Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng trong bao lâu?

Viên uống tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng trong 72 giờ kể từ thời điểm giao hợp, hiệu quả đến 90% khi dùng trong 6h đầu, càng lâu về sau thì hiệu quả của thuốc càng giảm. Đây là biện pháp tránh thai tức thời, không phải là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả lâu dài.

  • Tại sao đàn ông thích hôn vùng kín phụ nữ ?
  • Đàn ông thích phụ nữ như thế nào trên giường?

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Viên tránh thai khẩn cấp có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở người phụ nữ. Trong trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng này làm tổ.

Nguyen lý hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp nói chung như sau

Loại thuốc tránh thai này cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hàng ngày, nó có chứa hormone nữ progestin hormone. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới thụ thai.

thuoc-tranh-thai-khan-cap-tac-dung-trong-bao-lau

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng trong bao lâu?

Thời gian tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp là trong vòng 72 sau lần giao hợp không được bảo vệ và nếu trứng thụ tinh đã làm tổ thì việc dùng thuốc xem như không có hiệu quả. Do đó sẽ là xác suất thụ thai càng cao khi bạn càng để muộn > 72h.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào là hiệu quả nhất?

Bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi giao hợp không bảo vệ. Trên thị trường có sẵn thuốc tránh thai của nhiều hãng nhưng chỉ có 2 loại: 1 viên và 2 viên.

Xét về thời gian tác dụng thì có loại tác dụng trong 36 giờ, có loại tác dụng trong 72 giờ. Nếu dùng loại 36 giờ thì bạn cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ tình dục mà không bảo vệ. Tương tự như vậy, hiệu quả tránh thai của thuốc sẽ có tác dụng trong 5 ngày nếu bạn dùng loại thuốc 72 giờ.

Bạn nên uống thuốc càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt vì lúc đó thuốc hoạt động tốt hơn và khả năng tránh thai sẽ càng cao.

Tốt nhất, chị em nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vì có thể mỗi loại thuốc lại thích hợp với những nhóm người khác nhau. Nếu thấy có những phản ứng lạ khi uống thuốc, bạn phải dừng lại ngay và đi khám càng sớm càng tốt.

  • Không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục (tốt nhất là uống sau khi giao hợp 1 tiếng, không để qua 36 hoặc 72 tiếng tùy loại thuốc).
  • Uống theo đúng trình tự của từng loại thuốc và đúng liều lượng quy định.
  • Tránh dùng quá 2 lần trong một tháng.

Có một số loại thuốc được coi là có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc tránh thai. Vì vậy, nếu bạn đang dùng các loại thuốc sau thì nên cân nhắc việc có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay không: Thuốc an thân, thuốc ngủ, thuốc trị bệnh lao, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng, thuốc chống đông máu, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc điều trị HIV…

Thuốc ngừa thai khẩn cấp  1 viên hay 2 viên tốt hơn?

Cháu nên biết thuốc ngừa thai khẩn cấp loại một liều duy nhất hay liều 2 viên đều phải dùng sớm sau giao hợp. Sử dụng sau khi giao hợp càng sớm thì hiệu quả càng cao, và không quá 12 giờ.

Cơ chế tác dụng tránh thai của thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên hoặc 2 viên không có gì khác biệt. Tùy theo hàm lượng nội tiết chứa trong viên thuốc, mà hãng dược phẩm khuyên dùng 1 viên duy nhất hoặc 2 viên uống cùng lúc hay uống viên thứ 2 cách viên đầu tiên 12 giờ.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp không phải là phương pháp tránh thai an toàn và lâu dài. Nếu cháu tiếp tục quan hệ tình dục không an toàn và dùng thuốc sẽ tăng nguy cơ có thai ngoài ý muốn.
Trường hợp sử dụng thuốc đúng cách vẫn có tỉ lệ có thai là 1.1%, chú ý không dùng quá 2 lần thuốc ngừa thai khẩn cấp dạng 1 viên trong 1 tháng.

Xem thêm: uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không

tu khoa

  • thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng trong bao lâu
  • tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên
  • tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc
  • phản ứng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Có thế bạn quan tâm :