Trẻ tập đi bị ngã đập đầu xử lí như thế nào mẹ có biết?

Trẻ tập đi bị ngã đập đầu là điều hoàn toàn có thể xảy ra đối với bất kì đứa bé nào. Bởi vì lúc này trẻ đi chưa vững, giữ thăng bằng chưa tốt những lại rất hiếu động và tò mò với những thứ xung quanh nên trong lúc khám phá mọi thứ hoặc khi đùa nghịch thì sẽ có những tai nạn té ngã mà cha mẹ không thể lường trước hết được.

Điều quan trọng nhất đó là bạn nên biết cách xử lý như thế nào khi trẻ tập đi bị ngã để không gặp nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì lí do đó mà các bậc cha mẹ hãy tham khảo bài viết sau đây cùng tìm hiểu về vấn đề này đồng thời có cách bảo vệ cho trẻ được tốt hơn, tránh các trường hợp ngoài ý muốn xảy ra.

trẻ tập đi bị ngã

Các mẹ nên hạn chế tối đa các trường hợp trẻ bị ngã để bảo vệ bé tốt hơn. Ảnh: Internet

1. Mẹ cần làm gì khi bé tập đi bị ngã đập đầu?

Khi bé tập đi, hoặc đã chạy nhảy được thì việc bị ngã đập đầu xuống đất là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, ba mẹ hãy chú ý những điều sau đây để xử lý kịp thời những tình huống bé bị ngã đập đầu nhé.

Sau khi bị ngã đập đầu, ở chỗ vị va đập có thể xuất hiện cục u hoặc bầm tím, lúc này cha mẹ cần bình tĩnh nếu trẻ vẫn chưa ngất xỉu mà vẫn khóc lóc hay nói năng bình thường. Điều cần thiết là mẹ hãy nhanh chóng chườm lạnh chỗ bị u cho bé trong khoảng 20 phút thì cục u sẽ xẹp lại và nhỏ dần. Đồng thời, mẹ hãy cố gắng giữ bé thức ít nhất là 1 giờ, sau đó có thể cho bé ngủ một giấc ngủ ngắn để có thể theo dõi được phản ứng của bé sau cú ngã.

trẻ bị ngã đập đầu

Bé tập đi bị ngã là hiện tượng thường gặp. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, mẹ cần đưa bé đi bệnh viện nếu sau khi bị ngã trẻ xuất hiện các dấu hiệu của chấn thương sọ não như:

  • Trẻ bất tỉnh sau cú ngã

Nếu bé khóc thét sau khi ngã thì cha mẹ có thể yên tâm. Thế nhưng, nếu trẻ ngất xỉu sau khi té thì cha mẹ cần đưa con đi cấp cứu ngay lập tức vì lúc này cú va đập có thể đã gây nên khối máu tụ trong não của bé rất nguy hiểm.

  • Trẻ nôn nhiều sau khi té

Sau khi té, nếu trẻ chỉ nôn 1 đến 2 lần thì không có gì phải lo lắng vì việc nôn như vậy có thể chỉ do trẻ khóc hoặc ho. Tuy nhiên, nếu bé nôn lần thứ 3 trở lên thì mẹ nên cho con đi bệnh viện vì đây có thể là dấu hiệu của chấn thương sọ não.

bé khóc vì bị ngã

Trẻ quấy khóc sau khi bị té có thể là hiện tượng bất thường. Ảnh: Internet

  • Rối loạn tri giác

Nếu sau khi té trẻ vẫn tỉnh táo nhưng một lúc sau lại có những dấu hiệu bất thường như quấy khóc liên tục không thể dỗ, gương mặt ngơ ngác, không thể tập trung chơi tiếp, không nhìn vào mắt cha mẹ hay những người xung quanh bé, không thể nhận ra người thân trong gia đình,…thì mẹ hãy cho con nhập viện ngay để trẻ được cấp cứu kịp thời.

  • Rối loạn khi vận động, mất thăng bằng

Sau khi bị té ngã, có thể bé sẽ bị chóng mặt. Nếu sau một lúc trẻ có thể đứng dậy đi lại bình thường thì không sao. Tuy nhiên, nếu sau cú ngã mẹ thấy bé vẫn loạng choạng và ngã lên ngã xuống khi tập đi, ngay cả ngồi hay bò cũng không vững thì cần đưa bé đi khám ngay vì có nguy cơ bé đã bị chấn thương sọ não.

bé ngủ say sau khi té ngã

Cần chú ý nhịp thở của trẻ khi ngủ sau cú té ngã. Ảnh: Internet

  • Ngủ nhiều sau khi té ngã

Nếu thấy con ngủ nhiều sau khi ngã, cha mẹ có thể không đánh thức bé nhưng nên quan sát con thường xuyên. Đặc biệt là nên chú ý đến sắc da và nhịp thở của bé khi trẻ đang ngủ. Nếu thấy da của bé chuyển từ hồng hào sang nhợt nhạt hay tím tái, nhịp thở không đều hoặc thở rất nông, thậm chí là bé ngừng thở từ 10 – 20 giây và có dấu hiệu  co giật thì mẹ hãy chóng cho con nhập viện để bé được chữa trị kịp thời nhé.

Lưu ý: Trong trường hợp trẻ tập đi bị ngã đập đầu và bị chảy máu thì ba mẹ nên cầm máu cho con trước khi đưa con đến bệnh viện.

2. Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ bị thương do té ngã

mẹ giúp bé tập đi không bị ngã

Mẹ phải cẩn thận khi trông chừng trẻ tập đi để bé không bị té. Ảnh: Internet

Sau khi đi khám bác sĩ về, cha mẹ không nên chủ quan mà cần quan sát con trong vài ngày để xem trẻ còn xuất hiện những dấu hiệu bất thường nào hay không. Cho bé uống nhiều nước và sữa, hạn chế ăn một số thức ăn quá đặc để tránh việc trẻ bị nôn ói nhiều lần. Mặc dù có những tai nạn xảy ra cha mẹ cũng không thể lường trước hết được nhưng nếu muốn con không bị té thì cha mẹ vẫn nên cố gắng cẩn thận trong việc trông chừng bé, không để bé leo trèo cầu thang hay leo lên bàn ghế cao…

Trẻ tập đi bị ngã đập đầu không phải là vấn đề hiếm gặp, thông thường, khi bị té xong mà trẻ khóc thét là chuyện bình thường nên cha mẹ có thể yên tâm. Điều quan trọng nhất để bảo vệ con đó chính là cha mẹ luôn phải cẩn thận quan sát và để ý khi con tập đi hay vui đùa, chạy nhảy để có thể đỡ lấy bé kịp thời khi bé té ngã. Nếu khi con bị ngã ngoài ý muốn thì cha mẹ cũng hãy bình tĩnh xử lý vết thương cho bé hoặc đưa con đi bệnh viện kịp thời nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :