Tháng Tư 10, 2018 | Tâm sự | Tag:

Tình yêu thời sinh viên nên hay không?

Tình yêu thời sinh viên không bền vững, dễ bị tổn thương, yêu tạm yêu hờ..nhưng cũng là mối tình đẹp yêu nhau đến với nhau vì cảm xúc chứ không phải vì toan tính vật chất…

Tình yêu thời sinh viên vì sao mau chia tay?

Nhiều bạn cho rằng yêu thời sinh viên chỉ là yêu tạm, yêu hờ, rồi cũng đường ai nấy đi sau khi ra trường. Tình yêu sinh viên có thật là không bền vững?

Yêu tạm, yêu hờ

Lí do chính khiến tình yêu sinh viên chóng đến, vội đi thường xuất phát từ tâm lí yêu tạm, yêu hờ, yêu cho hết thời đại học của các bạn sinh viên. Sống xa nhà, lại đối mặt với giảng đường rộng lớn nên việc nhiều sinh viên cảm thấy cô đơn, cần tìm nơi nương tựa là điều dễ hiểu. N.Thu (sv năm 2 trường ĐH X) cho biết: “Lúc mới lên đây học, nhớ nhà và cô đơn là hai điều kinh khủng nhất với mình. Chính vì vậy, mình chỉ muốn nhanh có bạn trai để được quan tâm, lo lắng…”. Xuất phát từ suy nghĩ đó, Thu đã nhanh chóng nhận lời quen T, một anh bạn cùng trường. Những ngày mới quen nhau, Thu được T săn đón, được quan tâm, chăm sóc từng li từng tí. Cô nàng lấy đó làm niềm an ủi để khỏa lấp nỗi cô đơn, trống trải của mình. Thế nhưng, càng về sau, Thu càng nhận ra, tình yêu tạm bợ này chẳng thể nào bền vững được. “Mình luôn cố nghĩ rằng đó là tình yêu nhưng sự thật lại không phải vậy. Mình yêu chỉ vì muốn tìm một chỗ dựa tinh thần, tìm một người khỏa lấp nỗi trống trải trong quảng đời sinh viên. Nhưng về sau, mình nhận ra rằng cách yêu đó không mang lại cho mình một tình yêu thực sự. Vì thế, mình đã quyết định chia tay như một cách giải thoát cho cả hai” – Thu cho biết.

có nên yêu thời sinh viên

Cũng như Thu, rất nhiều bạn sinh viên xem việc yêu đương thời đại học chỉ là…yêu qua đường, yêu cho vui thời sinh viên. Chính thái độ thiếu nghiêm túc trong tình yêu đã khiến nhiều bạn hối tiếc vì để mất những tình cảm trong sáng và tươi đẹp nhất.

Tình yêu sinh viên…rất khác

Một lí do khác khiến tình yêu sinh viên thường không bền vững chính là những tác nhân bên ngoài. Trong đó, tình phí được xem là nguyên nhân bắt đầu và kết thúc của nhiều mối tình sinh viên. H.Hữu (sinh viên trường ĐH V) từng có mối tình khá sâu nặng với cô bạn cùng trường cấp 3. Cứ tưởng đâu lên đại học, cả hai sẽ có cơ hội phát triển tình cảm. Thế nhưng… “Cuộc sống đại học vất vả hơn mình tưởng. Nhiều khoản chi khiến mình phải cân nhắc. Trong khi đó, nàng thì cứ đòi hỏi hết cái này đến cái khác khiến mình chẳng thể xoay trở được”, Hữu cho biết. Chính vì thế, sau thời gian nai lưng ra gánh tình phí, Hữu quyết định chia tay vì chẳng thể nào kham được. B.Thủy (sv năm 3) lại chia tay người yêu chỉ vì người ấy chẳng đáp ứng được nhu cầu vật chất của mình. Thủy bảo “Quen nhau mà đi đâu anh ấy cũng tiết kiệm, tính toán chi li khiến mình vô cùng xấu hổ. Vì thế, mình quyết tâm tìm bạn trai không phải là sinh viên để có thể thoải mái hơn trong khoản tình phí”.

Vì những lí do trên, vô hình chung, tình yêu sinh viên trở thành thứ tình cảm tạm bợ, tình hờ, tình yêu qua đường…Điều này ít nhiều đã ảnh hưởng đến tâm lí của những đôi yêu nhau thực sự vì cho rằng yêu thời sinh viên rồi cũng sẽ phải chia tay. Vì thế, nhiều bạn thật lòng đến với nhau nhưng hoàn toàn không có niềm tin vào tình yêu của chính mình.

Khi nào nên có người yêu?

Hơi duy tâm một tý, nhưng nên thế. Bạn nên biết rằng, đời sinh viên có 3 giai đoạn phát triển đáng lưu ý.

Gia đoạn 1, là giai đoạn của năm đầu. Có thể gọi nó là giai đoạn quá độ, thích ứng. Bạn phải làm quen với lối sống tự lập, xa bố mẹ, sống tập thể, lệ thuộc vào nhau, làm quen với phương pháp học tập mới (tự học là chính), làm quen với khí hậu, sinh họat, ăn uống… Đặc biệt là bạn phải tự mình giải quyết lấy, trong lúc vừa thoát khỏi đời học sinh phổ thông, còn rất ngỡ ngàng, thậm chí lo sợ.

Giai đoạn 2, là giai đoạn từ năm thứ 2 đến năm thứ 4. Đây là giai đoạn phát triển khá ổn định, khẩn trương, sôi nổi, vững vàng về tâm sinh lý, hình thành ý thức nghề nghiệp.

Giai đoạn thứ 3 là giai đoạn chuẩn bị tốt nghiệp ra trường, toan tính cho tương lai.

Tôi không khuyên bạn yêu vào lúc nào, nhưng nên tránh vào năm đầu. Khi đó ta còn non nớt lắm, dễ tổn thương. Tôi chỉ khuyên bạn nên hiểu sự khác nhau giữa tình bạn khác giới và tình yêu. Yêu là có mục đích để xây dựng gia đình, để đi đến hôn nhân. Ta sẽ gắn bó cả đời với nó, nên phải tỉnh táo một chút. Đừng để những trắc trở làm thui chột lãng mạn, làm chia lìa tình yêu.

Tình yêu thời sinh viên đẹp khi bạn đủ bản lĩnh

Tại sao mọi người lại mong muốn tìm một nửa kia khi còn đang cắp sách tới giảng đường đại học? Yêu thời sinh viên có lợi gì nào? Hãy thử xem nhé.

Bạn còn trẻ. Bạn muốn quyết định cuộc đời mình và làm tất cả mọi thứ mình thích. Cha mẹ luôn mong muốn bạn tập trung tối đa cho việc học và tránh xa những cám dỗ, rồi cả không nên phí thời gian cho chuyện yêu đương.

Vậy tại sao bạn không nghĩ đến những lợi ích của việc yêu khi còn là sinh viên để rồi quyết định xem có nên không. Dưới đây là 7 lý do vì sao nên yêu khi còn là sinh viên.

1. Được tự do làm những thứ mình thích

Cấp III, bạn đóng vai một học sinh chăm chỉ đến lớp đều đặn. Có muốn hay không muốn cũng phải bước đến trường. Đại học, có ai dám bảo rằng chưa từng cúp một buổi học nào khi còn là sinh viên. Bạn tự do thỏa thích chủ động với thời gian của mình, miễn là đảm bảo đầy đủ số bài kiểm tra và theo dõi động tĩnh điểm danh của thầy cô.

Bạn bỗng dưng chán đời, mệt mỏi với chuyện học hành hay vừa bị ông sếp bên câu lạc bộ mắng, lại muốn rủ người yêu cúp học đi xem phim, rồi lê la quán xá ven đường. Mọi chuyện tự dưng bay đi hết, vì có “nửa kia”.

2. Du lịch cùng nhau

Hồi cấp III, bạn còn quá nhỏ để có thể đi xa thâu đêm suốt sáng với một người khác giới. Ra trường, bạn ngập đầu trong chuyện tìm việc. Có việc rồi lại phải dồn đầu và tâm sức để kiếm miếng cơm manh áo, chấm dứt kiếp xin xỏ cha mẹ. Vậy sao lại không tranh thủ đi du lịch khi còn là sinh viên.

Thử lập một kế hoạch sắp xếp thời gian, chi tiêu thật hợp lý, chuẩn bị trước đó ít nhất 1 tháng và tận hưởng. Chẳng còn điều gì thích hơn việc ngồi sau một thân thể to bự đằng trước, ôm cái bụng mỡ đầy ngấn, xe đang lướt bon bon 60 cây số một giờ, mắt thì lướt xung quanh xem có anh áo vàng nào đứng đó không. 100,200 cây số chẳng là gì khi có người ấy bên cạnh. Đi chơi xa, luôn luôn là khoảng thời gian tuyệt nhất khiến bạn tin rằng: “Có người yêu thật tuyệt, người yêu kiêm chú xe ôm cũng tuyệt không kém”

3. Không quên đặt hình bóng của nhau ở thì tương lai

Bạn đang trong độ tuổi hai mươi. Có rất nhiều dự định và việc phải làm. Khi bạn yêu người ấy thật sự, bạn sẽ luôn đặt người ấy trong những dự định của mình. Ví dụ, chúng mình sẽ cùng nhau xin việc ở Sài Gòn, chúng mình sẽ đến nơi này trước khi già đi, chúng mình sẽ…

Nếu anh ấy luôn nói yêu bạn và chưa giờ nghe thấy đề cập tới chuyện tương lai có hình bóng bạn trong đó. Hãy thử hỏi anh ấy. Nếu anh ấy chưa nói ra với bạn thì hãy vui khi nghĩ tới điều này. Còn nếu anh ấy không có suy nghĩ đó, hãy xem lại gã đó có phải một tên sở khanh không. Làm thế nào để quên một người không yêu mình?

4. Mơ mộng về ngôi nhà và những đứa trẻ

Đây có thể nói là bệnh không chữa được của những người đang trong tình trạng fall in love hoặc tương tư. Ai mà chưa một lần nghĩ tới chuyện thức dậy bên cạnh nhau hoặc đặt tên cho những đứa trẻ. Thỉnh thoảng lại rúc rích cười và tưởng tượng như thật khiến bạn yêu đời hơn rất nhiều. Đôi lúc bạn cho phép mình thoát ra khỏi thực tại và nghĩ về tương lai để cố gắng, nhưng đừng để điều đó ảnh hưởng nhiều quá nhé. Mơ mộng nhiều không tốt lắm đâu. Hãy bắt đầu ở thì hiện tại.

5. Thay đổi vì nhau

“Em không thích anh thế này”, “Anh không muốn em…”… Có bao giờ bạn nghe người yêu nói câu này chưa. Giữa hai bạn tồn tại rất nhiều điều hợp nhau, và cũng sót lại không ít những thứ trái ngược nhau. Hay thậm chí là quan điểm và phong cách sống chẳng hạn. Có anh bạn thân lâu ngày bảo “Sao bữa nay mày nữ tính thế?” hoặc cô bạn nào đó nói “Sao bữa nay mày chăm học vậy?”. Yêu, và thay đổi vì người yêu một cách tích cực hoặc tiêu cực cũng có. Quan trọng là phải biết đâu là giới hạn giữa cá tính riêng của mình và mong muốn của người yêu.

6. Yêu thời sih viên không toan tính

Nhiều người bảo rằng yêu thời sinh viên dễ chia tay lắm, rồi yêu thời sinh viên khó bền. Nhưng có ai nghĩ rằng khi ra trường, có hoặc đang tìm kiếm công việc thì chữ yêu sẽ đèo bồng thêm lương bổng, địa vị xã hội, gia thế (chung quy lại là vật chất) không. Hãy để tình yêu có một lý lẽ riêng của nó, và đừng để tình yêu phải mệt mỏi vì phải suy nghĩ, phải cân đo đong đếm. Lúc đó lại nghĩ sao hồi đó lại bỏ qua mấy anh chàng si tình để bây giờ phải đau khổ đắn đo như thế này nhỉ.

7. Vượt qua được nỗi nhớ

Có cô gái nào chưa từng khóc khi rời xa vòng tay cha mẹ, bước lên thành phố lập nghiệp. Có anh chàng nào chưa từng xao xuyến khi đầu dây kia vọng tiếng “Mẹ nhớ con”. Ở xa gia đình, nhiều lúc muốn một thứ tình cảm có thể khỏa lấp nỗi nhớ và quan tâm chăm sóc cho mình. Người yêu là một lựa chọn không tồi đấy.

Dĩ nhiên chẳng có điều gì là tuyệt đối cả. Cái gì cũng có hai mặt của riêng nó. Hãy nhìn lại tình trạng hiện tại của mình, và quyết định xem có nên kiếm một anh chàng/cô nàng nào đó không – để phủ lấp khoảng thời gian sinh viên tuyệt vời bằng tình yêu.

 

 

 

Có thế bạn quan tâm :