Tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao của bé 4 tháng tuổi – Gợi ý chế độ dinh dưỡng phù hợp dành cho bé

Cân nặng và chiều cao của bé 4 tháng tuổi luôn là mối quan tâm của nhiều bậc bố mẹ. Do đó, việc biết được tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của bé có thể giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của con cũng như có những giải pháp cân chỉnh hợp lý để giúp bé phát triển toàn diện. Bài viết sau đây sẽ giúp giải đáp những thắc mắc về cân nặng, chiều cao của bé 4 tháng tuổi cũng như cung cấp cho bố mẹ những kiến thức dinh dưỡng để giúp bé phát triển toàn diện.

1. Cân nặng và chiều cao của trẻ 4 tháng tuổi

Cân nặng và chiều cao của bé 4 tháng tuổi phản ánh phần lớn tiến trình phát triển của bé. Vì thế, bố mẹ cần thường xuyên theo dõi cân nặng cũng như chiều cao của con mình để giúp con phát triển tốt nhất.

1.1 Cân nặng của trẻ 4 tháng tuổi

Dựa vào bảng chiều cao và cân nặng của trẻ ở Việt Nam thì:

  • Đối với bé trai 4 tháng tuổi thì cân nặng trung bình từ 5,7 – 7,6 kg
  • Đối với bé gái 4 tháng tuổi thì cân nặng trung bình từ 4,7 – 6,2 kg
cân em bé

Cân nặng của trẻ là vấn đề ba mẹ rất quan tâm. Ảnh: Internet

Dựa vào số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới WHO (2017) thì:

  • Đối với bé trai 4 tháng tuổi thì cân nặng trung bình đạt mức: 7.0 kg
  • Đối với bé gái 4 tháng tuổi thì cân nặng trung bình đạt mức: 6.4 kg

Do đó, nếu thấy bé gái 4 tháng tuổi đạt 7,3 kg trở lên là thừa cần và 5,6 kg trở xuống là thiếu cân.  Đối với bé trai 4 tháng tuổi thì số kg thường nhỉnh hơn bé gái một chút, tuy nhiên nếu đạt 7,9 kg trở lên là thừa cân. Ngược lại, chỉ đạt 6,2 kg trở xuống thì được xem là bé thiếu cân.

Trong trường hợp bé 4 tháng tuổi thiếu hoặc thừa cân thì các mẹ nên đưa bé đến bác sĩ dinh dưỡng để được chẩn đoán và có chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp bé phát triển theo hướng tốt nhất.

1.2 Chiều cao của bé 4 tháng tuổi

Chiều cao của bé 4 tháng tuổi sẽ ở mức từ 61 – 66,4 cm (bé trai) và 59,4 – 64,5 cm (bé gái).

Dựa vào số liệu cập nhật của Tổ chức Y tế Thế giới WHO (2017) thì:

  • Đối với bé trai 4 tháng tuổi thì chiều cao trung bình đạt mức: 63,9 cm
  • Đối với bé gái 4 tháng tuổi thì chiều cao trung bình đạt mức: 62,1 cm
cho bé bú

Sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ảnh: Internet

Trong những tháng phát triển của bé, bố mẹ nên lưu ý đến việc lựa chọn cho bé nguồn dinh dưỡng thiết yếu để đảm bảo cho sự phát triển chiều cao vượt trội của trẻ.

Bởi vì, theo như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để giúp bé phát triển chiều cao tối ưu thì phần lớn được quyết định bởi yếu tố dinh dưỡng. Do đó, mẹ cần bổ sung đủ chất cần thiết cho con để giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

2. Chế độ dinh dưỡng của trẻ 4 tháng tuổi

Tùy vào sức ăn của mỗi bé, trẻ có thể bú ít hơn hoặc bú nhiều hơn. Tuy nhiên, lượng sữa trung bình khi bé bú sẽ ở mức 90ml – 120ml sữa/lần, mỗi ngày bú khoảng 4 đến 5 lần, mỗi cữ bú cách nhau 3-4 tiếng. Bên cạnh đó, bé 4 tháng tuổi thì giấc ngủ có phần ổn định hơn .Giấc ngủ vào ban đêm sẽ dài hơn so với ban ngày. Tổng số giờ bé ngủ trong ngày tầm 13 – 14 tiếng.

Các bé ở giai đoạn 4 tháng tuổi thì nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa mẹ. Để các bé có nguồn sữa nhiều dinh dưỡng giúp trẻ phát triển tốt về chiều cao lẫn cân nặng thì các mẹ nên chú ý để khẩu phần ăn của mình. Các mẹ nên có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng khoa học.

Các mẹ có thể bổ sung thêm vitamin D và canxi cho mình trong khi cho bé bú để giúp mang đến nguồn sữa tốt giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngoài ra, các mẹ có thể cho trẻ tắm nắng buổi sáng từ 5 đến 10 phút mỗi ngày ( thời điểm nắng sớm trước 8h) cũng sẽ giúp trẻ hấp thu được vitamin D  từ ánh nắng.

mẹ và bé

Mẹ nên chú ý đến khẩu phần ăn của mình để đảm bảo chất lượng sữa cho con bú. Ảnh: Internet

Tóm lại, trên đây là những thông tin về cân nặng và chiều cao của bé 4 tháng tuổi, ba mẹ có thể dựa vào đây để biết được tình trạng tăng trưởng của con mình có đạt chuẩn hay không. Nếu các bé chỉ hơi thiếu một chút hoặc thừa một chút so với mức cân nặng và chiều cao trung bình ở trên thì ba mẹ cũng không cần quá lo lắng, vì có thể ở giai đoạn này con mình phát triển hơi chậm hơn so với bé khác. Ba mẹ chỉ cần chú ý chăm sóc bé một cách khoa học để bé có thể khỏe mạnh là được.
Tuy nhiên, ở những trường hợp bé thiếu hoặc thừa cân quá nhiều thì ba mẹ nên đưa bé đến gặp các chuyên gia dinh dưỡng để họ có thể giúp ba mẹ tìm được nguyên nhân và điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc trẻ để con yêu được phát triển tốt hơn.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :