Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm và 3 điều mẹ nên biết để giúp trẻ phát triển tốt nhất

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm là một trong những vấn đề quan trọng được rất nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm vì đây là thời điểm gây nhiều tranh cãi cho câu hỏi nên hay không nên cho trẻ ăn dặm trong giai đoạn này? Trên thực tế, vẫn tồn tại một số lý do để trẻ ăn dặm lúc 4 tháng tuổi mặc dù được các bác sĩ khuyến cáo đây là thời điểm chưa thích hợp. Do đó, khi cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm, mẹ nhất định phải lưu ý một số vấn để quan trọng về bữa ăn, thức ăn hay cách ăn dặm cho trẻ... để đảm bảo cho quá trình phát triển bình thường của trẻ.

Ăn dặm được xem là một trong nhiều cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển những năm đầu đời của trẻ. Đặc biệt, khi cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm, mẹ nên lưu ý một số điều cần thiết sau để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình khám phá thức ăn và vui chơi với bữa ăn của trẻ.

trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm và 3 điều mẹ cần biết để giúp trẻ phát triển tốt nhất – Ảnh: Internet

1. Sữa mẹ và sữa công thức vẫn là nguồn thức ăn chính khi trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm

Khoan bàn đến việc đâu là thời điểm thích hợp nhất cho bé yêu ăn dặm, tuy nhiên, dù là ở tháng thứ mấy, thì khi bắt đầu ăn dặm, sữa mẹ và sữa công thức vẫn là nguồn thức ăn chính của trẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em đã chứng minh rằng, trẻ sơ sinh nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bên cạnh đó, hệ tiêu hóa và các cơ quan khác của trẻ sẽ chưa được hoàn thiện sau 4 tháng đầu sau sinh do đó trẻ sơ sinh không thể tiếp nhận được một lượng lớn thức ăn rắn ở giai đoạn này.

Vì vậy, khi cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm, điều đầu tiên mẹ cần xác định rõ rằng 4 tháng tuổi chỉ là giai đoạn trẻ làm quen với thức ăn mà thức ăn lại không phải là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và nguồn năng lượng chính hằng ngày để trẻ phát triển.

mẹ cho bé ăn dặm

Cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm chỉ là quá trình cho trẻ làm quen với mùi vị thức ăn – Ảnh: Internet

Lúc này, thức ăn chỉ là món phụ, thêm vào khẩu phần ăn của trẻ để trẻ tập làm quen chứ không phải là sự thay thế hoàn toàn cho sữa mẹ hoặc sữa bột. Mẹ nên biết rằng, đây là lúc tập cho trẻ ăn dặm chứ không phải thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống của trẻ.

2. Hãy cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm bắt đầu bằng ngũ cốc

Trẻ sơ sinh thường bị dị ứng với những nguồn thức ăn mới. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc đặc biệt là gạo và các loại hạt, đậu thường không chứa hàm lượng chất gây dị ứng mà lại có tác dụng bổ sung tăng cường chất sắt dành riêng cho trẻ sơ sinh.

Vì vậy, khi cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm bằng các loại ngũ cốc, mẹ có thể chọn phương án xay nhỏ gạo và các loại đậu hạt, nấu chín xay nhuyễn hoặc trộn chúng với sữa mẹ hoặc sữa công thức cho đến khi trẻ quen dần với các loại thức ăn mới này.

các loại hạt ngũ cốc

Gạo và các loại hạt ngũ cốc là “nguồn thực phẩm vàng” đối với những trẻ bắt đầu ăn dặm – Ảnh: Internet

3. Cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm ngừng ăn ngay khi trẻ không thích nghi

Nếu ngay từ đầu, mẹ đã xác định trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm chỉ là một cuộc “dạo chơi” với đồ ăn của trẻ thì mẹ nên cho trẻ ngừng ăn ngay khi trẻ muốn ngừng.

Biểu hiện của việc trẻ muốn ngừng ăn là trẻ đang ăn nhưng nhè thức ăn vào muỗng, quay đầu đi nơi khác, bặm môi thật chặt, nhổ ra, khóc ré hoặc có thái độ không hợp tác với mọi thứ bố mẹ đặt vào miệng của trẻ.

Những lúc thế này, mẹ nên cho trẻ ngừng ăn và không tạo áp lực cho trẻ. Vì trẻ sơ sinh sẽ biết đòi ăn khi đói và dừng lại khi no. Còn nếu trẻ ngững ăn mà mẹ lo lắng trẻ bị đói thì mẹ có thể cho trẻ uống thêm sữa hoặc tăng cường bữa ăn.

trẻ ăn dặm

Hãy tạo tâm lý thoải mái nhất khi cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm – Ảnh: Internet

Mẹ cần tránh việc ép ăn, hăm dọa, cố đẩy thức ăn vào miệng khi trẻ đã có thái độ bất hợp tác. Điều này sẽ gây bất lợi lớn đến hệ tiêu hóa cũng như sự phát triển bình thường về sau của trẻ. Ngoài ra, tình hình căng thẳng vào mỗi bữa ăn lâu dần sẽ sinh ra tâm lý sợ hãi, chán ăn cho trẻ.

Nếu mẹ biết 3 lưu ý quan trọng khi cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm trên đây, quá trình ăn dặm của trẻ chắc chắn sẽ thuận lợi và đơn giản hơn rất nhiều. Vừa tiết kiệm thời gian cho mẹ mà lại giúp trẻ có nhiều hứng thú với thức ăn và việc ăn uống. Chúc bé nhà bạn ăn ngoan, lớn nhanh và khỏe mạnh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :