Tình yêu và sự chiếm hữu từ những cảm xúc thành lí lẽ

Tình yêu và sự chiếm hữu là cái khái niệm bao quát những quan điểm. Tình yêu cũng bao gồm những điều kì diệu chứa đựng những vui buồn, ganh ghét, ích kỉ, bao dung và vị tha. Nhưng khi yêu cũng có vô số những thay đổi khiến người trong cuộc cảm thấy bị gò bó, mệt mỏi vì sự kiểm soát, mất tự do…mà không ít người nhận ra đó chính là sự chiếm hữu.

Có thể nói tình yêu và sự chiếm hữu là những điều tưởng chừng không liên quan lại có sự gắn kết vô hình. Nó bắt nguồn từ những yêu thương pha lẫn hờn ghen, ích kỉ, trở thành sự độc chiếm, không thích chia sẻ và đôi lúc muốn tất cả thuộc về mình mà không từ một toan tính nào. Nhưng để nhận ra được cái đúng sai không chỉ có trái tim mà cần phải dùng lí trí.

tình yêu và sự chiếm hữu trừu tượng qua hình ảnh

Tình yêu là những điều không phải ngôn ngữ cảm xúc nào cũng có thể diễn tả. Ảnh: Internet

1. Khi trái tim yêu thương

Chuyện thích và yêu nhau là những lí lẽ được trái tim lập trình. Cái nhìn đầu tiên có thể khiến bạn không ngừng nghĩ về cô ấy hay những cử chỉ nhỏ nhặt cũng khiến trái tim bạn trở nên loạn nhịp. Tình yêu luôn làm con người ta rất khác.

Thế nhưng ở mọi vấn đề luôn tồn tại hai mặt song song, có tích cực hẳn cũng có tiêu cực. Yêu thương quá nhiều đôi lúc khiến trái tim cũng trở nên mù quáng, tạo điều kiện cho cái tôi và sự chiếm hữu lên ngôi, để giết chết dần những cảm xúc chỉ vừa mới chớm nở.

cô gái thì thầm

Những cảm xúc chớm nở có thể bị phá vỡ chỉ vì sự mù quáng. Ảnh: Internet

2. Những cảm xúc xáo trộn

Cảm xúc là những điều bất chợt đến, hình thành một cách không có chủ đích và khi nó đi cùng với lí trí sẽ là những điều xáo trộn khiến trái tim khó nghĩ. Trong tình yêu ngoài sự yêu thương mặc định thì không tránh khỏi sự ích kỉ và cảm giác muốn chiếm hữu.

Một số người từng nói khi yêu quá nhiều bạn chỉ muốn người đó thuộc riêng mình, sự chia sẻ với một ai khác cũng đồng nghĩa với cảm giác khó chịu nhân đôi. Cuộc đấu tranh cảm xúc thôi thúc lí trí hành động và vô tình gây nên những tổn thương, đến lúc hậu quả diễn ra bạn mới nhận thấy mình đã hành động quá cảm tính.

chàng trai cô đơn

Đôi khi sự cô đơn và tổn thương sẽ giúp bạn nhận ra được nhiều thứ. Ảnh: Internet

3. Nhiều cái nhìn khác nhau

Ở một góc độ nào đó, việc bắt người khác thay đổi suy nghĩ là điều khó có thể, những hành động để họ suy xét thì ngược lại. Người kiểm soát thường không nhận ra được họ kiểm soát, người bị kiểm soát sẽ thấy mọi thứ diễn ra đều bị giới hạn bởi nửa kia.

Dần dần sự dĩ nhiên trở thành một tính xấu làm cho đối phương chán nãn, vì một mối quan hệ thiếu tự do và lựa chọn một cái kết không mong muốn là điều khó tránh khỏi.

chia tay nhau

Và những kết thúc không ai mong muốn. Ảnh: Internet

4. Tạm kết luận

Trên những phương diện khác nhau, chuyện tình yêu và sự chiếm hữu không thể khẳng định đúng sai, cũng không trách cứ ai, bởi tình cảm thì không có khuôn khổ để phán xét và điều tất yếu là chẳng ai muốn mình bị kiểm soát.

Bạn cũng chẳng thể trách ai đó yêu bạn quá nhiều, cũng chẳng thể cấm bản thân mình yêu ai đó. Việc đứng giữa tình yêu và sự chiếm hữu không bắt bạn phải lựa chọn nhưng sẽ khiến bạn thay đổi theo cách tốt hơn hoặc xấu hơn. Nó cũng đồng nghĩa với việc mối quan hệ có được hoặc không được cải thiện. Điều quan trọng không phải là ràng buộc ai đó bên cạnh để yêu họ nhiều hơn mà chính là cho tình yêu được tự do và đẹp theo cách vốn dĩ. Hi vọng rằng với những chia sẻ của Mom.vn bạn sẽ có thêm những điều hay ho để ngẫm nghĩ và góp nhặt yêu thương đúng nghĩa, giúp tình yêu trở nên tốt đẹp hơn.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :