Thực trạng gia đình đơn thân vì lý do vợ chồng ly hôn

Hiện tượng ly hôn gia tăng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thực trạng gia đình đơn thân ngày càng phát triển theo chiều hướng tiêu cực. Có thể nói, cùng với sự phát triển của xã hội, con người ngày nay đã có lối sống cởi mở hơn. Do đó, việc ly hôn không còn bị xem là điều gì đó quá nặng nề hay kinh khủng như ngày xưa nữa. Tuy nhiên, mặt trái ở đây đó là trẻ em ở những gia đình đơn thân do ba mẹ ly hôn thường gặp nhiều vấn đề về tâm lý ảnh hưởng đến sự phát triển của các bé.

1. Thực trạng của hiện tượng ly hôn ở Việt Nam

Theo một công trình nghiên cứu xã hội học của TS Nguyễn Minh Hòa (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP HCM) thì ông đã đưa ra được con số cụ thể về tỷ lệ ly hôn/kết hôn ở Việt Nam là 31,4%, nghĩa là cứ ba cặp kết hôn lại có một cặp ly hôn. Trong đó, 60% số vụ ly hôn này thuộc về các gia đình trẻ, tuổi của vợ chồng chỉ từ 21 đến 30, 70% số vụ ly hôn khi kết hôn được 1 – 7 năm và hầu hết đã có con…

Từ số liệu này, ta thấy rằng số cặp vợ chống ly hôn khi đã có con chiếm tỷ lệ khá cao (70%). Vì vậy, việc phải nuôi con một mình của người đàn ông hay phụ nữ sau ly hôn là vấn đề không thể tránh khỏi, từ đó dẫn đến hiện tượng các gia đình đơn thân xuất hiện ngày càng nhiều.

con gái theo mẹ khi vợ chồng ly hôn

Số cặp vợ chồng ly hôn khi đã có con chiếm tỷ lệ rất cao. Ảnh: Internet

2. Tâm lý trẻ em sống trong những gia đình đơn thân do ba mẹ ly hôn

Tâm hồn trẻ em luôn được ví như tờ giấy trắng và những gì diễn ra xung quanh trẻ như việc cha mẹ đối xử với nhau và với các bé sẽ được xem như những “dấu mực” in sâu vào tâm hồn non nớt, đơn thuần của các em.

Đặc biệt là đối với vấn đề ba mẹ ly hôn thì tâm lý các bé sẽ bị tác động rất nhiều, đồng thời, việc chỉ sống với ba hoặc mẹ sau khi hai vợ chồng “đường ai nấy đi” cũng ảnh hưởng khá tiêu cực đến việc hình thành nhân cách của trẻ.

Đối với các bé dưới 5 tuổi thì việc ba mẹ ly hôn sẽ khiến trẻ có phản ứng mạnh mẽ vì phải đối mặt với nhiều sự thay đổi như chuyển chỗ ở, chuyển trường, không còn ba hoặc mẹ ở bên chăm sóc…

Thậm chí có nhiều bé sẽ biểu lộ sự sợ hãi thông qua những hiện tượng như la hét trong giấc ngủ, không ngủ được, đái dầm, mút tay hay gắn bó một cách thái quá với những đồ vật quen thuộc. Tuy nhiên, đối với các bé vẫn được mẹ chăm sóc chu đáo như trước thì tâm lý của bé sẽ ổn định hơn khá nhiều.

bé trai ôm mẹ đơn thân

Trẻ dưới 5 tuổi sẽ có phản ứng mạnh mẽ đối với việc ly hôn của ba mẹ. Ảnh: Internet

Đối với các bé từ 5 đến 8 tuổi thì việc ba mẹ ly hôn khiến các bé dễ trở nên cáu kỉnh, thường xuyên la khóc và không còn khả năng tập trung ý dẫn đến việc học hành sa sút.

Đôi khi các bé còn có thể bị rối loạn cơ thể vì cảm thấy đau khổ, thậm chí có những bé còn nghĩ rằng ba mẹ ly hôn là do mình không ngoan nên thường cảm thấy tội lỗi, day dứt.

Đối với trẻ từ 8 đến 12 tuổi, nếu rơi vào hoàn cảnh ba mẹ ly hôn thì các bé sẽ cảm thấy khó chịu, bực mình hay thậm chí là tức giận với cha mẹ.

Nguyên nhân là vì nhiều bé ở độ tuổi này đã có thể xác định được giấc mơ của mình là gì hay mình muốn làm gì trong tương lai. Do đó, việc cha mẹ ly hôn giống như một hòn đá nặng nề làm sụp đổ tất cả mọi dự định của các em.

bé trai buồn vì ba mẹ cãi nhau

Có nhiều trường hợp các bé nghĩ rằng ba mẹ ly hôn vì mình không ngoan nên luôn cảm thấy day dứt. Ảnh: Internet

Đối với trẻ trên 12 tuổi, có lẽ nhiều cha mẹ sẽ nghĩ rằng con mình đã lớn nên có thể thông cảm cho việc ly hôn của họ. Thế nhưng hoàn toàn không phải vậy, điều mà các em cảm thấy chỉ có tuyệt vọng và oán hận cha mẹ của mình vì đã làm lở dở tương lai của bản thân.

Nói tóm lại, những trẻ em sống trong gia đình đơn thân do ba mẹ ly hôn thường gặp nhiều bất ổn về tâm lý. Theo các nghiên cứu thì trẻ em chỉ sống với ba hoặc mẹ do vợ chồng ly hôn thường dễ rơi vào những tệ nạn xã hội như ma túy, trộm cướp, mại dâm…hơn những trẻ sống trong gia đình có đủ ba và mẹ.

Hơn nữa, việc không sống chung với ba hoặc mẹ có thể sẽ khiến các bé cảm thấy sợ hãi, trẻ sợ rằng người còn lại bên cạnh mình cũng sẽ bỏ rơi mình. Từ đó dẫn đến việc các bé trở nên vô cùng nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn các trẻ khác.

bé gái gắn bó với đồ chơi gấu bông

Những trẻ em sống trong gia đình đơn thân vì ba mẹ ly hôn thường gặp các bất ổn về tâm lý. Ảnh: Internet

Thực trạng gia đình đơn thân do vợ chồng ly hôn ngày càng trở nên nghiêm trọng vì số vụ ly hôn chỉ tăng chứ không giảm qua các năm gần đây. Đây có lẽ là một sự thất bại không chỉ trong hôn nhân mà còn là trong giáo dục, bởi vì trẻ em có ba mẹ ly hôn thường sẽ không nhận được sự quan tâm và dưỡng dục một cách đầy đủ từ các bậc phụ huynh nên dễ rơi vào lối sống lệch lạc. Do đó, những cha mẹ đơn thân đang phải nuôi con một mình nên cố gắng chú ý đến suy nghĩ và cảm nhận của con mình thật nhiều để có thể chia sẻ và giúp đỡ các bé kịp thời.

Hoàng Oanh (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :