Tiêm phòng sởi rubella trước khi mang thai chị em cần lưu ý những gì?

Tiêm phòng sởi rubella trước khi mang thai có tác dụng trong bao lâu? Là câu hỏi của không ít chị em hiện nay. Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng xong có thể gây ra nhiều biến chứng mẹ và trẻ sơ sinh, như: Dị tật bẩm sinh, xuất huyết mắt, tim, não, trẻ sinh non, sức đề kháng yếu, thai chết lưu… Cách tốt nhất để phòng và cách ly bệnh sởi Đức với phụ nữ trước khi mang thai là cần tiêm phòng vắc xin Rubella tối thiểu trước 3 tháng khi mang thai.

1. Bệnh Rubella là gì?

Bệnh Rubella còn được gọi là bệnh Ru-bê-on, bệnh sởi Đức (German measle). Theo một số tài liệu từ Đức (german) ở đây không liên quan gì đến nước Đức, mà xuất phát từ tiếng La tinh germanus, có nghĩa là tương tự, ý muốn nói đến bệnh Rubella có một số các biểu hiện giống bệnh sởi.

Rubella là một bệnh truyền nhiễm, do vi-rút rubella gây nên. Bệnh lưu hành trên toàn thế giới, thường xuất hiện vào mùa đông xuân, có thể xảy ra thành dịch.

virus rubella

Rubella là một bệnh truyền nhiễm, do vi-rút rubella gây nên. Ảnh: Internet

2. Bệnh Rubella nguy hiểm như thế nào?

Tuy bệnh Rubella là một bệnh lây nhiễm không gây nên biến chứng nguy hiểm, không gây chết người như bệnh sởi (thường gây những biến chứng trầm trọng: Viêm phổi, viêm phế quản, viêm não, viêm cơ tim, viêm tai giữa, rối loạn tiêu hóa…) nhưng lại khá nghiêm trọng do có khả năng gây nên những dị tật bẩm sinh nặng nề ở bào thai.

Một thai phụ mắc bệnh Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ dễ bị những tai biến như sẩy thai, thai chết trong tử cung hoặc gây nên những dị dạng cho thai nhi sau khi sinh như: Các khuyết tật về tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ…

3. Tiêm phòng sởi rubella trước khi mang thai mấy tháng?

2 biện pháp chính của phòng bệnh là cách ly và tiêm phòng bằng vắc xin. Tiêm phòng vắc xin Rubella giảm độc lực, được ứng dụng từ năm 1969 tạo nên miễn dịch ít nhất là 16 năm, hoặc có thể cả đời. Vì vậy nên tiêm phòng Rubella rộng rãi cho trẻ và cả chị em muốn có thai.

Đối với phụ nữ đang ở tuổi sinh đẻ, khi tiêm phòng, phải sử dụng các biện pháp tránh thai hữu hiệu trong 3 tháng liên tục, gồm 1 tháng trước khi chủng và 2 tháng sau khi chủng.

Để phòng hội chứng rubella bẩm sinh, nữ tuổi sinh đẻ là những đối tượng đầu tiên đối với tiêm vắc xin rubella. Tiêm chủng cho nữ 15 đến 40 tuổi sẽ làm giảm nhanh tỉ lệ mắc hội chứng rubella bẩm sinh, không có sự lây truyền của vi rút rubella sang trẻ.

cô gái đnag tiêm phòng

Chị em nên tiêm phòng sởi rubella trước khi mang thai 3 tháng. Ảnh: Internet

4. Ai không nên tiêm phòng Rubella?

  • Những phụ nữ đang có thai hoặc nghi ngờ có thai.
  • Những người dị ứng với thuốc Neomycine, dị ứng với trứng.
  • Những người có phản ứng với những lần tiêm ngừa Rubella trước.
  • Bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, hoặc đang sử dụng những thuốc ức chế miễn dịch.
  • Bệnh nhân bị bệnh ác tính về máu.
  • Bệnh nhân bị nhiễm trùng cấp tính hoặc mạn tính. (Ví dụ mắc bệnh lao chưa được điều trị).

5. Lưu ý về việc tiêm phòng sởi rubella trước khi mang thai 

Đối với người lớn, có thể làm xét nghiệm huyết thanh. Nếu đã có miễn dịch thì không cần tiêm chủng. Phụ nữ đang mang thai mà bị nhiễm vi-rút Rubella hoặc sống trong vùng có dịch Rubella nên đi xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu của vi-rút để có chẩn đoán xác định bệnh, sau đó đến khám tại các phòng khám sản phụ khoa để được hướng dẫn xử trí thích hợp.

6. Cách khắc phục nếu lỡ quên không tiêm phòng sởi Rubella trước khi mang thai

Trước khi mang thai nếu lỡ quên tiêm phòng thì bạn tuyệt đối không nên tiêm bù. Các loại vắc xin tiêm trước khi mang thai đều có chỉ định rõ ràng: tiêm trước khi mang thai bao lâu, liều lượng tiêm bao nhiêu. Vắc xin rubella được các chuyên gia khuyến cáo tiêm tối thiểu trước khi mang thai là 3 tháng. Do vậy nếu bạn tiêm bù không đúng thời điểm sẽ gây hại cho thai nhi.

Ngoài ra, các bạn có thể đến bác sĩ chuyên khoa để xét nghiệm các kháng thể, từ đó có thể biết cơ thể đã có những kháng thể nào, có thể kháng những bệnh nào.

Do không được tiêm phòng trước khi mang thai nên cơ thể bạn sẽ dễ mắc bệnh hơn những phụ nữ có tiêm phòng. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và thai nhi là tránh xa các nguồn bệnh, tự nâng cao sức đề kháng của bản thân bằng chế độ luyện tập thể dục và chế độ dinh dưỡng hợp lí.

cô gái ngồi thiền

Tự nâng cao sức đề kháng của bản thân bằng chế độ luyện tập thể dục. Ảnh: Internet

Thực tế, có rất nhiều mẹ không tiêm phòng sởi rubella trước khi mang thai mà vẫn sinh con khỏe mạnh bình thường. Các bạn không cần quá lo lắng nếu lỡ không tiêm phòng. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch mang thai thì tốt nhất bạn nên tham khảo lịch tiêm phòng trước khi sinh để đảm bảo điều kiện tốt nhất khi mang thai. Chúc các bạn có một thai kì khỏe mạnh.

Việt Thư tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :