Tránh thai tự nhiên theo vòng kinh như thế nào?

Tránh thai tự nhiên bằng cách xác định ngày rụng trứng, kiêng cữ vào thời gian có khả năng thụ thai cao nhất là phương pháp tránh thai có thể áp dụng cho các cặp vợ chồng mới cưới, cho kết quả tương đối.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý và lặp đi lặp lại nhiều lần trong đời phụ nữ. Mỗi chu kỳ diễn ra trong 1 tháng và vào một ngày cố định nào đó hoặc có thể chênh lệch từ 1 – 7 ngày.

Vì vậy, tùy theo cơ địa của phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt có thể 28, 30 ngày hoặc 25, 31, 32 ngày. Tháng nào bạn gái cũng có chu kỳ kinh nguyệt thì chứng tỏ bạn gái chưa mang thai. Khi mang thai, cơ thể sẽ không rụng trứng nữa và bị mất kinh tạm thời.

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là tính từ ngày đầu tiên có kinh của tháng này tới ngày đầu tiên có kinh của tháng sau. Chu kỳ kinh có thể là 28 ngày, 30, 31 ngày tùy theo cơ địa của phụ nữ.

Theo các bác sĩ, sau khoảng 14 ngày trứng rụng thì cơ thể phụ nữ sẽ chảy máu kinh. Như vậy, dựa theo cách này chúng ta cũng có thể tính được ngày rụng trứng để tránh thai hoặc ngày có kinh để có thể mang theo băng vệ sinh bên mình phòng khi có kinh đột xuất.

Tránh thai tự nhiên theo vòng kinh như sau

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, tùy vào cơ địa mỗi người và một số yếu tố khách quan như tâm lý, chế độ ăn uống, sinh hoạt mà một chu kỳ nguyệt san của phụ nữ sẽ khác nhau, thông thường kéo dài từ 28 đến 35 ngày. Dựa vào chu kỳ này, vợ chồng có thể tránh thai tự nhiên bằng cách tính toán ngày an toàn ngày không an toàn cho việc thụ thai.

tranh-thai-tu-nhien

Trong chu kỳ kinh nguyệt, ngày có khả năng rụng trứng và đậu thai cao nhất được tính theo công thức: R = X – 14. Với X là chu kỳ kinh nguyệt. 14 là số ngày hình thành nang mạc sau đó trứng sẽ rụng. Ngày bắt đầu khả năng có thai = ngày rụng trứng – 6. Ngày kết thúc khả năng có thai = ngày rụng trứng + 4.

Ví dụ một người có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: Ngày rụng trứng = 28 – 14 = 14. Ngày bắt đầu khả năng có thai = 14 – 6 = 8. Ngày kết thúc khả năng có thai = 14 + 4 = 18. Từ đó suy ra ngày có khả năng có thai của một người có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày là từ ngày thứ 8 đến 18. Ngày an toàn là tất cả các ngày còn lại trong chu kỳ (trừ những ngày có kinh, nên hạn chế quan hệ để tránh viêm nhiễm).

Lưu ý: Việc tính ngày an toàn để tránh thai chỉ tương đối hiệu quả với những phụ nữ có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng ổn định theo từng tháng. Cách tính này không áp dụng đối với những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc đang mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa khác.

tu khoa

  • quan hệ sau khi hết kinh có thai không
  • het kinh bao nhieu ngay quan he khong co thai
  • trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt
  • quan hệ ngày nào không mang thai
  • cách tính ngày an toàn dễ hiểu

Có thế bạn quan tâm :