Tháng Tư 10, 2018 | Bà bầu |

Thuốc tránh thai hàng ngày nào tốt nhất hiện nay?

Viên uống tránh thai Marvelon, Rigevidon và Newlevo uống liên tục theo hướng dẫn trên bao bì, theo giờ nhất định tác dụng tránh thai gần như tuyệt đối, an toàn cho người dùng.

Thuốc tránh thai hàng ngày hoạt động thế nào?

 • Ức chế rụng trứng.
 • Làm đặc lớp nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng bơi đến trứng để thụ tinh.
 • Làm biến đổi lớp nội mạc tử cung không thích hợp cho sự làm tổ của trứng.

Khi sử dụng thuốc ngừa thai thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ thay đổi, cơ thể bạn sẽ thiết lập một chu kỳ kinh mới trùng với chu kỳ của thuốc tránh thai và kinh nguyệt sẽ xuất hiện trong thời gian bạn ngưng dùng thuốc.

3 loại viên uống tránh thai hàng này tốt nhất hiện nay

1/ Thuốc tránh thai Marvelon

Đây là một loại thuốc tránh thai dạng 21 viên được sử dụng theo cách như sau: Sử dụng viên thuốc đầu tiên từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Uống thuốc liên tục trong vòng 21 ngày sau đó. Sau khi đã uống hết 21 viên thuốc tránh thai Marvelon thì nghỉ bảy ngày và sau đó lại tiếp tục chu kì sử dụng thuốc.

thuoc-tranh-thai-hang-ngay-nao-tot

2/ Thuốc tránh thai Rigevidon

Thuốc tránh thai Rigevidon gây ức chế quá trình rụng trứng của cơ thể nữ giới, từ đó ngăn cản quá trình thụ thai. Bên cạnh đó thuốc tránh thai Rigevidon còn có công dụng trong việc điều hòa kinh nguyệt và làm hạn chế đau bụng kinh.

thuoc-tranh-thai-Rigevidon

Cách sử dụng: Sử dụng thuốc tránh thai Rigevidon bắt đầu từ ngày thứ 5 trong chu kỳ kinh nguyệt. Sử dụng thuốc liên tục, mỗi ngày một viên, vào một khung giờ nhất định. Sau khi đã sử dụng hết 21 viên thuốc màu trắng, bạn hãy chuyển sang uống 7 viên màu đỏ còn lại. Liên tục uống như vậy cho tới khi nào bạn không còn ý định tránh thai.

3/ Thuốc tránh thai Newlevo

Loại thuốc tránh thai này thường được sử dụng cho các bà mẹ mới sinh và đang trong giai đoạn cho con bú.

Cách sử dụng: Uống viên thuốc đầu tiên từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, cho đến khi hết 28 ngày mỗi ngày 1 viên, rồi lại lặp lại chu kỳ tương tự. Tuy nhiên nhược điểm của loại thuốc tránh thai này là trong khoảng 14 ngày đầu sau khi sử dụng thuốc, thuốc chưa có hiệu quả tránh thai triệt để. Vì vậy mà bạn nên áp dụng thêm một vài biện pháp tránh thai khác để đảm bảo hiệu quả.

Uống thuốc tránh thai hàng này như thế nào hiệu quả?

 1. Uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh).
 2. Ngày uống 1 viên.
 3. Uống vào 1 giờ nhất định.
 4. Uống liền 1 mạch, hết vỉ này sang vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai nữa ( đó là vỉ 28 viên). Đối với vỉ 21 viên thì bạn uống thứ tự theo mũi tên in trên vỉ, hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo.

Trong quá trình sử dụng thuốc, đôi khi bạn có thể quên uống một viên thuốc. Trong trường hợp này, khả năng có thai không lớn. Tuy nhiên, để đề phòng, bạn hãy làm đúng như sau:

 • Quên 1 viên: Khi nhớ ra, bạn uống viên đó ngay, viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Trong vòng 48 tiếng sau đó, bạn nên tránh giao hợp hoặc nếu giao hợp thì dùng bao cao su. Sau đó bạn uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.
 • Quên 2 viên: Uống bù ngay hai viên khi nhớ ra, viên tiếp theo uống vào giờ thông thường. Nếu có giao hợp, bạn nên dùng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc.
 • Quên 3 viên: Bạn vứt vỉ đang uống đi, bắt đầu một vỉ mới. Có thể coi như bạn mới bắt đầu dùng thuốc, 7 ngày đầu tiên chưa có tác dụng, tránh giao hợp hoặc dùng bao cao su nếu giao hợp.

Thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả đến đâu, có tác dụng phụ?

 • Thuốc có hiệu quả tránh thai rất cao, khoảng 99% đảm bảo an toàn, giúp hai bạn yên tâm khi sinh hoạt tình dục.
 • Thuốc chỉ có tác dụng tránh mang thai nhưng không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong đó có cả HIV/AIDS.
 • Đa số phụ nữ đều dùng được thuốc tránh thai, trừ những người bị bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, đái đường, người trên 35 tuổi hút thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa lao và những người phát hiện có ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục.
 • Nếu bạn không rơi vào những trường hợp này, bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai mà không ảnh hưởng đến sức khỏe (tốt nhất trước khi sử dụng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Kế hoạch hoá gia đình hoặc bác sĩ sản khoa).
 • Khi bắt đầu sử dụng có thể bắt gặp một số tác dụng phụ của thuốc như: rong huyết, buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, thay đổi tâm trạng, trứng cá… Song, số này ít và thường trong vòng 3 tháng có thể sẽ quen thuốc, các tác dụng phụ sẽ biến mất.

Ngưng dùng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai?

Một số chuyên gia khuyên bạn nên ngừng uống thuốc tránh thai 2 – 3 tháng trước khi quyết định thụ thai bởi vì cũng như tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng, thuốc tránh thai dạng viên gây ra sự thay đổi trong tử cung của bạn. Các chuyên gia này tin rằng nếu bạn có thai trở lại ngay sau khi ngừng thuốc, bào thai sẽ khó bám chắc vào dạ con. Điều này có nghĩa, bạn dễ có nguy cơ bị sẩy thai. Vậy nên hãy chờ cho tới khi dạ con phục hồi lại theo nhịp sinh học vốn có chứ không phải do tác động của thuốc thì hãy thụ thai.

Một số bác sĩ lại cho rằng chỉ cần 1 – 2 tháng là vòng kinh đã trở lại bình thường (như vốn có của cơ thể); một số quan điểm khác lại cho rằng hormon trong viên thuốc sẽ bị loại trừ khỏi cơ thể hoàn toàn ngay khi kỳ kinh mới bắt đầu vì vậy nếu có bầu ngay thì cũng thật là điều đáng mừng.

Trước đây, khi liều lượng hormon trong thuốc tránh thai ở mức cao hơn thì chúng ta có cơ sở để lo lắng rằng việc có bầu trong khi uống thuốc hay vừa ngừng uống thuốc sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai. Tuy nhiên, ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy không có bằng chứng nào về sự bất thường của thai nhi. Bé của bạn sẽ không gặp bất cứ sự đe dọa nào nếu bạn mang bầu trong khi uống thuốc hay ngay sau khi vừa ngưng thuốc.

tu khoa

 

Có thế bạn quan tâm :