Thụ tinh nhân tạo bệnh viện phụ sản Trung Ương – Nơi gửi gắm tia hi vọng cho hàng ngàn cặp vợ chồng hiếm muộn

Thụ tinh nhân tạo bệnh viện phụ sản Trung Ương, hành trình đầy hy vọng của các cặp đôi hiếm muộn luôn khao khát có được tiếng cười trẻ thơ. Quá trình thụ tinh nhân tạo tương đương như một cuộc chạy đua đường dài, nên các cặp vợ chồng cần phải chuẩn bị rất nhiều, cả về vật chất lẫn tinh thần.

Để hiểu rõ hơn về quy trình thụ tinh nhân tạo bệnh viện phụ sản Trung Ương, mời bạn cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay dưới đây nhé.

1. Về bệnh viện phụ sản Trung Ương

Bệnh viện phụ sản Trung ương còn được gọi là Viện C là một trong những bệnh viện uy tín, đầu ngành trên cả nước về chuyên khoa sản. Đặc biệt, bệnh viện còn là một trong hai đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thụ tinh nhân tạo thành công.

Với uy tín, chất lượng hàng đầu cũng như khả năng tiếp nhận, chuyên giao công nghệ của đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Bệnh viện là nơi thăm nhận khám và điều trị chuyên sâu về sản phụ khoa, vô sinh hiếm muộn được bệnh nhân trên khắp cả nước tin tưởng.

Bệnh viện có quy mô lớn với 1000 giường bệnh nội trú, 08 phòng chức năng, 14 khoa lâm sàng, 09 khoa cận lâm sàng, 07 trung tâm. Hệ thống trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh của bệnh viện được đầu tư theo hướng hiện đại, chuyên sâu. Các khoa, phòng, trung tâm được trang bị đầy đủ các hệ thống máy móc hiện đại.

thụ tinh nhân tạo bệnh viện phụ sản trung ương

Bệnh viện phụ sản Trung Ương với trang thiết bị hiện đại. Ảnh: Internet

2. Tại sao nên thụ tinh nhân tạo bệnh viện phụ sản Trung Ương?

Bệnh viện phụ sản Trung Ương được biết đến là một trong hai bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công thụ tinh nhân tạo, đồng thời đây cũng là nơi điều trị vô sinh Việt Nam có chất lượng ngang tầm quốc tế.

Không chỉ thành công với kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm, bệnh viện phụ sản Trung Ương còn được biết đến với nhiều kỹ thuật điều trị vô sinh khác. Những kỹ thuật như phẫu thuật tạo hình tử cung, phẫu thuật nối vòi tử cung đặc biệt là phương pháp loại trừ bệnh di truyền khi thụ tinh ống nghiệm đều được thực hiện rất hiệu quả tại bệnh viện phụ sản Trung Ương.

Đặc biệt, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện nhiều nghiên cứu mới như kỹ thuật nuôi phôi dài ngày, kỹ thuật phôi thoát màng, kỹ thuật sinh thiết để chẩn đoán phôi trước khi làm tổ (phát hiện phôi tốt hay phôi có gen bệnh lý)…

Sau khi bệnh viện phụ sản Trung Ương thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm, đã chuyển giao kỹ thuật cho nhiều đơn vị khác như Trung tâm công nghệ phôi Học viện Quân y, hướng dẫn cho bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, Phụ sản Hà Nội, Phụ sản Thanh Hóa, BV Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh)… Hiện nay Trung tâm hỗ trợ sinh sản bệnh viện phụ sản Trung Ương là lớn nhất cả nước về số lượng bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm và tỷ lệ làm thành công cũng cao nhất, từ 50 – 60%.

Bệnh viện được biết đến là nơi điều trị vô sinh ngang tầm quốc tế

Bệnh viện được biết đến là nơi điều trị vô sinh ngang tầm quốc tế. Ảnh: Internet

Tại bệnh viện phụ sản Trung Ương có hai phương pháp thụ tinh nhân tạo được sử dụng thường xuyên là bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) và thụ tinh ống nghiệm (IVF). Tuy nhiên phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung lại được nhiều người lựa chọn hơn.

3. Thụ tinh nhân tạo bệnh viện phụ sản Trung Ương bằng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung

3.1 Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung ( IUI) là phương pháp sử dụng một ống thông nhỏ, đưa tinh trùng đã được chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Phương pháp này giúp tăng số lượng tinh trùng di chuyển tới vòi trứng, hạn chế các tác nhân gây hại đến tinh trùng tăng khả năng thụ thai.

Những trường hợp có thể thực hiện phương pháp này:

 • Những người có số lượng và chất lượng tinh trùng không tốt.
 • Những người phụ nữ trong âm đạo có kháng thể kháng tinh trùng
 • Vô sinh do bất thường ở cổ tử cung.
 • Dính nhẹ vùng chậu.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân.
Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Ảnh: Internet

3.2 Quá trình thực hiện

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được áp dụng trong điều trị vô sinh từ lâu, đây là biện pháp đơn giản được trong điều trị vô sinh. Điều kiện bắt buộc khi thực hiện là người vợ ít nhất phải có một trong hai vòi trứng hoạt động tốt và chu kỳ đó phải có trứng rụng.

Ngày thực hiện phương pháp bơm tinh trùng cũng là thời điểm trứng trong cơ thể người phụ nữ đã đạt chất lượng tốt nhất và đã rụng. Lúc này người chồng sẽ tự lấy tinh trùng và đưa đến phòng xét nghiệm nam khoa, ở đây tinh trùng sẽ được lọc rửa, chọn lọc các tinh trùng tốt.

Khi đã có mẫu tinh trùng đạt chuẩn, bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ đưa lượng tinh trùng đã được lọc rửa này qua cổ tử cung, và bơm vào trong lòng tử cung của người vợ. Thời gian thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 phút và không gây đau cho người bệnh. Sau khi thực hiện quá trình bơm tinh trùng người vợ sẽ nằm lại để theo dõi từ 2 – 3 giờ, sau đó có thể về nhà và tốt nhất nên nghỉ ngơi hợp lý.

Tinh trùng được lọc rửa để tăng khả năng thụ thai

Tinh trùng được lọc rửa để tăng khả năng thụ thai. Ảnh: Internet

3.3 Tỉ lệ thành công của phương pháp IUI

Nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ thành công của phương pháp này là 50 – 60% tại bệnh viện phụ sản Trung Ương. Tuy nhiên tỉ lệ thành công có thể thay đổi tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Nguyên nhân vô sinh.
 • Số lượng nang noãn: số lượng noãn càng nhiều thì tỉ lệ thành công càng cao.
 • Chất lượng tinh trùng: Số lượng tinh trùng di động cao thì sẽ có khả năng thành công cao hơn.

4. Lời khuyên của bác sĩ để việc thụ tinh nhân tạo bệnh viện phụ sản Trung Ương đạt tỉ lệ thành công cao

 • Giữ tâm lý thoải mái, quên đi căng thẳng bằng cách làm một công việc mà mình yêu thích, có thể xem phim, đọc truyện hay nấu nướng trong thời gian rảnh.
 • Chỉ nên nghỉ ngơi khoảng một ngày và sau đó có thể làm những hoạt động nhẹ nhàng, để máu lưu thông tốt.
 • Có một số lưu ý là các bạn có thể chọn cách duy trì các sinh hoạt thường nhật, nhưng tuyệt đối tránh lau và quét nhà tránh ảnh hưởng trực tiếp đến vùng xương chậu, lau dọn nhà vệ sinh và tránh xa thuốc tẩy rửa bồn cầu, không mang vác nặng và di chuyển lên xuống cầu thang.
 • Trường hớp nếu kết quả thử thai là âm tính, bạn cũng đừng thất vọng quá, hãy lấy lại tinh thần để chuẩn bị cho lần làm thụ tinh kế tiếp.
thụ tinh nhân tạo bệnh viện phụ sản trung ương

Sau khi thụ tinh nhân tạo nên nằm thư giãn đọc sách. Ảnh: Internet

Thụ tinh nhân tạo bệnh viện phụ sản Trung Ương là một cuộc chạy đua đường dài đầy cam go và nhiều thử thách. Thế nhưng, đừng vì thế mà vội nản lòng, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội làm cha mẹ trong tương lai đấy. Bởi, bề dày kinh nghiệm, sự tận tâm, nhiệt huyết của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện phụ sản Trung Ương sẽ phần nào tiếp thêm sức mạnh cho mỗi cặp đôi khi đến điều trị tại đây.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :