Tiền tài danh vọng rồi cũng tan vậy thứ gì còn giữ lại được?

Tiền tài danh vọng rồi cũng tan, phấn son, nhan sắc cũng chẳng còn đâu. Đời người như cái chớp mắt thoáng chốc có tất cả rồi cũng mất tất cả. Nhưng chẳng ai trong chúng ta nhận ra sớm hơn để trân quý những khoảnh khắc bên người thân, gia đình, bạn bè, chạy theo những giá trị phù phiếm, dùng cả đời để theo đuổi và cuối cùng vẫn không biết mình còn giữ lại được điều gì.

Có nhiều người từng nói tiền tài danh vọng rồi cũng tan chỉ có tình thân là còn mãi mãi. Chẳng sai nhưng thiếu hay thừa thì không ai hiểu rõ. Thực tế cuộc sống cũng hiển nhiên rằng tiền tài luôn cần thiết với bất kì ai, không chỉ là giao dịch, trao đổi giữa những nhu cầu mà nó còn ảnh hưởng đến tâm trạng, tinh thần và cả lối sống, hành vi. Tiền tài là thước đo thực tế, danh vọng là thước đo quyền lực có được cả hai như có được tất cả nhưng có ai tự hỏi khi có được tất cả ta phải đánh mất đi điều gì.

tiền tài danh vọng cũng tan

Danh vọng giàu sang là điều mà nhiều người mong muốn. Ảnh: Internet

Trong cuộc đời của mỗi người những giá trị hữu hình và vô hình tác động không nhỏ đến lối sống, hành động, lời nói. Nếu ở một một góc độ nào đó tiền tài là giá trị hữu hình, chạm, sờ, nắm, sử dụng được thì giá trị vô hình của danh vọng là thước đo quyền lực không thể dùng tay hay bất kì giác quan nào để cảm nhận nhưng nó lại có ảnh hưởng không ít đến quyền lợi của mỗi người.

Có quan điểm cho rằng tiền tài danh vọng là thứ cần thiết để đeo đuổi, có người lại chọn cuộc sống bình yên với mức nhu cầu vừa phải. Những tư duy khác nhau hướng đến những giá trị cuộc sống khác nhau. Nhưng chung quy của tất cả ta nhìn thấy cuối đời chẳng ai nắm lại được một điều gì thuộc về giá trị hữu hình hay là giá trị vô hình đã từng có.

tiền bạc

Tiền bạc là những giá trị hữu hình. Ảnh: Internet

Như một câu chuyện về cuộc hội thoại của một người đàn ông giàu có khi lúc ông ta mất cùng với một vị thần. Lúc đầu sự ngỡ ngàng khi nhìn thấy chiếc hòm mà thần mang theo bảo rằng đây là thứ thuộc về người đàn ông. Ông ta đoán tiền bạc, quần áo, tài năng, bạn bè, gia đình, thân thể và linh hồn nhưng tất cả đều sai.

Vị thần bảo rằng những thứ đó đều thuộc về thế giới, thời gian, cát bụi và chẳng có một thứ gì thuộc về ông ta. Ông ta đau khổ vì cả đời theo đuổi để đạt được mọi thứ nhưng đến cuối cùng thứ ông ta mang theo chỉ là một chiếc hòm trống rỗng, tiền tài danh vọng rồi cũng tan…Chỉ có những phút giây, giờ khắc ông ta sống mới là của ông ta, còn tất cả đều không phải.

ngồi suy nghĩ

Và đôi khi ta nên nhìn lại để trân trọng hơn cuộc sống này. Ảnh: Internet

Rồi chúng ta chợt nhận ra rằng cuộc đời khiến chúng ta thay đổi, suy nghĩ, biến mình trở nên khác đi, chúng ta rượt đuổi thời gian để tìm kiếm những thứ vật chất cần thiết, cần nhiều hơn nữa và trong hành trình theo đuổi cũng bỏ đi những điều vốn quan trọng hơn. Đâu đó là sự hối hả bỏ quên tình thân, bỏ quên gia đình, bỏ quên cả chính bản thân mình…

Ta tự hỏi tiền tài danh vọng rồi cũng tan khi hết đời nhưng thứ gì còn giữ lại được. Đó chính là những tháng năm ta đã sống, đã yêu thương, đã làm mọi thứ với tất cả những gì mình có. Chúng ta không ngại cho đi, không ngại san sẻ, giúp đỡ nhau khi cần, bên cạnh nhau lúc khốn khó, trải qua những cung bậc vui buồn, hỉ nộ ái ố của cuộc đời. Những vật chất cần thiết chỉ nên ở mức độ cần, đừng quá tham lam, đừng quá cố gắng giành giựt thứ không thuộc về mình, cưỡng cầu những điều không thể để khiến người chúng ta trân trọng bị tổn thương. Nhìn về những điều tích cực trong cuộc sống và san sẻ mọi thứ tốt đẹp, hài lòng và cố gắng không làm mất đi giá trị cần thiết của cuộc đời.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :