12 thực phẩm cứ ăn là cao

Tăng chiều cao cho  nam & nữ khi đã trưởng thành không khó, chỉ cần kết hợp giữa thể dục thể thao, ăn uống & nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung đủ vitamin D & cố gắng duy trì thói quen đó trong một thời gian dài, chiều cao của bạn sẽ thay đổi theo ngày tháng.
 • Bệnh gout nên ăn & kiêng ăn những gì ?
 • Chạy bộ vào buổi sáng có tác dụng gì?

Tăng chiều cao khi đã trưởng thành là ước mơ của nhiều người

Tăng chiều cao khi đã qua tuổi dậy thì là một việc không phải là việc có thể đạt được kết quả trong một sớm một chiều, nhất là khi bạn đã bước qua giai đoạn tuổi dậy thì (giai đoạn chiều cao phát triển vượt bậc) nó đòi hỏi một quá trình nỗ lực kiên trì lâu dài và liên tục.
Vậy để tăng chiều cao, bạn phải làm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ ở bài viết dưới đây:
Ở nam giới, chiều cao phát triển đến năm 25 tuổi, và ở nữ giới là 23 tuổi. Khi đã chấm dứt giai đoạn dậy thì (sau 18 tuổi), do sự sụt giảm của các nội tiết tố liên quan đến canxi và photpho khiến cho sự phát triển chiều cao chậm lại do ngừng quá trình chuyển canxi vào xương. Vì vậy, muốn cải thiện chiều cao của mình, bạn phải đề ra và thực hiện nghiêm túc kế hoạch tăng chiều cao của mình. Trong kế hoạch đó có:

Cách tăng chiều cao ở người trường thành bằng thói quen hàng ngày

1/ Tập thể dục thể thao với các môn kích thích chiều cao phát triển

Luyện tập với những bài tập tăng chiều cao đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy chiều cao phát triển ở tuổi trưởng thành. Mỗi ngày, bạn nên dành cho mình ít nhất là 30 phút để vận động, luyện tập thể dục.
Những bộ môn có tác dụng tăng chiều cao toàn diện mà bạn có thể chọn lựa tập luyện là: nâng xà đơn xà kép, bóng chuyền, bóng rổ, bơi lội, đạp xe, nhảy cao… Thực hiện đều đặn, liên tục, với tinh thần thoải mái hứng thú thì những bài tập này sẽ giúp duỗi dài cột sống, tay chân hơn, giúp tăng chiều cao.
tang-chieu-cao-cho-nguoi-truong-thanh

2/ Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin D

Đừng quên, cung cấp vitamin D cho cơ thể. Mỗi ngày bạn nên tắm ánh nắng mặt trời từ 30 -45 phút buổi sáng (đây là nguồn vitamin D tự nhiên tốt nhất) trong khoảng thời gian từ 6 -8h sáng để cho da được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, khởi tạo vitamin D cần thiết cho xương phát triển. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung vitamin D cho cơ thể thông qua các thực phẩm như: tôm, cá hồi, cá ngừ, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa…

3/ Chế độ dinh dưỡng hợp lý & cân đối

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng để phát triển chiều cao, nhất là khi bạn đã bước qua giai đoạn dậy thì.
Thực đơn tăng chiều cao trong bữa ăn của bạn cần ăn đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt chú ý bổ sung những chất dinh dưỡng có liên quan mật thiết đến việc hỗ trợ tăng trưởng chiều cao tối ưu như các thực phẩm chứa nhiều canxi, protein (đạm), kẽm, sắt, vitamin A, vitamin D… Ngoài ra, bạn nên uống sữa mỗi ngày để chiều cao phát triển tối ưu nhất.

4/ Ngủ đủ giấc, đúng giời

 • Thực hiện lối sống lành mạnh là điều cần thiết để phát triển chiều cao ở tuổi trưởng thành.
 • Giấc ngủ rất quan trọng, ngủ đủ giấc (8 tiếng/đêm) và đúng giờ, không thức quá 23h chính là yếu tố kích thích tăng trưởng chiều cao, khi ngủ sâu hormone tăng trưởng được tiết ra từ tuyến yên sẽ giúp làm tăng chiều cao và cân nặng.
 • Buổi trưa bạn nên ngủ một giấc ngủ ngắn từ 15 -30 phút. Ngủ buổi trưa cũng chính là yếu tố cơ bản của nguyên tắc ngủ đủ và ngủ đúng giờ cho người muốn tăng chiều cao.

Đến bao nhiêu tuổi thì hết tăng chiều cao?

 • Nếu bạn đang ngày đêm… đau khổ vì sắp bước qua tuổi teen, đồng nghĩa với việc không thể nhích thêm chút nào về chiều cao nữa, thì thông tin được các nhà khoa học chứng thực này, chắc chắn sẽ khiến bạn khấp khởi vui mừng.
 • Hầu như từ trước đến nay, chúng ta đều truyền tai nhau rằng đến năm 18 tuổi thì con gái sẽ ngừng cao, còn con trai thì may mắn hơn một tí, có thể chăm chút chiều cao tới năm 20 tuổi. Thế nhưng, sau nhiều cuộc nghiên cứu, giới khoa học đã đồng lòng bác bỏ quan điểm “bi quan” này và hé lộ tương lai tươi sáng cho những ai vẫn muốn cao nữa.
 • Về mặt sinh lý thì tới khoảng cuối năm 21 tuổi, các xương của chúng ta bắt đầu gắn kết chặt lại với nhau, nhưng điều đó không có nghĩa là chiều cao không còn cơ hội phát triển. Thực tế, chiều cao của chúng ta được các hormon tăng trưởng điều chỉnh một phần lớn, các yếu tố dinh dưỡng, vận động và môi trường sống cũng đóng góp tương đối vào quá trình này.
 • Theo các nhà khoa học, khi bạn bước qua tuổi 21 rồi, nếu cơ thể vẫn sản sinh được hormon tăng trưởng chiều cao, thì tất nhiên, bạn vẫn cứ cao lên vài cm nữa. Sự ổn định hormon ở mỗi người là mỗi khác, vì vậy, có những người vừa dậy thì xong, chưa vào tuổi 18 đã ngừng cao luôn nhưng cũng có những bạn cứ cao thêm chút ít mỗi năm đến tận lúc 22, 23 tuổi.

Chiều cao trung bình của người việt là bao nhiêu?

Chiều cao trung bình của các quốc gia trên thế giới đó là 177 cm đối với nam và 163,7 cm đối với nữ.

Bằng một phép so sánh đơn giản ta có thể thấy rằng chiều cao trung bình củaViệt Nam so với thế giới là rất thấp, với nam đó là 162 cm đến 164cm và với nữ là 150cm đến 153cm.

chieu-cao-trung-binh-cua-nguoi-viet-nam

Điều này cũng phản ánh được phần nào mức độ phát triển của Việt Nam đặc biệt về mảng chăm sóc sức khỏe và chế độ dinh dưỡng.

Tại châu Á, hầu như quốc gia nào cũng sở hữu chiều cao trung bình cao hơn chúng ta ít nhất là 3cm. Với quốc gia láng giềng là Lào thì chiều cao trung bình nam giới của họ đã là 1m7 vượt trội hơn hẳn chúng ta đến 6cm. Singapore chiều cao trung bình của phụ nữ là 160cm bỏ xa Việt Nam tới 7cm.

tu khoa lien quan

 • chiều cao trung bình của người việt
 • cách tăng chiều cao nhanh nhất
 • cách tăng chiều cao nhanh nhất o tuoi day thi

Có thế bạn quan tâm :