Thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có tác dụng?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng?

Chào bác sĩ,

Em chuẩn bị lập gia đình, em định uống thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên. Vậy bắt đầu uống là từ ngày có kinh đầu tiên thì sau bao lâu em qua.he là an toàn? Và nếu sau này em đổi lại uống loại 28 viên được không? Hiện nay loại nào là phổ biến nhất?

Cám ơn bác sĩ!

(Lan Phương – TPHCM)

Trả lời:

Chào Lan Phương,

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc uống gồm có loại 21 viên và 28 viên. Loại 21 viên uống hàng ngày trong vòng 21 ngày và nghỉ 7 ngày rồi uống tiếp.

Loại 28 viên uống liên tục hàng ngày không nghỉ, trong đó cũng có 21 viên tránh thai (như loại 21 viên) và có 7 viên là những viên sắt để tránh quên và bổ sung chất sắt.

thuoc-tranh-thai-hang-ngay-bao-lau-thi-co-tac-dung

Em muốn đổi qua loại 28 viên, thì sau khi nghỉ 7 ngày, bắt đầu uống tiếp theo như đã loại 21 viên.

Khi hành kinh ngày đầu tiên (để biết chắc chắn mình không có thai) thì bắt đầu uống thuốc. Trongvòng 7 ngày đầu uống thuốc, em không nên qhtd hoặc nếu có q.he thì nên kết hợp với biện pháp tránh thai khác kèm theo (bao cao su). Sau đó em có thể yên tâm qu.hệ sẽ an toàn.

Để không quên và có hiệu quả, em nên uống vào giờ nhất định trong ngày. Em nên giữ vỉ thuốc tránh thai trong túi xách, ngay cả khi đi ra ngoài, để có thể uống bổ sung bất cứ lúc nào nếu lỡ quên 1 viên.

Hiện nay,có các loại thuốc tránh thai hàng ngày liều thấp nhằm hạn chế tác dụng phụ như Mercilon, Nouvynette…vỉ 21 viên. Nhưng nếu em là người bận rộn, hay quên thì nên uống loại 28 viên, uống đều đặn mỗi ngày.

Thân ái chào em!

tu khoa

 

Có thế bạn quan tâm :