫn trứng, một trong hai ống nối buồng trứng với tử cung. Và thời gian tồn tại chỉ trong khoảng 6 – 12 tiếng.

Tinh trùng có thể sống trong âm đạo người phụ nữ khoảng 5 – 7 ngày. Do đó, dù hiện tượng rụng trứng chỉ xuất hiện một ngày trong tháng nhưng sự thụ thai có thể diễn ra trong khoảng một tuần trước thời điểm diễn ra rụng trứng.

3. Những yếu tố nào giúp quá trình thụ thai dễ thành công hơn?

Theo như cơ chế bên trên, thì sức khỏe của tinh trùng và ngày rụng trứng chính là những yếu tố quan trọng nhất để quá trình thụ thai thành công. Để cải thiện chất lượng tinh trùng, đàn ông cần có lối sống lành mạnh, có rèn luyện thân thể, tránh xa chất kích thích, thuốc lá, đồ uống có cồn và thậm chí là ngủ không đủ giấc. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là canh ngày quan hệ vào gần ngày trứng rụng.

Trong trường hợp quan hệ đúng ngày trứng rụng, thời gian để tinh trùng gặp được trứng chỉ vào khoảng 45 phút – 12 tiếng. Nhưng nếu cách ngày trứng rụng, tinh trùng sẽ phải đợi từ 2 – 3 ngày chờ trứng rụng hoặc sẽ “hi sinh” một cách vô ích.

Ngày nay, chị em ngoài cách tự căn ngày trứng rụng bằng cách tính độ dài chu kỳ kinh nguyệt còn có thể sử dụng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng trứng, giúp ích rất nhiều cho quá trình thụ thai.

vợ chồng nói chuyện

Quan trọng nhất vẫn là canh ngày quan hệ vào gần ngày trứng rụng. Ảnh: Internet

4. Thời gian thụ thai sau quan hệ là trong bao lâu?

Qúa trình thụ thai được tính từ khi tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử cho tới lúc phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng 3 – 4 ngày, trứng đã thụ tinh, tức hợp tử bắt đầu di chuyển dần vào tử cung tìm chỗ làm tổ và phân bào 3 lần trên đường đi.

Sau khi tìm được chỗ làm tổ thích hợp trong tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả bám vào niêm mạc, hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ mất từ 7 -10 ngày.

Như vậy, nhìn chung quá trình thụ thai sẽ mất từ 13 – 14 ngày. Tuy nhiên, không phải làm tổ xong nghĩa là bạn đã thụ thai thành công. 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung nhưng vẫn không mang thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

Vì vậy, bạn cần theo dõi kỹ những dấu hiệu của cơ thể như kinh nguyệt và các dấu hiệu báo mang thai sớm để chắc chắn bản thân có mang thai hay không.

trứng gặp tinh trùng

Nhìn chung quá trình thụ thai sau quan hệ sẽ mất từ 13 – 14 ngày. Ảnh: Internet

Bạn có thể sử dụng que thử thai để biết kết quả sớm nhất, thông thường là từ 7 – 10 ngày sau quan hệ. Nhưng để có thể chắc chắn 100%, bạn nên thử lại một lần nữa nếu thấy kinh nguyệt của mình bị chậm từ 5 – 7 ngày.

Ngoài ra, việc thực hiện xét nghiệm HCG trong máu và nước tiểu ở các phòng khám chuyên khoa cũng giúp bạn xác định được mình đã mang thai hay chưa.

Thời gian thụ thai sau quan hệ là trong bao lâu là một câu hỏi cần thiết với những ai muốn tìm hiểu cặn kẽ về quá trình mang thai, song, đây không phải yếu tố quyết định việc bạn mang thai thành công hay không. Dù sao, với những người đang mong muốn có con, đây cũng là một điều nên biết để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình thụ thai của mình.

Việt Thư tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :