Trẻ sơ sinh mắc bệnh tim – Cần phát hiện sớm để trẻ phát triển bình thường

Trẻ sơ sinh mắc bệnh tim là tình trạng tim trẻ mắc một số hội chứng bẩm sinh có thể khiến trẻ tử vong sau sinh trong thời gian rất ngắn hoặc làm cho chất lượng cuộc sống của trẻ sau này bị giảm sút nghiêm trọng. Dấu hiệu trẻ sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh cần được nhận biết sớm để tăng tỉ lệ thành công trong quá trình điều trị cho trẻ về sau.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh mắc bệnh tim thường được biểu hiện bằng nhiều cách khác nhau như nhận biết qua quá trình thăm khám, nhận biết thông qua biểu hiện của bệnh xuất hiện trên thể trạng đứa trẻ sơ sinh hoặc bệnh đi kèm với một số bệnh khác.

bác sỹ khám cho trẻ sơ sinh bị mắc bệnh tim

Trẻ sơ sinh mắc bệnh tim sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ – Ảnh: Internet

1. Tìm hiểu về bệnh tim ở trẻ sơ sinh

Theo thống kê, tỉ lệ trẻ sơ sinh mắc bệnh tim hay còn gọi là bệnh tim bẩm sinh tuy là một bệnh lý có tỷ lệ mắc không cao trong tổng số các đứa trẻ được sinh ra nhưng nó lại là loại dị tật gây ra nhiều hậu quả nặng nề nhất đối với trẻ.

Trong đó, tần xuất mắc bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh chiếm khoảng từ 0,7 – 0,8%, tỉ lệ mắc bệnh của cả bé trai và bé gái là như nhau và không có sự khác nhau giữa các chủng tộc, địa dư cũng như điều kiện kinh tế xã hội khác.

Trẻ sơ sinh mắc bệnh tim là tình trạng trẻ gặp phải những dị dạng bất thường của tim xuất hiện ngay từ khi đứa trẻ mới sinh ra. Trên thực tế, cụm từ “trẻ sơ sinh mắc bệnh tim” chỉ là một thuật ngữ để chỉ chung nhiều bệnh liên quan đến bệnh tim ở trẻ nhỏ vì cho đến hiện nay, người ta đã chỉ ra được rất nhiều loại bệnh tim bẩm sinh. Có thể kể đến vài chục loại với các tên gọi khác nhau.

Trong đó, có một số bệnh là đáng quan tâm vì đứa trẻ còn có thể sống đến tuổi trưởng thành nhưng một số bệnh thì chưa thể tìm ra được một biện pháp nhanh chóng nào để điều trị kịp thời vì sự tử vong diễn ra nhanh quá mức kiểm soát.

trẻ sơ sinh mắc bệnh tim

Tỉ lệ trẻ sơ sinh bị mắc bệnh tim ở bé trai và be gái như nhau. Ảnh: Internet

Hiện nay, người ta vẫn không thể xác định được nguyên nhân chính xác nào gây ra tình trạng trẻ sơ sinh mắc bệnh tim. Vì đối với trẻ sơ sinh thì bất kỳ một cơ quan nào trong cơ thể cũng có thể có nguy cơ bị dị dạng hay bất thường về cấu trúc, nhưng trong đó những bất thường về cấu trúc tim mạch là những bất thường đáng được chú ý nhất, vì hiệu ứng bệnh lý của bệnh có thể được nhân bản theo cấp số cộng và đôi khi có thể khiến trẻ tử vong ngay lập tức mà không thể cứu chữa được.

Về nguyên nhân của bệnh, người ta mới chỉ dừng lại ở hai khía cạnh là bệnh xuất hiện do di truyền và do môi trường. Nó có thể xuất phát từ người mẹ hoặc cũng có thể xuất phát từ sự rối loạn biệt hóa cơ quan trong thời kỳ mang thai. Bệnh cũng có thể có nguyên nhân từ sự tác động của thuốc trừ sâu, chất độc màu da cam, nhiễm tia X – quang trong thời kỳ bào thai và đặc biệt là nhiễm virut cúm trong ba tháng đầu thai nhi.

nguyên nhân gây ra bệnh tim ở trẻ sơ sinh

Hiện nay vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tim ở trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

2. Dấu hiệu trẻ sơ sinh mắc bệnh tim

Trẻ sơ sinh mắc bệnh tim sẽ được nhận biết bằng nhiều biểu hiện. Trong đó vẫn tồn tại một số trường hợp, trẻ sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng không có biểu hiện gì do dị tật không nặng, chỉ tình cờ được phát hiện khi khám sức khỏe hoặc thăm khám vì một lý do gì khác.

Cũng không hiếm các trường hợp, trẻ sơ sinh mắc bệnh tim đi kèm với một số dị tật khác nhu: Hội chứng Down, sứt môi – chẻ vòm, hội chứng thiếu hoặc thừa ngón tay – ngón chân, tật đầu to, đầu nhỏ…

Ngoài ra, bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời khi trẻ xuất hiện một số triệu chứng như:

  • Trẻ hay bị ho, ho khò khè tái đi tái lại, thở khác thường, thở nhanh, gấp gáp, lồng ngực rút lõm khi hít vào.
  • Khi trẻ bú hay khóc, bị khó thở hoặc trẻ thường xuyên mắc bệnh viêm phổi.
dấu hiệu trẻ sơ sinh mắc bệnh tim

Trẻ sơ sinh mắc bệnh tim thường có làn da xanh xao, tái xanh – Ảnh: Internet

  • Trẻ sinh ra đã có làn da xanh xao, lạnh, hay vã mồ hôi. Trẻ bị tím môi, tím đầu ngón tay, ngón chân. Tình trạng này tăng lên khi trẻ khóc hoặc rặn…
  • Trẻ bú hoặc ăn kém, mỗi cữ bú ngắn, chậm lên cân, thậm chí không tăng cân hay sụt cân.
  • Trẻ đi tiểu ít hơn bình thường.

Nhìn chung, khi thấy trẻ có bất kì biểu hiện nào nghi ngờ rằng trẻ sơ sinh mắc bệnh tim thì bố mẹ nên đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và tìm ra phương án điều trị kịp thời. Khi biết con mình mắc bệnh tim, bố mẹ cần hỏi bác sĩ chuyên khoa tim mạch về tất cả những vấn đề quan tâm như: đặc điểm tổn thương, diễn tiến của bệnh, cách thức điều trị, nếu có phẫu thuật thì thời điểm nào tốt nhất để phẫu thuật, cách chăm sóc trẻ tại nhà… để có cách chăm sóc và điều trị cho trẻ tốt nhất. Chúc bé yêu nhà bạn lớn nhanh, khỏe mạnh và không gặp bất cứ vấn đề bất thường nào về sức khỏe.

Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :