Trẻ sơ sinh bị bệnh thủy đậu và cách phòng bệnh cho trẻ

Thủy đậu là một căn bệnh rất phổ biến. Tuy nhiên, trong giai đoạn từ 0 -12 tháng tuổi, nguy cơ trẻ sơ sinh bị bệnh thủy đậu là rất hiếm nhưng không phải không xảy ra nhất là trong những ngày nắng nóng.

Theo thống kê của ngành y tế, trẻ sơ sinh bị bệnh thủy đậu chủ yếu phát dịch vào đầu tháng tháng ba và tháng tư. Lúc này, khí hậu thường nắng nóng, nhiệt độ môi trường cao kèm với khí ẩm cùng một số tác động bên ngoài khiến cho bệnh dễ dàng lây lan và phát triển thành dịch.

trẻ sơ sinh bị bệnh thủy đậu

Trẻ sơ sinh bị bệnh thủy đậu. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị bệnh thủy đậu

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị bệnh thủy đậu có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân chính là do bẩm sinh hoặc do lây nhiễm:

  • Do bẩm sinh:

Nếu lúc mang thai, mẹ bầu mắc bệnh thủy đậu nhưng không điều trị dứt điểm sẽ lây truyền mầm bệnh sang cho thai nhi. Khi trẻ sinh ra đời, mầm bệnh sẽ bắt đầu lây lan và phát triển trở thành bệnh.

  • Do lây nhiễm:

Sự phát triển của trẻ sơ sinh chưa toàn diện, sức đề kháng còn non yếu. Do đó, chỉ cần tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh thủy đậu trong thời gian ngắn cũng có thể khiến cho trẻ sơ sinh mắc bệnh thủy đậu. Đặc biệt là sự tiếp xúc với người bệnh thông qua đường hô hấp và tiếp xúc da. Ngoài ra, nếu trẻ đang trong thời gian bú mẹ mà mẹ mắc bệnh thủy đậu thì trẻ cũng sẽ mắc bệnh thủy đậu bằng con đường bú trực tiếp từ mẹ.

trẻ sơ sinh bị thủy đậu do lây nhiễm

Trẻ sơ sinh bị thủy đậu do lây nhiễm. Ảnh: Internet

2. Các triệu chứng khi trẻ sơ sinh bị bệnh thủy đậu

Trẻ sơ sinh bị bệnh thủy đậu thường có triệu chứng ban đầu như bệnh cảm cúm thông thường gồm ho nhẹ, chảy nước mũi, thở khò khè, bú ít hoặc bỏ bú, sốt cao khoảng 39 – 39,5 độ C.

Sau khi xuất hiện các triệu chứng cảm cúm khoảng 2 – 3 ngày, trẻ sẽ bắt đầu phát ban đỏ, ngứa ngáy toàn thân, quấy khóc và khó chịu. Ban đầu nốt ban chỉ xuất hiện trên mặt, sau đó lan dần xuống bụng rồi phát ra tất cả các bộ phận khác trên cơ thể. Khi nốt ban đã nổi khắp người, trên các vết ban sẽ hình thành mụn nước.

Đối với cơ thể trẻ sơ sinh bình thường, mỗi trẻ sơ sinh bị bệnh thủy đậu sẽ nổi từ 250 – 500 nốt ban trên toàn cơ thể.

trẻ sốt cao do thủy đậu

Trẻ bị sốt cao do thủy đậu khiến mẹ lo lắng. Ảnh: Internet

3. Phòng bệnh thủy đậu cho trẻ sơ sinh

Để phòng thủy đậu cho trẻ sơ sinh, cách tốt nhất là mẹ nên lên kế hoạch tiêm phòng thủy đậu trong giai đoạn từ 3 – 6 tháng trước khi quyết định mang thai, nhằm giúp bảo vệ bản thân và bảo vệ trẻ trước nguy cơ mắc bệnh trong suốt thời gian thai kì và trong những năm đầu đời của trẻ.

Trong giai đoạn thai kì, nếu mẹ bầu mắc bệnh thủy đậu sẽ để lại rất nhiều hậu quả nặng nề cho trẻ về sau. Do đó, trong khoảng thời gian này, mẹ bầu cần chú ý hết sức đến vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe để tránh mắc bệnh thủy đậu. Đặc biệt là tránh tiếp xúc với người mắc bệnh thủy đậu để ngăn ngừa bệnh, không tạo điều kiện cho virut xâm nhậ và lây lan từ mẹ sang trẻ.

mẹ không nên cho con bú khi bị thủy đậu

Mẹ mắc bệnh thủy đậu khi cho con bú phải ngưng việc cho bú trực tiếp. Ảnh: Internet

Trong thời gian đang cho con bú, nếu mẹ mắc bệnh thủy đậu thì phải ngưng việc cho con bú để điều trị. Bên cạnh đó mẹ vắt sữa mỗi ngày để duy trì lượng sữa cho đến khi hoàn toàn hết bệnh.

Cũng trong thời gian này, mẹ nên hạn chế tiếp xúc với trẻ. Đặc biệt là hạn chế thực hiện những hành động tiếp xúc da hay trò chuyện, thủ thỉ gần trẻ.

Trẻ sơ sinh bị bệnh thủy đậu là một căn bệnh không quá nguy hiểm và có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, bệnh có thể gây ra một số biến chứng như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan, viêm phổi, dị tật bẩm sinh… Những biến chứng này rất khó điều trị và thường để lại di chứng về sau. Thậm chí việc ủ bệnh lâu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, đối với những mẹ đang mang thai và cho con bú, cần hết sức đề phòng và theo dõi tình hình sức khỏe của cả mẹ và trẻ để kịp thời phát hiện, điều trị.

Ngọc Hoài tổng hợp.

Có thế bạn quan tâm :