Trẻ 6 tháng ngồi xe tập đi tròn có nên hay không? Lưu ý khi mẹ cho bé ngồi xe tập đi là gì?

Có nên cho trẻ 6 tháng ngồi xe tập đi tròn hay không là thắc mắc mà các mẹ thường đặt ra. Trên thực tế, điều này còn phụ thuộc vào sự phát triển của từng bé. Nếu trẻ đã đủ cứng cáp thì mẹ có thể cho con ngồi xe tập đi. Tuy nhiên, việc cho trẻ sử dụng xe tập đi tròn vẫn không mang lại nhiều lợi ích như chúng ta vẫn nghĩ.

Bên cạnh đó việc cho trẻ 6 tháng ngồi xe tập đi tròn trong cũng cần được cân nhắc cẩn thận bởi có thể ảnh hưởng đến quá trình tự vận động của trẻ. Để hiểu thêm về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây và những lưu ý như thế nào cha mẹ cần quan tâm để có sự hướng dẫn cho bé đúng nhất.

trẻ 6 tháng tuổi ngồi xe tập đi tròn

Xe tập đi tròn giúp bé di chuyển tốt hơn nhưng cũng có nhiều tác hại cần lưu ý. Ảnh: Internet

1. Xe tập đi tròn phù hợp với bé 6 tháng

Theo các chuyên gia, xe tập đi tròn sẽ phù hợp với bé mới được 6 tháng tuổi hơn các loại xe tập đi khác. Vì xe tập đi tròn được thiết kế theo khung tròn hoặc vuông, phía dưới là bánh xe và ở giữa là phần đệm dính chung với xe để mẹ đặt bé ngồi vào một cách cố định.

Với thiết kế tương đối an toàn, cộng thêm các chi tiết đồ chơi gắn trên xe nhiều màu sắc ngộ nghĩnh thì đây hẳn là lựa chọn thích hợp dành cho các bé từ 6 tháng trở lên với điều kiện là trẻ đã cứng cáp và có thể ngồi vững.

trẻ 6 tháng ngồi xe tập đi

Xe tập đi tròn phù hợp với trẻ 6 tháng tuổi. Ảnh: Internet

2. Cho trẻ 6 tháng ngồi xe tập đi tròn thì tác hại nhiều hơn lợi ích?

2.1 Lợi ích khi cho trẻ ngồi xe tập đi tròn

Khi mẹ cho trẻ 6 tháng ngồi xe tập đi tròn thì đều muốn nhận được những lợi ích như trẻ mau biết đi, hỗ trợ bé di chuyển thoải mái và dễ dàng mặc dù trẻ chưa thể tự đứng và bước đi, đồng thời, khi mẹ đang bận việc nhà và không thể bế con thì xe tập đi tròn là sự hỗ trợ rất đắc lực. Tuy nhiên, những lợi ích của xe tập đi tròn vẫn ít hơn so với những tác hại mà nó có thể đem lại.

2.2 Tác hại khi cho trẻ ngồi xe tập đi tròn

Khi cho trẻ ngồi xe tập đi tròn, bé sẽ dễ gặp phải những tai nạn ngoài ý muốn. Bởi vì các bánh xe của xe tập đi chính là “công cụ” hỗ trợ bé di chuyển dễ dàng khi trẻ chỉ cần dùng bàn chân để đẩy mà thôi.

Tuy nhiên, trẻ con không hề ý thức được như thế nào là nhanh hay chậm cộng thêm việc cha mẹ không để ý thì nếu bé phấn khích đẩy xe đi nhanh hoặc vướng phải những chướng ngại vật như cầu thang hay bậc tam cấp thì bé sẽ dễ bị ngã nhào rất nguy hiểm.

bé ngồi trên xe tập đi

Cho bé ngồi xe tập đi mang lại nhiều tác hại hơn lợi ích. Ảnh: Internet

Việc cho bé ngồi xe tập đi đồng nghĩa với việc mẹ đã tạo cho trẻ một cơ hội khám phá mọi thứ xung quanh. Trong đó bao gồm cả những điều nguy hiểm như ly tách dễ vỡ, dao, kéo hay ấm đun sôi…Nếu mẹ vô ý để những dụng cụ nguy hiểm trong tầm với của bé thì trẻ sẽ có nguy cơ bị thương nếu vô tình chạm tới chúng.

Trẻ con cần được phát triển một cách tự nhiên, khi đủ cứng cáp thì bé có thể tập ngồi, bò, đứng và đi. Do đó, nếu mẹ cho con sử dụng xe tập đi tròn quá nhiều trong khi xương bé vẫn chưa cứng cáp thì hoàn toàn có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bé, mà đặc biệt là khiến cột sống và xương cẳng chân của trẻ bị biến dạng, từ đó thì vóc dáng khi lớn lên của bé sẽ không được đẹp nữa.

bé ngồi chơi trên xe tập đi

Bé ngồi xe tập đi dễ bị té nếu cha mẹ không chú ý. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, việc cho trẻ ngồi xe tập đi có thể khiến bé cảm thấy an toàn và thoải mái, từ đó sinh ra tâm lý ỷ lại hoặc không tự tin khi tập đứng và tập đi mà không cần xe hỗ trợ. Như vậy, khi cha mẹ muốn con tập đi thì sẽ càng khó khăn hơn vì bé sẽ lười tập đi.

3. Lưu ý khi cho bé ngồi xe tập đi tròn

Mẹ nên chắc chắn rằng bé đã đủ cứng cáp thông qua một số dấu hiệu như trẻ có thể giữ đầu thẳng, ngồi vững hoặc tốt hơn là đã biết bò thì mới nên cho con ngồi vào xe tập đi nhé. Nếu xương bé còn yếu mà mẹ cho con dùng xe tập đi thì sẽ khiến con bị gù lưng, ảnh hưởng đến vóc dáng của trẻ khi trưởng thành.

bé ngồi xe tập đi đến gần bậc thang

Cha mẹ hãy cản con ngay khi bé đẩy xe đến gần bậc thang. Ảnh: Internet

Cha mẹ cần dọn dẹp nhà cửa gọn gàng để bé có không gian rộng rãi thoải mái di chuyển bằng xe tập đi. Đồng thời, cha mẹ cần quan sát con cẩn thận khi trẻ đang ngồi trên xe tập đi, chẳng hạn như nếu thấy bé di chuyển gần đến bậc tam cấp hay bậc thang thì cha mẹ phải ngăn cản ngay để trẻ không bị té ngã sẽ rất nguy hiểm.

Không nên lạm dụng xe tập đi vì bất cứ lý do gì để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé. Mẹ nên để con phát triển một cách tự nhiên và tự thân rèn luyện các khả năng vận động như tập bò, tập đứng và tập đi khi trẻ đủ cứng cáp để bảo đảm hệ xương của bé không gặp bất kì vấn đề gì. Mẹ cũng có thể “lợi dụng” xe tập đi tròn như một chiếc ghế ăn dành cho bé khi cho trẻ ăn dặm vì đây cũng là giai đoạn trẻ cần ăn những thức ăn khác ngoài sữa mẹ

bé tập đi cùng mẹ

Cha mẹ hãy giúp bé tự thân tập đi để xương và cơ của bé được khỏe hơn. Ảnh: Internet

Khi chọn mua xe tập đi tròn, mẹ nên chú ý đến chất liệu và sự an toàn mà chiếc xe đem lại cho bé. Những chi tiết đồ chơi cần gắn cố định trên xe để trẻ không thể bỏ vào miệng nuốt. Đồng thời, cha mẹ nên chọn mua loại xe tập đi có khóa ở bánh xe để khi muốn trẻ đứng yên không thể di chuyển thì người lớn có thể khóa bánh xe lại.

Cha mẹ chỉ nên cho trẻ 6 tháng ngồi xe tập đi tròn khi bé đã đủ cứng cáp về xương lẫn cơ bắp. Tuy nhiên, để việc tập đi của bé trở nên thuận lợi hơn nhưng không làm ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như dáng đi của trẻ về sau thì cha mẹ không nên cho con lạm dụng xe tập đi quá nhiều. Chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh và tập đi thành công nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :