Trẻ sơ sinh bị bệnh ngoài da – những dấu hiệu tưởng nhẹ mà không nhẹ

Trẻ sơ sinh bị bệnh ngoài da là một trong những vấn đề mẹ cần lưu ý để xử lý sớm nếu xuất hiện ở trẻ. Hầu hết các bệnh ngoài da của trẻ sơ sinh đều có những biểu hiện rất nhỏ và thường bị bỏ qua.

Một vết bớt nhỏ màu xanh hoặc tím, một vài hạt kê nhỏ li ti hay da trẻ nổi đỏ, mẩn ngứa… những dấu hiệu tưởng bình thường ở người lớn nhưng đối với trẻ sơ sinh thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo về việc trẻ sơ sinh bị bệnh ngoài da.

trẻ sơ sinh bị bệnh ngoài da

Trẻ sơ sinh bị bệnh ngoài da mẹ chớ nên chủ quan. Ảnh: Internet

Hăm tã, rôm sảy hay phát ban, nổi bớt… là những bệnh ngoài da rất phố biến ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu những bệnh này không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và thẩm mĩ của trẻ về sau.

1. Trẻ sơ sinh bị phát ban

Sau khi sinh một vài ngày, một số trẻ sẽ xuất hiện tình trạng da nổi từng mảng đỏ với các đốt nhỏ thường bị nhầm lẫn với vết đốt muỗi chích. Tuy nhiên, trên đầu mỗi đốt sẽ có mủ vàng. Tình trạng này được gọi là phát ban đỏ.

Thông thường, phát ban thường tập trung nhiều trên các phần bụng, phần lưng, cổ tay, nách của trẻ. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ban nổi cả trên mặt và tay chân.

trẻ sơ sinh bị phát ban

Trẻ sơ sinh bị phát ban. Ảnh: Internet

Phát ban đỏ được xem là một trong những bệnh ngoài da thường gặp của trẻ sơ sinh, tuy nhiên, bệnh này không phải là một bệnh nguy hiểm. Thường bệnh sẽ tự hết sau 7 – 10 ngày kể từ lúc bắt đầu nổi những nốt ban đầu tiên. Do đó, khi thấy con bị phát ban, mẹ không cần quá lo lắng mà dùng tay để nặn hay tác động vào nốt mụn, gây đau đớn và tổn thương cho làn da của trẻ.

2. Trẻ sơ sinh bị hăm tã

Hăm tã là một trong những bệnh ngoài da rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân của hiện tượng hăm tã chủ yếu là do trẻ dùng tã trong nhiều giờ liền mà không được thay thường xuyên. Hoặc trẻ sơ sinh cũng có thể bị hăm tã do sử dụng các loại tã giấy không đủ chất lượng gây kích ứng lên vùng da xung quanh nơi đóng tã.

Khi trẻ bị hăm tã, da ở vùng bẹn hoặc các vùng xung quanh nơi mang tã sẽ xuất hiện các vết tấy đỏ, căng bóng và nổi mụn mủ gây ngứa ngáy khó chịu cho trẻ. Khi trẻ bị hăm tã, mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng bệnh và sử dụng các loại kem trị hăm được bác sĩ chỉ định để thoa trực tiếp lên vùng hăm cho trẻ.

trẻ sơ sinh bị hăm tã

Trẻ sơ sinh bị hăm tã theo từng cấp độ. Ảnh: Internet

Để phòng ngừa tình trạng hăm tã ở trẻ sơ sinh, mẹ nên chọn mua cho trẻ các loại tã giấy uy tín, chất lượng để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, khi cho trẻ dùng tã, mẹ nên chú ý thay tã cho trẻ thường xuyên, tránh tình trạng để tả quá lâu trên người trẻ. Mỗi lần thay tã phải vệ sinh, lau người cho trẻ trước khi mang tã mới.

3. Trẻ sơ sinh nổi các bớt màu xanh, tím

Sau khi sinh một thời gian, có thể da trẻ sơ sinh sẽ xuất hiện một số vết bớt màu xanh hoặc màu tím. Bớt thường nổi trên vùng bẹn, mông, bắp tay hoặc cánh tay,  cánh chân.

Nguyên nhân của sự xuất hiện các vết bớt trên là kết quả của sự ứ đọng các tế bào melanocyte ở lớp biểu bì da. Đây được xem là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và không tác động, gây nguy hiểm gì cho trẻ.

Do đó, khi thấy trẻ nổi các bớt màu xanh, màu tím sau sinh, tương tự như trường hợp phát ban, mẹ cũng không cần quá lo lắng. Chỉ cần qua một thời gian, các vết bớt sẽ tự lặn đi mà không để lại dấu vết gì.

Nếu trẻ sơ sinh bị nổi các vết bớt màu xanh, màu đỏ kèm theo các núm lông hoặc vết bớt nổi cộm lên bề mặt của da thì mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để theo dõi. Vì đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo cho một số bệnh lý nguy hiểm về da của trẻ sơ sinh cần được phát hiện và điều trị sớm.

trẻ sơ sinh bị nổi bớt màu đỏ

Trẻ sơ sinh bị nổi bớt màu đỏ. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh bị nổi các vết bớt màu xanh, màu đỏ kèm theo các núm lông hoặc vết bớt nổi cộm lên bề mặt của da thì mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để theo dõi. Vì đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo cho một số bệnh lý nguy hiểm về da của trẻ sơ sinh cần được phát hiện và điều trị sớm.

Trên đây là 3 căn bệnh về da mà trẻ sơ sinh thường mắc phải. Có một điểm chung khi trẻ sơ sinh bị bệnh ngoài da chính là các căn bệnh này thường tự xuất hiện và tự biến mất một thời gian sau đó mà không cần sự tác động quá nhiều. Tuy nhiên, khi trẻ mắc những chứng bệnh trên mẹ cũng cần theo dõi thường xuyên để kịp thời điều trị nếu xuất hiện các biến chứng khác nguy hiểm hơn.

Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :