Tháng Tư 10, 2018 | Bà bầu | Tag:

Tiêm phòng rubella trước khi mang thai có tác dụng trong bao lâu?

Tiêm phòng rubella trước khi mang thai có tác dụng trong bao lâu là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Mẹ bầu mang thai mắc phải rubella có thể ảnh hưởng đến thai nhi như di tật bẩm sinh, xuất huyết mắt, tim, não, sinh non, sức đề kháng yếu và có thể gây thai chết lưu. Do đó, việc tiêm phòng là cách tốt nhất để ngăn ngừa và bảo vệ sức khỏe mẹ bầu trước virus rubella.

Vắc xin rubella được sản xuất từ virus gây bệnh rubella đã được giảm độc lực và tiêm ngừa với liều lượng thấp nhất. Mặc dù, tiêm ngừa rubella có khả năng gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, đau nhức cơ thể cho mẹ và có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, trên thực tế chưa từng có trường hợp bệnh nào được gây ra bởi việc tiêm phòng rubella.

Tiêm phòng rubella trước khi mang thai là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh. Ảnh: Internet

Tiêm phòng rubella trước khi mang thai là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh. Ảnh: Internet

2. Tìm hiểu về bệnh rubella

Bệnh rubella (hay còn gọi là bệnh sởi Đức – german measle) là một căn bệnh truyền nhiễm do virus rubella gây ra. Bệnh lưu hành trên toàn thế giới và thường xuất hiện vào mùa đông. Theo một số tài liệu từ Đức, bệnh không liên quan gì đến nước Đức mà xuất phát từ tiếng La tinh “germanus”, với ý nghĩa là bệnh rubella có biểu hiện giống bệnh sởi.

Mặc dù, bệnh rubella không phải là căn bệnh gây nên biến chứng nguy hiểm hoặc gây chết người. Tuy nhiên, bệnh cũng gây nhiều triệu chứng trầm trọng như viêm phổi, viêm phế quản, viêm não, viêm cơ tim, viêm tai giữa, rối loạn tiêu hóa… Ngoài ra, nếu phụ nữ mang mắc phải bệnh này, có thể bị ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi như thai chế lưu, sinh non hoặc bị dị tật bẩm sinh (khuyết tật về tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển…)

Bệnh rubella thường lây truyền qua đường hô hấp khi:

 • Bạn tiếp xúc và nói chuyện trực tiếp với người bệnh. Lúc này, bạn sẽ hít phải những giọt dịch tiết ra từ đường mũi họng (nước bọt, nước mũi) có chứa virus và bị nhiễm bệnh.
 • Bạn tiếp xúc với các vật dụng, bề mặt (sàn nhà, bàn ghế, đồ chơi…) có dích virus rubella. Điều kiện thuận lợi để bệnh rubella lan rộng là những nơi chật chội, thiếu ánh sáng, thiếu vệ sinh… Người bị rubella có thể lây bệnh bên người khác từ 1 đến 2 tuần trước khi phát ban.
Tiêm phòng rubella trước khi mang thai là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh

Tiêm phòng rubella trước khi mang thai là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh. Ảnh: Internet

2. Bệnh rubella gây nguy hiểm như thế nào đến mẹ bầu và thai nhi?

Có 2 dạng bệnh rubella:

 • Rubella bẩm sinh: truyền từ máu của mẹ qua thai nhi. Biểu hiệu: trẻ sơ sinh khi sinh ra đã có ban hoặc xuất hiện ban trong vòng 48 giờ sau khi sinh. Ngoài ra, bệnh còn khiến trẻ có lá gan to, lá lách to và bị vàng da.
 • Thể xuất huyết do giảm tiểu cầu: trường hợp này chỉ chiếm tỷ lệ 1/3.000 ca. Người bệnh thường bị xuất huyết vào tuần 1-2 sau khi phát ban. Khi xuất huyết sẽ bị chảy máu cam, xuất huyết tiêu hóa ở người lớn và bị chảy máu rốn ở trẻ sơ sinh.

Những biến chứng khi mẹ bầu và thai nhi bị nhiễm rubella:

 • Nếu mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ: 70 – 100% trẻ sau khi sinh sẽ bị rubella bẩm sinh và 25% trẻ bị dị tật bẩm sinh ở các cơ quan như tim, mắt, não.
 • Trường hợp mắc bệnh sau 3 tháng thai kỳ: 17% trẻ bị rubella bẩm sinh khi mẹ bị bênh vào tuần 13-16, 5% từ tuần thứ 17 – 10 và giảm còn 0% khi mẹ mắc bệnh từ 20 tuần thai kỳ trở lên.
 • Biến chứng dị tật ở thai nhi: nếu mẹ bị bệnh vào 3 tháng đầu thai kỳ thì dễ bị sẩy thai hoặc thai chết lưu trong tử cung. Nếu trẻ được sinh ra sẽ nhẹ cân, chậm lớn, chậm mọc răng và kèm theo nhiều di chứng như đục nhân mắt, đục giác mạc, tim tiên thiên lỗ thông vách tim,, hẹp eo động mạch phổi, bị câm điếc, chậm phát triển…
Nên xét nghiệm máu trước khi tiêm phòng rubella

Nên xét nghiệm máu trước khi tiêm phòng rubella. Ảnh: Internet

3. Tiêm phòng rubella trước khi mang thai

Hiện nay, có 2 biện pháp chính để phòng bệnh rubella là cách ly với nguồn bệnh hoặc tiêm phòng bằng vắc xin chống rubella. Đối với phụ nữ đang có kế hoạch sinh con, khi đi tiêm phòng cần sử dụng các biện pháp tránh thai liên tục trong vòng 3 tháng ( 1 tháng trước khi tiêm và 2 tháng sau khi tiêm).

Những người không nên tiêm phòng rubella:

 • Phụ nữ mang thai
 • Người bị dị ứng với trứng hoặc thuốc Neomycine
 • Những người từng có phản ứng với lần tiêm ngừa rubella trước
 • Người bị suy giảm miễn dịch hoặc đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch
 • Bệnh nhân bị bệnh ác tính về máu
 • Người bị bệnh lao hoặc các bệnh mạn tính khác

Những lưu ý về tiêm phòng rubella trước khi mang thai

 • Phụ nữ sau 3 tháng tiêm phòng mới được phép mang thai
 • Phụ nữ mang thai mà bị nhiễm rubella hoặc sống trong vùng dịch, nên đi xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu của virus để bác sĩ chẩn đoán bệnh tốt hơn.
 • Nếu có ý định tiêm phòng, các chị em nên làm xét nghiệm huyết thanh. Nếu đã từng chủng ngừ thì không cần tiêm phòng.

Tiêm phòng rubella trước khi mang thai có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch trong suốt quá trình thai kỳ. Để chắc chắn bản thân đã từng chủng ngừa hay chưa, bạn nên đến bệnh viện thực hiện các xét nghiệm huyết thanh để bác sĩ chẩn đoán tốt hơn nhé!

Liên Tiểu Di (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :