Tình yêu và lòng chung thủy từ câu chuyện về một loài hoa

Tình yêu và lòng chung thủy là những điều đáng trân quý xuất phát từ tâm tưởng và sự chân thành của những người cảm mến nhau. Nó ở đâu đó trong cuộc đời này, hiện diện trong thực tế đến ngược về những câu chuyện xa xưa hay tích kể của những loài hoa. Và đâu đó trong cánh rừng thiên nhiên nở rộ đủ sắc, có một loài hoa màu vàng mang cái tên rừng núi đại diện cho tình yêu thủy chung.

Nó phủ đầy những con đường vào lúc trời sang thu, chẳng rõ từ lúc nào nhưng cái tên Dã Quỳ gắn liền với thành phố mộng mơ Đà Lạt hay trên vùng Ba Vì xanh cỏ. Sự tích về một loài hoa mộc mạc, hoang dã, vàng ươm như những cánh hoa mặt trời tỏa sáng, một câu chuyện về tình yêu và lòng chung thủy của đôi trai gái yêu nhau, nguyện một lòng son sắc hóa trong câu chuyện xưa cũ.

hoa dã quỳ đại diện tình yêu và lòng chung thủy

Dã quỳ của vùng núi rừng và câu chuyện tình yêu chung thủy. Ảnh: Internet

Câu chuyện bắt đầu từ bộ tộc có tên Lasiêng từ thuở xa xưa kể về tình yêu của chàng K’Lang và nàng H’Linh những tháng ngày yên bình với cuộc sống thường nhật chàng lên rừng săn bắt hái lượm, nàng ở nhà se sợi dệt chăn kiệu chồng ( tắm chăn mà cô gái mang về nhà chồng vào ngày cưới). Những tháng ngày hạnh phúc cứ thế trôi qua với công việc từ lúc sáng sớm cho đến tối về bên nhau đàn ca múa hát.

Cứ tưởng rằng câu chuyện tình đẹp sẽ có một kết cục viên mãn  khi K’Lang và nàng H’Linh nên duyên chồng vợ. Nhưng LaRihn, con trai người tộc trưởng của bộ lạc Lasiêng cũng đem lòng yêu thương nàng H’Linh nhưng không được đáp trả sinh ra thù hận và quyết tâm chia rẽ mối tình đẹp của đôi trai gái.

tình yêu đẹp của người bản địa

Tình yêu đẹp của đôi trai gái khiến con trai người tộc trưởng mang lòng ghen tức. Ảnh: Internet

Đến một ngày, K’Lang vẫn lên rừng săn bắn như mọi hôm nhưng không thấy trở về khiến H’Linh vô cùng lo lắng. Ba ngày tiếp theo vẫn không thấy bóng dáng của K’Lang đâu nên H’Linh quyết định một mình lên rừng lội suối để đi tìm người yêu. Nàng đi hết cánh rừng này đến con suối kia nhưng mãi không thấy bóng dáng của K’Lang đâu, trong lúc mệt mỏi nàng ngủ thiếp đi thì thấy K’Lang báo mộng rằng đi thêm một con suối nữa sẽ gặp được chàng.

Khi tỉnh dậy, nàng liền tức tốc đi theo chỉ dẫn, may thay H’Linh đã gặp K’Lang như trong giấc mộng. Nhưng đau xót thay lúc này H’Linh ở trước mắt kia đang quỳ gối trong tư thế bị trói chặt và người đầy những vết thương do các mũi tên nhọn đâm vào. H’Linh chạy đến ôm chặt người yêu để tránh những mũi tên thù hận của LaRihn đâm trúng thì nàng cũng bị chính những mũi tên ấy làm cho thương tích khắp người.

hoa dã quỳ

Một bông hoa rực rỡ mọc lên từ tình yêu cô gái được mọi người tưởng nhớ đặc cho cái tên Dã quỳ. Ảnh: Internet

Cô gái yếu ớt xinh đẹp gục xuống nhưng tay vẫn không rời K’Lang, dòng máu từ trên người nàng chảy xuống trên đất bỗng mọc lên những bông hoa vàng rực rỡ. Cảm động trước tình yêu và lòng chung thủy của cô gái, người ta đặt cho bông hoa với cái tên Dã Quỳ mang sự tượng trưng về một tình yêu đẹp giữa núi rừng hoang dã và tư thế quỳ gục đến khi mất đi của cô gái xinh đẹp có tên H’Linh.

Bông hoa xinh đẹp ấy mọc lên giữa núi rừng rực rỡ trong những ngày trời thu bắt đầu chuyển mình sang đông từ tháng 10 đến hết tháng 12. Dù cả khi những lúc thời tiết khắc nghiệt, khô hạn gió lớn hay nắng hanh. Ngoài ra, hoa còn có tên gọi khác như Cúc quỳ hay Sơn quỳ, đôi khi nở to và kiêu hãnh như bông hoa hướng dương dưới trời đầy nắng.

Hoa Dã quỳ chính là biểu tượng của tình yêu và lòng chung thủy, cho sự hi sinh và hết mình của người con gái một lòng đến khi khép chặt đôi mắt, cũng như một câu chuyện tình rất đẹp của chàng K’Lang và nàng H’Linh. Rồi người ta lại nắm chặt tay nhau giữa những khoảng trời nhuộm vàng của mùa dã quỳ rực rỡ, truyền tai nhau về câu chuyện yêu thương và thương nhau giữa trời cao nguyên bát ngát, về một loài hoa mang cái đẹp đến nao lòng.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :