Trẻ sơ sinh ăn dặm khi nào là thích hợp nhất? Cùng các chuyên gia dinh dưỡng giải đáp thắc mắc

Trẻ sơ sinh ăn dặm khi nào chắc chắn là câu hỏi khiến nhiều mẹ bỉm sữa đầu đầu khi có con bước vào giai đoạn phát triển từ tháng thứ 4 trở đi. 4 tháng tuổi có là quá sớm để trẻ bắt đầu ăn dặm hay 6 tháng tuổi có là quá muộn cho trẻ bắt đầu ăn dặm hay không? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy cũng Mom.vn lắng nghe các chuyên gia dinh dưỡng trả lời câu hỏi về thời điểm cho trẻ sơ sinh ăn dặm thích hợp nhất bạn nhé!

Trên thực tế, khi tìm hiểu về vấn đề cho trẻ sơ sinh ăn dặm khi nào. Chúng ta có thể nhận thấy rằng sẽ có một số mẹ quyết định cho con ăn dặm từ rất sớm vì nôn nóng khi thấy con nhẹ cân, không lên kí hoặc cũng có mẹ cho con ăn dặm khá muộn vì thấy trẻ bụ bẫm và thấy mình có nguồn sữa mẹ dồi dào đủ để đáp ứng cho trẻ. Vậy câu hỏi đặt ra là khi nào là sớm? Khi nào là trễ để bắt đầu cho trẻ ăn dặm?

trẻ sơ sinh ăn dặm khi nào

Trẻ sơ sinh ăn dặm khi nào là thích hợp nhất? – Ảnh: Internet

1. Trẻ sơ sinh ăn dặm khi nào là thích hợp?

6 tháng tuổi chính là đáp số mà các nhà nghiên cứu về sức khỏe và dinh dưỡng trẻ em đưa ra cho câu hỏi trẻ sơ sinh ăn dặm khi nào. Để lý giải về con số này, các chuyên gia cho rằng đây là thời điểm tối ưu để trẻ bắt đầu ăn dặm.

6 tháng tuổi chính là lúc các chức năng tiêu hóa của ruột và khả năng xử lý các chất của thận đã khá hoàn thiện, sẵn sàng cho việc tiếp nhận các loại thức ăn rắn khác ngoài sữa.

Mặt khác, khi trẻ sơ sinh ngày một lớn hơn thì nhu cầu các chất dinh dĩnh cũng như hàm lượng chất khoáng mà cơ thể cần cũng có sự tăng lên đáng kể mà sữa mẹ không thể đáp ứng đầy đủ dễ khiến trẻ bị thiếu hụt.

Bên cạnh đó, nếu thời gian bắt đầu ăn dặm của trẻ là từ 7-8 tháng tuổi trở đi thì lúc này, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc tập ăn dặm, do đã quá quen với việc bú sữa mẹ.

trẻ ăn dặm

6 tháng tuổi chính là “thời điểm vàng” cho trẻ sơ sinh bắt đầu ăn dặm – Ảnh: Internet

Từ đó khiến trẻ khó chấp nhận các loại thực phẩm có mùi vị và độ đặc khác sữa hoặc trẻ sẽ không quen với cách ăn từ muỗng do trước đó chưa từng được thử.

Tuy nhiên, con số 6 tháng tuổi chỉ mang tính chất tương đối, vì thời điểm trẻ sơ sinh ăn dặm khi nào còn tùy thuộc vào cơ địa và sự phát triển của từng trẻ.

Do đó, khi trẻ sơ sinh được 4 tháng tuổi, mẹ cần theo dõi sát sao sự tăng cân và phát triển thể chất của trẻ để đưa ra quyết định về thời điểm ăn dặm thích hợp nhất với bé yêu nhà mình.

2. Biểu hiện khi trẻ sơ sinh sẵn sàng cho việc ăn dặm

2.1 Dựa vào cân nặng

Theo sự phát triển bình thường của trẻ sơ sinh, từ 4 tháng tuổi trở đi, nếu mỗi tuần trong lượng cơ thể trẻ tăng từ 150g – 200g thì trẻ đang phát triển bình thường, sữa mẹ vẫn đủ dư đối với nhu cầu của trẻ do đó mẹ không cần cho trẻ ăn dặm cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi.

theo dõi cân nặng trẻ sơ sinh

Theo dõi cân nặng của trẻ để xác định thời điểm thích hợp cho trẻ bắt đầu ăn dặm – Ảnh: Internet

Ngược lại, nếu từ tháng thứ 4 trẻ đi, sự phát triển về cân nặng và trọng lương cơ thể trẻ có sự chững lại, chậm đi so với sự phát triển thông thường thì mẹ có thể tập cho trẻ ăn dặm ngay từ tháng thứ 4 này.

2.2 Dựa vào một số dấu hiệu nhận biết

Nếu thấy trẻ có các dấu hiệu sau, thì rất có thể, trẻ đang thông báo cho mẹ biết rằng trẻ đã sẵn sàng để ăn dặm:

  • Sau khi bú no sữa, trẻ vẫn còn khóc và đòi bú thêm. Nếu không được bú thường xuyên, trẻ sẽ cáu gắt và mút tay nhiều lần.
  • Trẻ thường xuyên thức giấc đêm để đòi bú. Ban ngày trẻ cũng không ngủ được lâu, hay dậy bất thường, ngủ không yên giấc.
  • Trẻ rất hứng khởi với hoạt động ăn uống của người khác, biết đưa tay ra với lấy thức ăn.
bé tập ăn dặm với rau củ

Mỗi trẻ sơ sinh khác nhau sẽ có thời điểm bắt đầu ăn dặm khác nhau – Ảnh: Internet

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu này, mẹ có thể thử cho trẻ uống nước súp, nước cháo hoặc nước trái cây. Nếu trẻ sẵn sàng tiếp nhận thì đó chính là lúc trẻ bắt đầu ăn dặm.

Không có một con số chính xác cho câu hỏi trẻ sơ sinh ăn dặm khi nào. Do đó, trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tháng tuổi, mẹ nên quan sát và theo dõi sự phát triển của con mình nhiều hơn để có thể lắng nghe những nhu cầu khác lạ đến từ cơ thể trẻ để có thể xác định chính xác thời điểm và phương pháp ăn dặm thích hợp nhất dành cho bé yêu nhà mình. Chúc bé nhà bạn ăn ngoan, lớn nhanh và khỏe mạnh.

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :