Tiêm phòng cúm trước khi mang thai bao lâu để đảm bảo an toàn hiệu quả cho bà bầu

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai là điều cần làm trước khi vợ chồng bạn quyết định có em bé trong tương lai. Cảm cúm khi mang thai luôn là một sự lo lắng với các mẹ bầu. Bởi quá trình điều trị cần rất thận trọng và có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Có nhiều biện pháp phòng ngừa, giảm nguy cơ bị cúm trong đó có tiêm phòng cúm trước khi mang thai. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng hiểu rõ về phương pháp này. Vậy hiệu quả thực sự của tiêm phòng cúm, nên tiêm phòng vào thời điểm nào, mời bạn đọc theo dõi qua bài viết dưới đây.

1. Tiêm phòng cúm trước khi mang thai mấy tháng?

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ yếu hơn bình thường, nguy cơ nhiễm bệnh nói chung tăng lên. Có một số bệnh được phòng tránh bằng cách tiêm vaccine. Vì thế các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nói chung và các chị em có kế hoạch mang thai được khuyên đi tiêm phòng để tránh những rủi ro đáng tiếc. Tiêm vaccine phòng chống các bệnh: Thủy đậu, rubella, sởi , quai bị, cúm, viêm gan B, ung thư cổ tử cung… được khuyên nên tiêm trước thai kỳ.

Thời điểm cần tiêm phòng đó là ít nhất 3 tháng trước khi mang thai để phòng tránh những bị hắt hơi, sổ mũi, cúm trong suốt thai kỳ. Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ khuyến cáo, bà bầu nên tiêm phòng cúm trong mùa cúm, từ tháng 11 đến tháng 3. Văcxin phòng cúm được coi là an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Thời điểm tiêm phòng cúm tốt nhất là tháng 10 hoặc tháng 11 – giai đoạn cúm bùng phát mạnh. Với trường hợp chưa tiêm phòng mà nhiễm cúm, bạn cần đi khám sớm, nghỉ ngơi và uống đủ nước. Hãy đi khám ngay nếu xuất hiện triệu chứng cúm như hắt hơi, ho hay chảy nước mũi, khó thở.

vắc xin

Thời điểm cần tiêm phòng cúm đó là ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Ảnh: Internet

Chị em cần chủng ngừa cúm hàng năm. Nhiều khi các virus cúm có những đột biến khác nhau ở mỗi mùa. Vậy nên chị em sẽ cần chích ngừa mũi cúm theo từng thời điểm và mỗi năm để có thể tránh được những sự đột biến của bệnh. Ngay cả khi chị em đã chích ngừa trong mùa bệnh trước thì đến mùa bệnh này bạn vẫn nên tiêm mũi nữa để yên tâm hơn.

2. Tác dụng của tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Thời tiết chuyển mùa, từ nóng bất ngờ chuyển sang lạnh khiến chúng ra rất khó chịu và đây cũng là thời điểm thuận lợi cho nhiều bệnh phát sinh và lây lan trong đó có bệnh cúm. Theo khuyến cáo của các y bác sỹ, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng nên tiêm phòng cúm đặc biệt là chị em có dự định sinh em bé trong tương lai.

Từ trước đến nay, phụ nữ mang thai đã được chỉ định nên chích ngừa cúm, chưa có một báo cáo nào cho thấy vắc -xin này gây hại cho thai nhi. Trong khi đã có rất nhiều phụ nữ mang thai bị tử vong do bệnh cúm mà lẽ ra tỷ lệ này sẽ giảm xuống rất nhiều nếu chị em được chích ngừa cúm trước đó.

thai phụ bị cúm

Tỷ lệ thai phụ tử vong vì cúm đang ngày càng tăng lên. Ảnh: Internet

Do đó, tiêm phòng cúm trước khi mang thai có tác dụng giảm thiểu nguy cơ bị cúm, giúp giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra trong giai đoạn của thai kỳ. Thuốc chủng ngừa cúm phải mất khoảng một tuần mới có hiệu quả. Vậy nên nếu bạn chờ đến giữa mùa cúm bạn mới tiêm phòng thì rất có thể bạn đã bị cúm từ trước đó và lúc đó thì vắc-xin phòng cúm sẽ không có hiệu lực.

3. Những người không nên tiêm phòng cúm

Mặc dù, vắc-xin chủng ngừa cúm không có bất kỳ tác dụng phụ nào, nhưng nó không được sử dụng phổ biến với tất cả mọi đối tượng. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp dưới đây thì không nên tiêm phòng cúm:

  • Đã từng có tiền sử dị ứng với tiêm phòng cúm trước đó.
  • Dị ứng nghiêm trọng với trứng.
  • Bị sốt vừa hoặc cao (bạn nên chờ cho đến khi tình trạng tốt hơn mới nên đi tiêm phòng cúm).
  • Từng bị hội chứng Guillian-Barre (hệ miễn dịch tấn công một phần của hệ thần kinh) trong 6 tuần sau khi tiêm cúm.
trứng gà

Dị ứng nghiêm trọng với trứng không nên tiêm vắc-xin ngừa cúm. Ảnh: Internet

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các chị em phụ nữ có thể hiểu hơn về việc tiêm phòng cúm trước khi mang thai để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé trong quá trình thai kỳ. Ngoài ra, chị em có con nhỏ cũng nên dẫn bé đi tiêm phòng định kỳ để tăng sức đề kháng. Mỗi mùa virus cúm sẽ đột biến ở thể trạng khác nhau. Do đó, việc tiêm phòng theo từng thời điểm dịch cúm xuất hiện sẽ đem lại kết quả tốt hơn.

Việt Thư tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :