Cân nặng và chiều cao của bé 5 tháng tuổi – Điểm nổi bật về sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này là gì?

Cân nặng và chiều cao của bé 5 tháng tuổi vẫn thường được các bố mẹ quan tâm nhiều nhất. Vì đây là thời điểm bé bắt đầu có nhiều thay đổi đáng kể. Việc biết được chuẩn chiều cao cũng như cân nặng của bé có thể giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe cũng như có những giải pháp cân chỉnh hợp lý để giúp bé phát triển toàn diện. Bài viết sau đây sẽ giúp giải đáp những thắc mắc về cân nặng, chiều cao cũng như cung cấp cho bố mẹ những thông tin về sự phát triển của bé ở giai đoạn này.

1. Cân nặng và chiều cao của trẻ 5 tháng tuổi

Cân nặng và chiều cao của bé 5 tháng tuổi phản ánh phần lớn tiến trình phát triển của bé. Vì thế, bố mẹ cần thường xuyên theo dõi cân nặng cũng như chiều cao của con mình để giúp con được phát triển toàn diện nhất.

trẻ 5 tháng

Cân nặng và chiều cao của trẻ 5 tháng tuổi. Ảnh: Internet

1.1 Cân nặng của trẻ 5 tháng tuổi

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới WHO (2017) thì cân nặng và chiều cao trung bình của bé 5 tháng tuổi như sau:

 • Đối với bé trai 5 tháng tuổi thì cân nặng trung bình đạt mức: 6,1 – 9,2 kg
 • Đối với bé gái 5 tháng tuổi thì cân nặng trung bình đạt mức: 5,5 – 8,7 kg

Nếu bé của bạn đạt cân trong khoảng này thì yên tâm rồi nhé. Nhưng nếu thấp hơn thì có nguy cơ trẻ đã bị suy dinh dưỡng. Nếu tăng cao so với chuẩn trên thì bé có nguy cơ béo phì, thừa cân.

Trong trường hợp bé 5 tháng tuổi thiếu hoặc thừa cân thì các mẹ nên đưa bé đến bác sĩ dinh dưỡng để được chẩn đoán và có chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp bé phát triển tốt.

Đối với bé 5 tháng tuổi thì sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính. Trung bình mỗi lần bé bú từ 120-250 ml, bú 5-6 lần/ ngày và khoảng cách mỗi lần bú là từ 3-4 tiếng.

bé 5 tháng tuổi tập trườn

Mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng của trẻ 5 tháng tuổi để con không suy dinh dưỡng hoặc thừa cân. Ảnh: Internet

1.2 Chiều cao của bé 5 tháng tuổi

Dựa vào số liệu cập nhật của Tổ chức Y tế Thế giới WHO (2017) thì:

 • Đối với bé trai 5 tháng tuổi thì chiều cao trung bình đạt mức: 61,9 – 69,9 cm
 • Đối với bé gái 5 tháng tuổi thì chiều cao trung bình đạt mức: 59,9 – 68,2 cm

Theo như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để giúp bé phát triển chiều cao tối ưu thì phần lớn quyết định bởi yếu tố dinh dưỡng. Vì vậy, trong những tháng phát triển của bé, bố mẹ nên lưu ý đến việc lựa chọn cho bé nguồn dinh dưỡng thiết yếu để đảm bảo cho sự phát triển chiều cao vượt trội của con yêu nhé.

Ngoài ra, giấc ngủ đêm cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của các bé rất nhiều do hóc môn tăng trưởng sẽ tiết ra nhiều lúc bé ngủ sâu vào ban đêm. Do vậy, ba mẹ nên tập cho trẻ ngủ sớm trước 9h tối và không nên cho trẻ bú đêm nữa để trẻ có giấc ngủ sâu hơn, tốt cho việc phát triển chiều cao của trẻ.

trẻ 5 tháng tuổi ngủ say

Mẹ nên cho bé đi ngủ sớm để con được phát triển chiều cao tốt nhất. Ảnh: Internet

2. Điểm nổi bật về sự phát triển của bé ở tháng thứ 5

 • Ở tháng thứ 5, bé đã có nhiều bước phát triển vượt trội về thể chất và trí não.
 • Thị giác của bé đã bắt đầu phát triển, bé có thể cảm nhận được màu sắc và dễ bị thu hút bởi những đồ vật có màu sắc cơ bản như đỏ, xanh, vàng…
 • Bé có thể bập bẹ được đôi chút với ngôn ngữ riêng của bé: “ma ma”, da da”, “ bibo biba”,…Hơn nữa, ở thời điểm này bé rất thích nghe nhạc, nên bố mẹ hãy dành vài phút để cho bé nghe nhạc mỗi ngày
 • Bé cũng bắt đầu lật người tốt hơn tháng trước nên mẹ đừng để bé nằm một mình.
 • Bố mẹ có thể hát ru, trò chuyện, đong đưa hay mát-xa cho bé để giúp bé phát triển tốt khả năng nhận biết của mình.
 • Cuối cùng, các bố mẹ nên tránh để những đồ vật dễ gây nguy hại cho bé, nên thay những đồ vật cứng, vuông vức bằng những vật mềm mại như thú bông.
 • Mẹ không nên để điện thoại gần bé vì sóng điện thoại có thể gây ảnh hưởng đến trí não còn yếu của trẻ.
bé tập nói

Mẹ nên thường xuyên nói chuyện cùng con để bé phát triển tốt khả năng ngôn ngữ. Ảnh: Internet

Có thể nói cân nặng và chiều cao của bé 5 tháng tuổi là điều mẹ cần quan tâm khi nuôi con trong giai đoạn này. Các mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bé để giúp con đạt chuẩn về chiều cao, cân nặng của trẻ 5 tháng tuổi. Vì đây cũng là thời điểm bé thay đổi và phát triển khá nhiều nên bố mẹ cần phải lưu tâm đến con nhằm giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Mom.vn hy vọng bài viết này đã cung cấp được những thông tin mà các mẹ đang cần. Chúc các bé của mẹ sẽ luôn khỏe mạnh và phát triển vượt trội nhé.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :